Nghi Thuỷ chuẩn bị kỳ lễ “Phúc Lục Ngoạt” tại đền Yên Lương

Đăng ngày 28/06/2022

Được xây dựng từ thời nhà Lê cuối thế kỷ XVI, đền Yên Lương thuộc phường Nghi Thuỷ là ngôi đền cổ được UBND tỉnh Nghệ An công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh vào năm 2012. Đền gắn với đời sống văn hoá tâm linh của người dân vùng biển. Đền thờ Tứ vị Thánh Nương, Bán Cảnh Thành Hoàng, Cá Ông, Thần Cao Sơn Cao Các và phối thờ Tam Thế Phật…

Hàng năm tại di tích diễn ra nhiều lễ kỳ trọng như lễ khai sắc, lễ cầu ngư, lễ Trung Nguyên, lễ khai hạ, lễ diễn ra có quy mô lớn nhất là lễ hội Phúc Lục Ngoạt vào trung tuần từ ngày 14 –  16 tháng 6 âm lịch. (Lục Ngoạt: Lục là số 6, tháng 6 và 6 lễ tổng hợp gồm lễ báo cáo thiên địa, lễ thỉnh, lễ rước vong nghênh, lễ cầu ngư, lễ tế, lễ tạ. Cũng là 6 tuần thượng, trung hạ tuần; Ngoạt là định kỳ của ngày lễ, là nghi thức không thể thay đổi); Trải qua nhiều biến cố lịch sử lễ hội bị tạm dừng. Đến năm 2007, thể theo nguyện vọng của nhân dân địa phương, lễ hội Phúc Lục Ngoạt được phục dựng lại. Cứ 3 năm lễ được tổ chức một lần vào những năm Tí, Ngọ, Mão).

Ngày 14/6 là lễ cáo thiên địa, lễ thỉnh mời các vị thần thánh, các anh hùng liệt sỹ. Ngày này, con cháu trong làng đông vui tụ họp để chuẩn bị sửa soạn, trong đó có làm oản nếp, đây là một vật phẩm cúng tế không thể thiếu trong ngày lễ.

Ngày 15/6 tổ chức lễ rước kiệu, có 3 kiệu rước: 01 kiệu lên cây Đu – xã Nghi Khánh ( Nay là xã Khánh Hợp);  01 kiệu ra đảo Lan Châu làm lễ; 01 kiệu với nhiều thuyền đánh cá ra biển cách đảo Lan Châu 2 hải lý neo thuyền làm lễ. Sau đó diễu hành rước 3 kiệu từ 3 hướng về đền.

Lễ hội Phúc Lục Ngoạt thể hiện được nét đẹp tín ngưỡng của người dân vùng biển Nghi Thuỷ, với khát vọng thiết tha của người dân cầu sự bình yên trên biển cá, mong tôm cá đầy khoang, muôn điều thuận lợi. Lễ hội là dịp để mọi thế hệ con cháu khắc cốt ghi tâm nhớ về cội nguồn, khơi dậy lòng yêu quê hương, đoàn kết, gắn bó giúp đỡ nhau trong lao động sản xuất. Giáo dục con cháu hiểu hơn về mạch nguồn gốc rễ của mình và lưu truyền những giá trị văn hoá tốt đẹp đến muôn đời sau.

                                                                                 Nguyễn Hương