Người đại biểu khi được nhân dân tín nhiệm lựa chọn phải là người vừa có tâm vừa có tầm!

Đăng ngày 25/03/2014

Các tập thể được nhận cờ, bằng khen của Chỉnh phủ 2010

HĐND thực hiện quyền giám sát đối với hoạt động của Thường trực HĐND, UBND, TAND, Viện KSND, giám sát việc tuân theo pháp luật của cơ quan Nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân và của công dân ở địa phương.

Kết thúc nhiệm vụ nhiệm kỳ 2004 – 2011, HĐND thị xã Cửa Lò cơ bản đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trước hết là do HĐND thị xã đã thật sự phát huy dân chủ, khai thác tốt trí tuệ của tập thể, gợi ý, nêu vấn đề, khuyến khích đại biểu tham dự kỳ họp tham gia ý kiến vào các nội dung đã được trình và thẩm định. Khi có những ý kiến khác hoặc trái ngược nhau đã tạo điều kiện, khuyến khích các đại biểu HĐND thực hiện chức năng đối thoại, chất vấn. Sau khi làm sáng tỏ các vấn đề, HĐND mới kết luận và biểu quyết thông qua ra nghị quyết. Bên cạnh đó, hầu hết các đại biểu HĐND thị xã đã thể hiện trách nhiệm cao trước cử tri, bố trí thời gian để làm tròn nhiệm vụ đại biểu. Giữ mối liên hệ mật thiết với cử tri thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri; kiến nghị giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri; thay mặt cử tri thực hiện chức năng quyết định chính sách và giám sát hoạt động của cơ quan nhà nước. Nhiều đại biểu đã thể hiện bản lĩnh, tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy trong hoạt động được cử tri ghi nhận.

Ngày 21/1/2011, Ủy Ban Thường vụ Quốc Hội khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 1018/NQ/UBTVQH12 công bố ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 vào ngày 22 tháng 5 năm 2011. Có nghĩa là, vào ngày 22/5 tới đây, cử tri thị xã Cửa Lò cùng với cử tri cả tỉnh, cả nước cầm lá phiếu bầu với mong muốn bầu những người không những có đủ phẩm chất năng lực mà còn có cả tinh thần đấu tranh vì quyền lợi của dân tộc và của nhân dân, vừa có đức, vừa có tài và tinh thần đấu tranh vì dân, thực sự là đại biểu của nhân dân, đóng góp tích cực vào những quyết sách của cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước và địa phương, biết lựa chọn bước đi phù hợp, nhất là chọn đúng các khâu trọng yếu, mũi đột phá để đưa ra quyết định những chủ trương, chính sách, giải pháp sát đúng, nhằm thể chế hoá Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ IV trong điều kiện khó khăn chung của đất nước.

Về phần mình, các đại biểu sau khi trúng cử phải thấy hết trách nhiệm của mình đối với cử tri, với quê hương, đất nước; biết phát huy trí tuệ cùng với tập thể đưa đường lối, chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống đúng với ý nguyện của nhân dân; có phong cách làm việc gần dân, sát dân, tôn trọng và lắng nghe ý kiến của nhân dân, tận tâm giải quyết các nhu cầu và lợi ích chính đáng của nhân dân; đóng góp hết sức mình cùng tập thể tiếp tục xây dựng, không ngừng nâng cao hiệu lực và hiệu quả hoạt động của HĐND và UBND. Tóm lại, người đại biểu khi được nhân dân dân tín nhiệm lựa chọn phải là người vừa có tâm vừa có tầm, dành cả tâm lực, trí lực và nghị lực phấn đấu cho sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước, cho hạnh phúc của nhân dân, xứng đáng là đại biểu trung thành của nhân dân/

Theo: Trần Thị Thanh Thủy-Trưởng ban dân vận thị ủy Cửa Lò