Nghi Thu:Nông dân tích cực xuống đồng sản xuất vụ xuân

Đăng ngày 27/03/2014

 

Hôm nay, tranh thủ thời tiết không mưa các thành viên trong gia đình ông Phùng Thanh Tao ở khối Cát Liễu, phường Nghi Thu, Thị xã Cửa Lò đã xuống đồng cấy lúa cho kịp thời vụ. Vụ xuân này, gia đình ông Tao trồng 6 sào, trong đó có 3 sào lúa và 3 sào lạc. Là vụ sản xuất chính nên ông Tao và các thành viên trong gia đình rất tích cực từ khâu chăm sóc mạ, cho đến xử lý nước để cấy . Năm nay, với 3 sào lúa gia đình ông cơ cấu 2 loại giống chủ lực là X21 và X23. Còn 3 sào lạc, gia đình ông sẽ chờ thời tiết ấm dần lên để gieo trỉa, vì nếu thời tiết lạnh quá sẽ làm cho lạc không nảy mầm được. Ông Phùng Thanh Tao , Khối Cát Liễu, phường Nghi Thu, Thị xã Cửa Lò nói: “Hôm nay gia đình tôi bắt đàu xuống đồng, mỗi ngày gia đình tôi có 3 lao động cấy được 1 sào trong 3 ngày xong 3 sào. Nhìn chung năm nay giống bắc ra đẹp, mạ tốt, xanh…chúng tôi đang cấy và phun thuốc trừ sâu bệnh.”

Vụ xuân năm nay, theo kế hoạch Nghi Thu gieo trồng trên 135 ha, trong đó lúa 63 ha, lạc 62 ha, rau màu 20 ha và ngô xen là 5 ha. Để vụ xuân năm nay đạt kết quả cao, ngay từ đầu vụ, địa phương này đã kịp thời hỗ trợ về: giá vật tư phân bón, ni lông phủ và giống… Ngoài ra, Nghi Thu cũng đã giao cho ban khuyến nông, hội nông dân trực tiếp xuống đồng để hướng dẫn và chỉ đạo bà con nông dân gieo trồng các loại giống phù hợp với từng loại đất của địa phương. Đến nay, toàn phường đã gieo trồng được 15 ha lúa, 15 ha ngô, 20 ha rau màu các loại…đạt gần 40% kế hoạch và phấn đấu đến ngày 10/2 tới sẽ phủ kín 100% diện tích lúa.Ông Hoàng Khắc Dần, Chủ tịch Hội nông dân phường Nghi Thu, Thị xã Cửa Lò cho biết: “Năm nay thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài theo chỉ đạo đến thời điểm này là tổng diện tích phải khép kín nhưng do thời tiết làm ảnh hưởng đến thời vụ gieo cấy. Dự kiến trong tuần tới đây UB, hội nông dân tích cực tuyên truyền vận động bà con nông dân cấy xong toàn bộ diện tích.”

Với sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền địa phương và sự chuẩn bị chu đáo của bà con nông dân. Hy vọng rằng vụ xuân 2011 – 2012 này, bà con nông dân phường Nghi Thu sẽ đạt được một kết quả khá toàn diện kể cả năng suất cũng như sản lượng cây trồng./.