Nghi Tân chuẩn bị tổ chức Lễ hội đền Vạn Lộc

Đăng ngày 14/12/2016

Le hoi D VLoc

Lễ hội đền Vạn Lộc năm nay được tổ chức từ ngày: 8-12/2/2017 tức ngày 12-16 tháng Giêng năm Đinh Dậu, trong đó Lễ khai hội sẻ diễn ra vào sáng ngày Chủ Nhật, 12/2/2017 tức ngày 16 tháng Giêng, năm Đinh Dậu. Đây là là một hoạt động văn hóa truyền thống để nhân dân thị xã Cửa Lò, các di tích, dòng họ trên địa bàn thị xã thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” và bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.
Đền Vạn Lộc là công trình kiến trúc cổ kính, quy mô, có giá trị kiến trúc, được xây dựng vào thời Lê Trung Hưng. Trải qua bao nhiêu biến cố thời gian, lịch sử, ngôi đền vẫn giữ được nhiều giá trị về mặt kiến trúc và lưu giữ nhiều hiện vật quý.

Lê hội Đền Van Loc

Đền là nơi thờ tự Thái Úy Quận công Nguyễn Sư Hồi (năm 1444 -1506) – con trai trưởng của Thái sư Cương quốc công Nguyễn Xí. Ông là người có công lớn trong việc giúp triều đình nhà Lê đánh đuổi giặc ngoại xâm và an dân.

Đặc biệt ông được các thế hệ nhân dân thị xã Cửa Lò từ xưa đến nay, biết đến bởi công lao chiêu dân lập ấp, lập nên làng Vạn Lộc và thị xã ngày nay. “Vạn Lộc” là tên chữ của làng được Nguyễn Sư Hồi đặt với ý nghĩa hết sức lớn lao mong muốn cho “muôn lộc đổ về vùng đất này”. Sau khi ông qua đời, được nhân dân lập đền thờ phụng và tôn làm thành hoàng làng. Lễ hội năm nay sẽ diên ra nhiều hoạt động văn nghệ , TDTT như Hội Trại, Đua thuyền truyền thống, bóng chuyền, chọi gà, kéo co, hội thi chim chào mào…Trân trọng kính mời du khách và con em Nghi Tân và thị xã Cửa lò về dự lễ.

Chương trình Lễ hội Đền Vạn Lộc – Phường Nghi Tân – TX Cửa Lò 2017

LehoidVLoc2

Võ Minh Vỹ

Chủ tịch UBND P.Nghi Tân