Nghệ An: Thành lập cơ sở thu dung, điều trị F0 tuyến huyện tại TP Vinh và TX Cửa Lò

Đăng ngày 12/01/2022

(Baonghean.vn) – Thời gian thành lập và kích hoạt cơ sở thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 tuyến huyện trước ngày 15/01/2022. Sau ngày này, thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò không chuyển bệnh nhân Covid-19 nhẹ, không triệu chứng đến Bệnh viện Dã chiến số 3 và số 8.

Sáng 12/1, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Sở Y tế Nghệ An thực hiện kiểm tra hoạt động của trạm y tế lưu động và quản lý, chăm sóc người mắc Covid-19 tại nhà ở thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò.

Trước đó, ngày 4/1/2022, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 12/UBND-VX về việc triển khai mô hình trạm y tế lưu động trên địa bàn thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò để quản lý, chăm sóc người mắc Covid-19 tại nhà; cùng với đó, Sở Y tế đã ban hành Hướng dẫn số 60/HD-SYT.NVY ngày 5/1/2022.

Kiểm tra hoạt động trạm y tế lưu động tại phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò. Ảnh: Thành Chung

Kết quả kiểm tra và làm việc thực tế với 2 địa phương cho thấy: Việc triển khai trạm y tế lưu động và quản lý, chăm sóc người mắc Covid-19 tại nhà đang được các địa phương thực hiện khá tốt.

Tuy nhiên, qua quá trình triển khai thực hiện cho thấy một số vướng mắc từ các nguyên nhân khách quan và chủ quan nên dẫn đến thời điểm này chỉ có 7/137 (tương đương 5,1%) bệnh nhân mắc Covid-19 được quản lý, chăm sóc tại nhà.

Theo ông Trần Quang Lâm – Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh: Đại đa số người mắc Covid-19 ở thời điểm này có đời sống kinh tế khó khăn; nhà ở không đảm bảo điều kiện để có thể thực hiện cách ly, điều trị tại nhà… Vẫn có một bộ phận người dân chưa thực sự yên tâm với việc quản lý, chăm sóc người mắc Covid-19 tại nhà.

Kiểm tra thực tế quản lý, chăm sóc người mắc Covid-19 tại nhà ở thành phố Vinh. Ảnh: Thành Chung

Trong buổi kiểm tra, PGS.TS Dương Đình Chỉnh – Phó Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An đã yêu cầu các địa phương tiếp tục vận hành tốt trạm y tế lưu động và quản lý, chăm sóc người mắc Covid-19 tại nhà.

Mấu chốt thành công là có sự tương tác thường xuyên, liên tục giữa trạm y tế lưu động và người mắc Covid-19. Ngoài ra là sự vào cuộc của chính quyền địa phương trong việc quản lý và hỗ trợ người mắc Covid-19 trong quá trình điều trị tại nhà – PGS.TS Dương Đình Chỉnh nêu rõ.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và tình hình thực tế nói trên, cũng trong sáng nay 12/1, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An đã có Văn bản số 175 TTCH-SYT gửi thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò về việc thành lập và kích hoạt cơ sở thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 tại 2 địa phương.

PGS.TS Dương Đình Chỉnh chỉ đạo hoạt động Trạm y tế lưu động xã Nghi Phú, thành phố Vinh. Ảnh: Thành Chung

Theo Văn bản 175, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An đề nghị thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò khẩn trương khảo sát, lựa chọn địa điểm thành lập và kích hoạt cơ sở thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 để tổ chức theo dõi điều trị người mắc Covid-19 trên địa bàn. Thời gian thành lập và kích hoạt trước ngày 15/1/2022 .

Sau ngày 15/1/2022, đề nghị thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò không chuyển bệnh nhân Covid-19 nhẹ, không triệu chứng (thuộc đối tượng thu dung của cơ sở điều trị tuyến huyện) đến Bệnh viện Dã chiến số 3 và Bệnh viện Dã chiến số 8. Những trường hợp mắc Covid-19 thuộc đối tượng này thực hiện cách ly, theo dõi và điều trị tại nhà hoặc tại cơ sở thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 tuyến huyện trên địa bàn.