Nghệ An yêu cầu tăng cường xử phạt người dân vùng cách ly ra đường không có lý do chính đáng

Đăng ngày 18/08/2021

UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16 tăng cường xử phạt vi phạm hành chính đối với những trường hợp người dân ra khỏi nhà không thuộc các trường hợp quy định và không có lý do chính đáng.

Sáng 18/8, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản hỏa tốc gửi các sở, ngành, các địa phương trong tỉnh về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 khi thực hiện Chỉ thị 16.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị, các địa phương khi thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 cần phải căn cứ tính chất công việc, chịu trách nhiệm tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại nhà phù hợp với điều kiện cụ thể của cơ quan. Không để đình trệ công việc, nhất là công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm về việc cán bộ, nhân viên lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại công sở.

Lực lượng chức năng ở TP Vinh kiểm tra giấy đi đường của người dân. Ảnh: Tiến Hùng

UBND tỉnh cũng yêu cầu các đơn vị, địa phương áp dụng phương án bố trí người đi làm luân phiên tại công sở không quá 50%. (Riêng lực lượng vũ trang, ngành y tế, các lực lượng liên quan đến công tác chống dịch…, đảm bảo 100% quân số).

Ngoài ra, UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương cấp giấy đi đường cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động theo lịch làm việc được phân công. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tính từ ngày 13/6 đến nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã ghi nhận 614 trường hợp mắc Covid-19 ở 20 địa phương. Trong đó Quỳnh Lưu: 131 ca , TP Vinh: 127, Yên Thành: 66, Kỳ Sơn: 42, Diễn Châu: 33, Tương Dương: 29, Nghi Lộc: 30, Quế Phong: 21, Hoàng Mai: 17, Anh Sơn: 13, Cửa Lò: 13, Nam Đàn: 13, Đô Lương: 11, Quỳ Hợp: 9, Thanh Chương: 9, Con Cuông: 8, Tân Kỳ: 7, Hưng Nguyên: 25, Thái Hòa: 6, Nghĩa Đàn: 4.

Đặc biệt, trong những ngày gần đây, mỗi ngày ghi nhận hàng chục ca bệnh, phần lớn liên quan đến chợ đầu mối Vinh. Hiện nay, TP Vinh đang cách ly xã hội theo Chỉ thị 16. Thị xã Cửa Lò và huyện Nghi Lộc cũng sẽ cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 19/8. Ngoài ra, các huyện Nam Đàn, Hưng Nguyên, Quỳnh Lưu, thị xã Thái Hòa đang phải giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15. Các chuyên gia nhận định, số ca bệnh ở Nghệ An sẽ còn tăng cao trong những ngày tới.