Ngư dân Cửa Lò:Khó khăn trong việc neo đậu tàu thuyền mùa mưa bão

Đăng ngày 26/03/2014

 

Đã nhiều năm nay, những chiếc tàu đánh bắt xa bờ có công suất lớn trên 400mã lực của ngư dân phường Nghi Thủy TX Cửa Lò, sau mỗi chuyến đánh bắt hải sản từ biển khơi trở về, lại phải neo đậu tạm thời dọc tạikhu vực cầu cảng Cửa Lò để tiếp chuyển hàng hải sản cho bà con ngư dân và tiếp nhận vật tư, lương thực cho chuyến ra khơi mới. Bởi những tàu lớn không vào được tận bến do không thể đi qua chiếc cầu trong Cảng Cửa Lò qúa thấp. Việc neo đậu tàu thuyền ở khu vực cảng đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến các tàu hàng cập cảng, còn khi mưa bão xẩy ra lại không an toàn. Anh Hoàng Văn Thắng Chủ tàu đánh bắt xa bờ phường Nghi Thuỷ- TX Cửa Lò nói: “Ở Cửa Lò đây thì chỉ có một bến cá mà bến cá có một con cầu bắc qua rất là thấp tàu bè không vào được. Phức tạp nhất là về mùa mưa, bão cầu thấp nên không vào neo đậu an toàn được, mà hiện nay chỗ neo đậu không có cho nên bắt buộc phải đậu nơi Cảng”.Còn ông Nguyễn Xuân Trường- Phó giám đốc Xí nghiệp xếp dỡ Cảng Cửa Lò cho biết thêm: “Cầu 3, cầu 4 của Cảng chiều dài chỉ có 350m, nhưng thuyền cá của ngư dân luôn chiếm dụng gần 100m cầu cho nên cũng ảnh hưởng đến vấn đề khai thác Cảng. Đặc biệt là về mùa mưa bão, việc di dời các tàu cá về nơi trú ẩn an toàn gặp rất nhiều khó khăn”.

Nghi Thuỷ là địa phương có số lượng tàu thuyền khai thác hải sản lớn nhất của TX Cửa Lò, với 203 phương tiện các loại. Bình quân mỗi ngày tàu thuyền nơi đây khai thác, đánh bắt được từ khoảng 20 đến 25 tấn hải sản, trị giá hàng chục triệu đồng. Đây là nguồn thu nhập chính của bà con ngư, đồng thời là thế mạnh kinh tế của địa phương. Tuy vậy, hàng năm, cứ sắp đến mùa mưa bão, ngư dân nơi đây lại băn khoăn, lo lắngtrong việc tìm nơi neo đậu, trú ẩn cho phương tiện, tài sản của mình. Trước thực tế đó, ủy ban nhân dân phường Nghi Thủy đã đưa ra giải pháp tình thế là phân công các khu vực neo đậu tàu thuyền ở 1 số bến sông, các luồng lạch trên địa bàn, thế nhưng cách giải quyết này chỉ áp dụng được đối với loại tàu thuyền có công suất nhỏ qua lại được cầu cảng Cửa Lò. Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này,ông Dương Ngọc Xô, Chủ tịch UBND phường Nghi Thuỷ- TX Cửa Lò có nhận định“Mỗi khi bão vào thì công tác vận động tàu đi rất khó khăn cho Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão của phường và TX. Với biện pháp mạnh chúng tôi cương quyết chỉ đạo quyết liệt hơn, đặc biệt là cơn bão số 2 vừa rồi, chúng tôi đã cưỡng chế và buộc tàu phải rời khỏi Cảng để tránh bão, đồng thời là đảm bảo tính mạng, tài sản cho nhân dân. Mùa mưa bão đã đến, điều kiện đểtàu xa bờ tránh bão thì rất là khó khăn ”.

Trên thực tế trong mùa mưa bão năm 2010, khi neo đậu tạm thời tại các bến cầu cảng đã có 04 tàu thuyền của ngư dân Nghi Thuỷ bị gió đánh chìm, thiệt hại hàng tỷ đồng. Những khó khăn, lo lắng của bà con ngư dân trong việc tìm nơi neo đậu, trú ẩn phương tiện cần được các câp có thẩm quyền quan tâm giải quyết, nhằm tạo cho bà con sự yên tâmthực hiện những chuyến ra khơi vào lộng thực sự an toàn đểđánh bắt được nhiều hải sản./

Theo: Thanh Bình-Ngọc Ánh