Nghi Tân tổng kết công tác tổ chức lễ hội đền Vạn Lộc 2023

Đăng ngày 07/02/2023

Chiều 7/2, phường Nghi Tân đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác tổ chức và trao giải các hoạt động lễ hội đền Vạn Lộc năm 2023. Các đồng chí: Hoàng Thanh Sơn – Trưởng phòng, Mai Văn Lợi – Phó trưởng phòng Văn hóa, Thông tin thị xã; Trần Anh Tuấn – Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền Thông Cửa Lò; Đậu Phương Nam – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND; Nguyễn Đức Lâm – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường cùng các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND, UBND, Chủ tịch UBMTTQ, đại diện các tổ chức đoàn thể, khối dân cư, dòng họ và đông đảo nhân dân Nghi Tân tham dự.

Lễ hội đền Vạn Lộc năm 2023 diễn ra từ ngày 5 đến ngày 7 tháng 2. Điểm nổi bật nhất đó là sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ tích cực của thị xã, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cơ sở, sự đồng lòng ủng hộ cả về vật chất lẫn tinh thần của người dân trên địa bàn phường Nghi Tân góp phần làm cho lễ hội thành công. Các kế hoạch được xây dựng và triển khai thực hiện cụ thể, thiết thực. An ninh trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo. Nhân dân và du khách ấn tượng với các nội dung của phần lễ nhất là lễ khai hội và lễ rước. Đây là nét văn hóa đặc sắc trong lễ hội đền Vạn Lộc. Còn ở phần hội, với các trò chơi dân gian như bịt mắt bắt vịt, bịt mắt đập niêu đất, đua thuyền, kéo co, thi đấu cờ người, thi quết oản giữa các dòng họ, hội thi cắm trại đã tạo cho không khí lễ hội thêm sinh động, vừa thu hút đông đảo nhân dân, du khách tham gia.

Thông qua lễ hội để nhân dân tưởng nhớ đến Thái Úy Quận công Nguyễn Sư Hồi – Người có công lớn trong việc giúp triều đình nhà Lê đánh đuổi giặc ngoại xâm cũng như chiêu dân lập ấp, lập nên làng Vạn Lộc, vừa góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa lịch sử truyền thống.
Ngoài đánh giá những mặt tích cực, phường Nghi Tân cũng chỉ rõ những tồn tại hạn chế để các lễ hội sau được tổ chức tốt hơn.

Dịp này, Ban tổ chức đã trao thưởng cho các hoạt động lễ hội đền Vạn Lộc năm 2023. Theo đó, dòng họ Lê ở khối 4 đạt giải nhất hội thi quết oản giữa các dòng họ. Ở nội dung thi kéo co của Hội liên hiệp phụ nữ phường tổ chức giải nhất được trao cho đội tuyển khối 3. Còn nội dung thi kéo co của Hội nông dân phường đội tuyển khối 4 đạt giải nhất. Đối với phần thi cắm trại của Đoàn thanh niên, giải nhất thuộc về chi đoàn khối 6. Các trò chơi dân gian như bịt mắt bắt vịt, bịt mắt đập lợn đất chi đoàn khối 4 đều giành giải nhất. Chi đoàn khối 6 đạt giải nhất hội trại, còn môn thi đấu cờ người do Hội người cao tuổi và Hội CCB tổ chức giải nhất được trao cho ông Nguyễn Sỹ Hồng ở xã Khánh Hợp huyện Nghi Lộc. Đặc biệt, môn đua thuyền truyền thống năm nay đội đua đơn vị khối 2 đạt giải nhất. Ban tổ chức cũng đã trao thưởng cho các tập thể, cá nhân đạt giải nhì, giải ba, giải khuyến khích, giải phong cách và có nhiều đóng góp cho thành công của lễ hội đền Vạn Lộc năm 2023.

Hữu Lương – Ngọc Ánh