Nghi Tân tổ chức Lễ dâng hương đền Cửa Lạch

Đăng ngày 04/02/2023

Đã thành lệ, trước khi bước vào phần lễ chính của Lễ hội Đền Vạn Lộc, chiều ngày 4/2/2023 (nhằm ngày 14 tháng giêng năm Quý Mão, các đồng chí: Đậu Phương Nam – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường; Nguyễn Đức Lâm – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Nghi Tân; Phạm Thành Vinh, Nguyễn Đức Hùng – Phó Chủ tịch UBND phường cùng các đồng chí trong  Ban quản lý di tích Đền Vạn Lộc đã tiến hành dâng hương tại đền Cửa Lạch, xã Nghi Thiết , huyện Nghi Lộc.

Đền Cửa Lạch là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia, đền thờ Sát Hải Đại vương Hoàng Tá Thốn. Ngài được xem là vị thần vùng sông biển của Việt Nam, được thờ ở khắp các cửa biển từ miền Bắc vào tận Nam Trung bộ. Tại Nghệ An, Ngài là một trong hai vị nhân thần nổi tiếng linh thiêng và được nhân dân lập đền thờ phụng ở nhiều nơi nhất…

Mục đích của Lễ thắp hương nhằm Cầu mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nhân dân no ấm, thiên hạ thái bình, Lễ Hội Đền Vạn lộc được diễn ra suôn sẻ và tưởng nhớ công lao Sát Hải Đại vương Hoàng Tá Thốn đánh đuổi giặc ngoại xâm được nhà Trần cho thống lĩnh thủy binh (Hải quân) trông coi 12 cửa sông và bảo vệ vùng duyên hải nước ta.

Sau khi dâng hương tại đền Cửa Lạch, các đồng chí lãnh đạo phường Nghi Tân và Ban quản lý di tích đền Vạn Lộc đã đến thắp hương tại mộ phần của ông Nguyễn Sư Hồi; Đồng thời thắp hương cho ông nội Nguyễn Hội và Thái sư Cương quốc công Nguyễn Xí là thân phụ của ông Nguyễn Sư Hồi tại xã khánh hợp huyện Nghi Lộc.

                                  Hữu Lương – Ngọc Ánh