Người dân Cửa Lò đổ xô nhặt ‘lộc biển’ sau mưa lớn

Đăng ngày 30/09/2022

(Baonghean.vn) – Sau mưa lớn do hoàn lưu bão số 4 gây ra, sáng 30/9, trên bãi biển Cửa Lò có hàng tấn sò biển dạt vào. Tranh thủ thời tiết nắng ráo, thuỷ triều xuống nên người dân đã tích cực thu nhặt “lộc biển”.

Người dân Cửa Lò đổ xô nhặt ‘lộc biển’ sau mưa lớn ảnh 1

Dọc bờ biển Cửa Lò sáng nay đông nghịt người đi nhặt “lộc biển” do sóng đánh dạt vào. Ảnh: CSCC

Theo đó, dọc bờ biển đoạn từ phường Nghi Hương chạy dài xuống phường Thu Thuỷ (khoảng 3km) có hàng tấn sò biển dạt vào bờ, phủ thành một lớp dày trên bãi biển. Rất đông người dân xung quanh đã tranh thủ thời tiết tạnh nắng mang theo dụng cụ ra biển vớt sò.

Lý giải hiện tượng này, người dân địa phương cho biết, có thể do mưa lớn sau bão số 4, thủy triều đổi dòng khiến lượng sò mai từ ngoài khơi cách bờ từ 5 – 10 hải lý trôi dạt vào bờ. Nhưng lượng sò lớn, lên đến hàng tấn dạt vào bờ như thế này là lần đầu tiên người dân bắt gặp.

Người dân Cửa Lò đổ xô nhặt ‘lộc biển’ sau mưa lớn ảnh 2

Sò bị sóng đánh dạt thành từng cồn ngay trên bờ biển. Người dân chọn nhặt những con còn sống, còn nguyên vẹn về ăn hoặc đem bán. Ảnh: CSCC

Chỉ dùng một chiếc vợt gắn lưới hoặc cái nhủi (dụng cụ cào ngao, đẩy ruốc) hoặc đơn giản là dùng rổ thưa, chỉ sau mười phút là có thể thu được hàng yến sò biển. Có những hộ, từ 8h đến 10h30′ đã vớt được cả tạ sò nhập cho thương lái, thu về tiền triệu.

Chị Nguyễn Thị Minh, người dân phường Nghi Hương cho biết: “Sau hoàn lưu bão, mưa lớn, sò trôi dạt vào bờ nhiều, dày đặc. Sau khi hàng xóm thông tin sò dạt vào bờ, gia đình tôi gồm 3 người đã ra dọc bờ biển vớt sò. Chỉ trong sáng nay đã vớt được gần 1 tạ sò, nhập cho thương lái với giá 15.000 đồng/kg”.

Người dân Cửa Lò đổ xô nhặt ‘lộc biển’ sau mưa lớn ảnh 3

Thời điểm từ 7h sáng đến gần 11h trưa, rất đông người dân có mặt trên bãi biển để vớt sò, thương lái cũng có mặt thu mua và đưa đi các chợ bán. Chị Mai Hà, một người chuyên kinh doanh hải sản ở Cửa Hội cho biết: “Riêng trong sáng nay, tôi đã mua khoảng 4-5 tạ sò, về sục cát, phân loại và cho xe chở lên các chợ dân sinh ở thành phố Vinh, Nghi Lộc “bỏ mối”. Loại sò này khá hiếm, ít khi đánh bắt được, giá trị dinh dưỡng cao, ăn ngọt nên bán khá chạy”.

Hiện tại, lượng sò bị sóng đánh vào bờ vẫn đang còn. Người dân vẫn tiếp tục gom nhặt. Chính quyền thị xã cũng đã chỉ đạo các địa phương khuyến cáo người dân đảm bảo an toàn khi xuống biển gom sò; đồng thời tổ chức lực lượng ra quân vệ sinh xác sò, vỏ sò để đảm bảo môi trường biển.

Người dân Cửa Lò đổ xô nhặt ‘lộc biển’ sau mưa lớn ảnh 4

Chính quyền địa phương khuyến cáo người dân đảm bảo an toàn khi thu nhặt sò trên biển trong lúc thời tiết xấu. Ảnh: CSCC

Bà Nguyễn Thị Yến – Phó phòng Kinh tế thị xã Cửa Lò cho biết: “Sò lông trắng bị sóng đánh dạt vào bờ hoàn toàn tự nhiên và đây là lần thứ 3 trong năm nay xuất hiện hiện tượng này, nhưng lần này số lượng lớn hơn. Sò dạt vào bờ có lượng lớn đã bị chết do sóng đánh mạnh. Người dân tranh thủ ra nhặt những con còn sống về ăn và đem bán. Người dân xem đây là “lộc biển” trong những ngày mưa lớn, biển động mạnh”.

Thanh Phúc