Ngư dân Cửa Lò tích cực bám biển để chuẩn bị khai thác vụ cá nam

Đăng ngày 04/03/2017

Sau tết nguyên đán, sản lượng đánh bắt hải sản của ngư dân Cửa Lò thấp hơn so với thời điểm này năm ngoái, song, bà con vẫn tích cực bám biển để chuẩn bị bước vào khai thác vụ cá nam – vụ cá chính của năm.

ps-quy-00_04_36_03-still001

5 giờ sáng, tại cảng Cửa Lò, hầu hết tàu thuyền của bà con ngư dân ở đây đã lau dọn xong  tàu thuyền và ngư lưới cụ. Số đông thuyền viên đã rời khu neo đậu trở về nhà. Nếu như thời điểm này năm ngoái, 5 giờ sáng là giờ các tàu thuyền đang nhộn nhịp bốc dỡ cá xuống bến, thì năm nay công việc này đã hoàn tất từ rất sớm. Bà con ngư dân cho biết: Từ sau tết Nguyên đán đến nay, sản lượng đánh bắt giảm sút nên tàu thuyền về sớm. Thu nhập mỗi chuyến ra khơi cũng chỉ đủ trang trải chi phí dầu đèn. Ngư dân Dương Văn Huy ở khối 2, phường Nghi Thủy nói:“Ra tết đến giờ, nghề cũng mất mùa lắm. Vừa đủ tiền dầu, vừa đủ chi. Sản phẩm bán ra thì cũng được giá nhưng làm ăn không được.”

Toàn phường Nghi Thủy hiện có 176 tàu thuyền các loại, chiếm hơn 50% số lượng tàu thuyền toàn thị xã Cửa Lò. Ngư dân ở đây chủ yếu đánh bắt bằng nghề dạ kéo. Trong khi đó, tháng giêng lại không phải là thời điểm khai thác chính vụ. Mặc dù có những chuyến ra khơi, bà con khai thác được các loại cá có giá trị cao như: cá măng có giá bán 200 nghìn đồng/kg, cá thu vừng có giá bán 70 nghìn đồng/kg, tuy nhiên, sản lượng không nhiều. Anh Nguyễn Văn Thọ – ngư dân ở khối 7, phường Nghi Thủy cho biết: “Nghề dạ kéo của chúng tôi từ đầu năm đến giờ thất thu lắm. Chỉ được 1 – 2 đôi chi đó thôi. Nói chung là không ăn thua. Như hôm nay lặng, đi về là lỗ dầu. Giá trị về cá thì ổn định. Con cá nhập và cá bán cũng tương đối ổn định nhưng mà sản phẩm làm thì không được.”

ps-quy-00_09_08_18-still003

Hiện nay, thị trường tiêu thụ đối với các loại hải sản đã quay trở lại và đang có dấu hiệu tăng lên. Thế nhưng sản lượng đánh bắt giảm nên bà con ngư dân vẫn chưa hết lo lắng. Chị Mai Thị Tính có tàu đánh bắt ở khối 7 – P.Nghi Thủy chia sẻ: “Thường thường đi xa bờ là chi đến 15 triệu mà được có 8 – 9 triệu, có khi lỗ mất một nửa. Nói chung là tùy có năm thôi, nhưng mà so với năm ngoái, tháng giêng – tháng hai vẫn kiếm được gạo. Tháng giêng – hai năm nay thì đói.”

Theo lịch thời vụ trong đánh bắt hải sản, bắt đầu từ tháng 3 đến hết tháng 9 âm lịch mới là thời điểm diễn ra hoạt động khai thác vụ cá Nam – vụ cá chính của năm. Do đó, bà con ngư dân Cửa Lò vẫn tích cực bám biển để duy trì nghề và chuẩn bị khởi động cho mùa cao điểm đánh bắt. Anh Nguyễn Văn Thọ – ngư dân ở khối 7, phường Nghi Thủy nói: “Nghề của cha ông để lại cho chúng tôi thì chúng tôi cũng phải đi chứ. Đây là hôm nay có gió, còn lặng là chúng tôi lại đi. Không biết có được hay không”

ps-quy-00_07_33_01-still002

Cửa Lò hiện có khoảng 296 tàu thuyền khai thác hải sản các loại. Năm 2016, tổng sản lượng đánh bắt và nuôi trồng hải sản của Cửa Lò đạt 10.800 tấn, đạt trên 102% kế hoạch, tăng 6,3% so với cùng kỳ năm 2015. Tổng giá trị đạt 387 tỷ đồng. Đây sẽ là một động lực để bà con tiếp tục đầu tư cho ngư nghiệp.

Thanh Vân – Duy Quý