Người dân Cửa Lò tháo dỡ hơn 200 ki ốt, trả bãi biển cho cộng đồng

Đăng ngày 28/09/2022

Việc tháo dỡ hơn 200 ki ốt ăn uống dọc bãi biển Cửa Lò, Nghệ An được kỳ vọng sẽ tạo ra một diện mạo mới cho thị xã biển này trong tương lai.

Hơn 200 cửa hàng ăn uống, một số công sở, nhà nghỉ nằm chắn bãi biển Cửa Lò, Nghệ An trong nhiều năm qua_ Ảnh Doãn Hòa

Chiều 27-9, ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, nhiều chủ cửa hàng ăn uống nằm ở phía đông đường Bình Minh, thị xã Cửa Lò, Nghệ An tất bật dọn dẹp, di dời tài sản và tháo dỡ cửa hàng theo kế hoạch giải tỏa của UBND thị xã Cửa Lò.

Trái ngược với cảnh tấp nập khách du lịch vào mùa cao điểm, những ngày này khách đến Cửa Lò nghỉ dưỡng rất đìu hiu. Hầu hết các cửa hàng ăn uống vắng vẻ, cửa đóng then cài, xuống cấp do không được tu sửa, sử dụng thường xuyên.

Theo kế hoạch, từ ngày 30-9 đến 30-10, các hộ kinh doanh sẽ tự tháo dỡ, thu gom đồ đạc và trả mặt bằng cho thị xã. Từ ngày 30-10 đến 30-12, thị xã Cửa Lò sẽ dọn dẹp, san ủi mặt bằng, thu gom vật liệu, rác thải.

Trước hạn chót phải giải tỏa, không ít chủ cửa hàng ăn uống bày tỏ tiếc nuối khi phải di dời sau nhiều năm kinh doanh dọc bãi biển song mọi người đều chấp hành với mong muốn trả lại bãi biển sạch, đẹp cho cộng đồng.

Hơn 10 năm mở cửa hàng ở bãi biển Cửa Lò, ông Hoàng Ngọc Tuyến – 47 tuổi, ngụ phường Thu Thủy, thị xã Cửa Lò – cho biết ông đã đi nhiều bãi biển để có so sánh và thấy chạnh lòng khi bãi biển Cửa Lò chậm có được những thay đổi tốt đẹp hơn.

“Chúng tôi rất ủng hộ chính quyền có kế hoạch giải tỏa các ki ốt, thực hiện quy hoạch lại, có sự đầu tư, để trong tương lai bãi biển Cửa Lò đẹp hơn, hấp dẫn hơn, thu hút được du khách nhiều hơn. Từ đó cũng tạo được nhiều việc làm hơn”, ông Tuyến nói.

Khung cảnh đìu hiu tại các cửa hàng ăn uống dọc bãi biển Cửa Lò chiều 27/9- Ảnh Doãn Hòa.

Các lực lượng quân đội, dân quân tự vệ, đoàn thanh niên, hội phụ nữ các phường cùng ra quân để giúp bà con tháo dỡ các ki ốt.

Đường Bình Minh là tuyến đường chính nằm dọc ven biển, dài và đẹp nhất thị xã Cửa Lò. Khu vực phía đông đường Bình Minh hiện có hơn 200 ki ốt và một số nhà hàng ăn uống, cơ quan xây dựng trước đây dàn trải làm che chắn tầm nhìn từ đường Bình Minh ra biển.

Ông Võ Văn Hùng – phó chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò – cho biết sau khi giải tỏa, thị xã sẽ kêu gọi nhà đầu tư xây dựng lại phía đông đường Bình Minh, sắp xếp hợp lý các khu chức năng nhằm khai thác hiệu quả quỹ đất, tạo diện mạo mới cho đô thị du lịch biển Cửa Lò trong tương lai

Theo kế hoạch, từ ngày 30/9 đến 30/10, các hộ kinh doanh sẽ tự tháo dỡ, thu gom đồ đạc và trả lại mặt bằng cho thị xã. Từ ngày 30/10 đến 30/12, thị xã Cửa Lò sẽ dọn dẹp, san ủi mặt bằng, thu gom vật liệu, rắc thải_ ảnh Doãn Hòa

Sau khi tháo dỡ hơn 200 ki ốt dọc bãi biển phía Đông đường Bình Minh thị xã Cửa Lò sẽ kêu gọi nhà đầu tư chỉnh trang xây dựng lại- Ảnh Doãn Hòa

Hộ gia đình ông Hoàng Ngọc Tuyên, ngụ tại phường Thu Thủy thị xã Cửa Lò di dời tài sản trong cửa hàng trước khi tháo dỡ- Ảnh Doãn Hòa.

 

Bàn ghế ăn uống của một cửa hàng được thanh lý cho ve chai- Ảnh Doãn Hòa

Việc tháo dỡ, dọn dẹp sẽ được hoàn tất vào cuối năm 2022- Ảnh Doãn Hòa

Việc tháo dỡ các ki ốt dọc bãi biển được xem là “cuộc cách mạng” lớn của thị xã Cửa Lò nhằm tạo một diện mạo mới trong tương lai- Ảnh Doãn Hòa

Nguồn: Doãn Hòa- Báo Tuổi trẻ