Cửa Lò: Phát triển du lịch 4 mùa, trở thành điểm đến an toàn, ấn tượng

Đăng ngày 18/07/2022

Quyết tâm đổi mới, định hướng phát triển bền vững và nâng cao chất lượng du lịch là phương châm hành động xuyên suốt của ngành du lịch thị xã Cửa Lò hiện nay.

Phát triển du lịch 4 mùa, trở thành điểm đến an toàn, ấn tượng

Quyết tâm đổi mới, định hướng phát triển bền vững và nâng cao chất lượng du lịch là phương châm hành động xuyên suốt của ngành du lịch thị xã Cửa Lò hiện nay.

Năm 2022 này, thị xã biển Cửa Lò, tỉnh Nghệ An sẽ phát triển du lịch 4 mùa, với nhiều điểm nhấn, sản phẩm du lịch mới, chú trọng đến việc đảm bảo an toàn, tăng tính kết nối với các điểm đến. Phóng viên đã có cuộc trò chuyện với ông Doãn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND Tx.Cửa Lò về việc này.

Cửa Lò: An toàn – Thân thiện – Mến khách

Người Đưa Tin: Do sự bùng phát của dịch Covid-19, du lịch Cửa Lò gần như đóng băng trong hơn 2 năm qua. Năm 2022, Tx.Cửa Lò đã đặt ra mục tiêu phát triển du lịch như thế nào, thưa ông?

Ông Doãn Tiến Dũng: Sau thời gian trầm lắng vì dịch bệnh, Tx.Cửa Lò đã tập trung nguồn lực chỉnh trang đô thị, cơ sở hạ tầng để phục vụ tốt nhất cho du khách. Hiện, Cửa Lò có hơn 300 khách sạn, nhà nghỉ, với khoảng 14.000 phòng nghỉ, có thể phục vụ trên 30.000 lượt khách mỗi ngày.

Vượt qua thử thách khó khăn của đại dịch Covid – 19, thời gian qua, thị xã đã tập trung thu hút đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng, trong đó ưu tiên cho các dự án trọng điểm như dự án quy hoạch hạ tầng lâm viên phía đông đường Bình Minh, mở rộng đường Bình Minh, đường Ven biển, đường dọc số 5. Đầu tư chỉnh trang đô thị, xây dựng các điểm check in phục vụ du khách nhằm khẳng định vị thế, giữ gìn bản sắc văn hoá của địa phương, tận dụng thế và lực để phát triển mạnh mẽ.

Với chủ đề “Cửa Lò: An toàn – Thân thiện – Mến khách”, năm 2022, địa phương đặt mục tiêu đón và phục vụ trên 1,550 triệu lượt khách, trong đó có trên 500 nghìn lượt khách lưu trú, tập trung vào khách nội địa, doanh thu từ du lịch đạt 1.522 tỷ đồng.

Hoa cúc biển là loài hoa đặc trưng của Cửa Lò. Năm nay chính quyền thị xã đã chính thức đưa loài hoa này làm biểu tượng du lịch của phố biển xinh đẹp bậc nhất miền Trung.

Người Đưa Tin: Vậy thì năm 2022, du lịch Cửa Lò sẽ có gì khác biệt so với mọi năm, thưa ông?

Ông Doãn Tiến Dũng: Khác với mọi năm, năm nay, để tạo đà cho sự phục hồi ngành du lịch địa phương, Cửa Lò tổ chức lễ hội khai mạc du lịch sớm từ ngày 8/4 và tổ chức xuyên suốt chuỗi các hoạt động sự kiện văn hoá, văn nghệ thể thao từ 8/4 đến 1/5 để phục vụ nhân dân và khách du lịch. Song song với các hoạt động trên, Tx.Cửa Lò còn tổ chức các hoạt động lễ hội xuyên suốt năm.

Mùa Thu và mùa Đông năm nay, đầu tiên, thị xã xây dựng nhiều điểm check – in ở khu vực Quảng trường Bình Minh, lâm viên; tạo các cánh đồng hoa cúc biển; có các sản phẩm du lịch nông nghiệp cho du khách vừa tham quan, vừa chụp ảnh, vừa trải nghiệm.

Thứ hai, ở mỗi phường, xã, Tx.Cửa Lò cũng đã xây dựng 1 điểm đến văn hóa và mua sắm. Như ở phường Nghi Thủy, khi đến đây du khách có thể trải nghiệm nếp văn hóa làng biển, tham quan phố cổ, các di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh và quốc gia, các chợ truyền thống; mua sắm các sản phẩm OCOP như cá thu, tôm nõn, mực khô…

Thứ ba, thị xã đã đề xuất với các sở, ngành liên quan cho phép tôn tạo, mở rộng khuôn viên các di tích, các điểm đến tâm linh ngày càng đẹp, rộng rãi hơn. Cùng với đó, tại các điểm đến tâm linh này, những lễ hội truyền thống cũng được khôi phục. Các lễ hội truyền thống gắn liền với di tích được tổ chức suốt cả năm. Du khách về với Cửa Lò sẽ được sống trong không khí vui tươi, thiêng liêng của những ngày lễ hội.

Cửa Lò tổ chức nhiều sự kiện nhằm thu hút khách du lịch.

Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm chủ trương “5 không”

Người Đưa Tin: Cho đến thời điểm hiện nay, Cửa Lò đã đạt được kết quả như thế nào, thưa ông?

Ông Doãn Tiến Dũng: Mùa du lịch Cửa Lò được khai mạc vào đêm 8/4 đầy ấn tượng với số lượng người tham gia ước đạt 3 vạn người, đây là con số đông nhất từ trước đến nay ở buổi lễ khai mạc.

Sau lễ khai mạc, địa phương cũng đã tổ chức tuần lễ du lịch với nhiều hoạt động như: Giải cờ người; chương trình Lễ hội Âm nhạc đường phố; Chương trình nghệ thuật về miền ví, giặm; Hội thi đầu bếp giỏi thị xã; Chung kết cuộc thi tìm kiếm tài năng Got Talent tỉnh Nghệ An; Lễ hội Cầu Ngư tại phường Nghi Hải… thu hút rất đông du khách theo dõi.

Xuyên suốt cả tháng 6/2022 vừa qua, ngày nào bãi biển cũng phủ kín người. Đây là tín hiệu đáng mừng, chứng tỏ rằng du lịch đã hồi sinh.

Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2022, Tx.Cửa Lò đón khoảng 1.260 nghìn lượt khách về tham quan và nghỉ dưỡng, đạt 81% kế hoạch đề ra. Trong đó, khách lưu trú đạt 430 nghìn lượt với tổng doanh thu từ dịch vụ du lịch đạt 1.280 tỷ đồng.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, hoạt động quản lý du lịch của địa phương vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, như: tình trạng bán hàng rong vẫn còn diễn ra; loa máy tại các ki ốt vẫn còn mở quá âm lượng cho phép; xe của khách vẫn đậu, đỗ trái quy định trên khu lâm viên, trên một số tuyến đường…

Trong 6 tháng đầu năm 2022, thị xã Cửa Lò đón khoảng 1.260 nghìn lượt khách về tham quan và nghỉ dưỡng.

Người Đưa Tin: Để du lịch biển 2022 thành công, thị xã đã có những biện pháp nào để xử lý những bấp cập trên, thưa ông?

Ông Doãn Tiến Dũng: Quyết tâm đổi mới, định hướng phát triển bền vững và nâng cao chất lượng du lịch là phương châm hành động xuyên suốt của ngành du lịch Tx.Cửa Lò hiện nay, cũng là cơ sở để cả hệ thống chính trị cùng bắt nhịp và chuyển động.

Ngoài tuyên truyền những điểm mạnh vốn có của Cửa Lò thì địa phương chú trọng xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an ninh trật tự, nâng ép giá, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không đảm bảo công tác vệ sinh môi trường.

UBND Tx.Cửa Lò đã thành lập 2 đoàn thanh tra liên ngành thường xuyên kiểm tra, xử lý những trường hợp nhà hàng, khách sạn không thực đúng với cam kết như niêm yết giá, “chặt chém” khách hàng. Công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm chủ trương “5 không” trong hoạt động du lịch được tăng cường. Thực tế, cơ quan chức năng cũng đã xử phạt nhiều cơ sở kinh doanh không thực hiện đầy đủ việc niêm yết giá.

Nghiêm cấm bán hàng rong. Nghiêm cấm ngư dân dùng thuyền thúng chở du khách ngắm cảnh, câu mực đêm. Xử lý nghiêm các cơ sở lưu trú chuyển nhượng sử dụng, xây dựng mới đưa vào kinh doanh nhưng chưa  báo cáo cơ quan chức năng. Phối hợp kiểm tra, xử lý hoạt động dịch vụ mô tô nước, các trò chơi giải trí và tình trạng quảng cáo rao vặt sai quy định trên địa bàn.

Ông Doãn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND Tx.Cửa Lò.

Địa phương cũng thường xuyên kiểm tra và chỉ đạo các cơ sở lưu trú, nhà hàng làm tốt công tác vệ sinh môi trường, trang trí khuôn viên bằng đèn điện nghệ thuật, Led, đèn nháy đảm bảo xanh, sạch, đẹp. Xử lý nghiêm các trường hợp người lái phương tiện xe ô tô điện 4 bánh trang phục không gọn gàng, thái độ phục vụ thiếu văn minh, gây phiền hà cho du khách. Thực hiện hiệu quả và quyết liệt công tác thanh tra đô thị, đặc biệt việc lấn chiếm vỉa hè, hành lang an toàn giao thông trên các trục đường trung tâm thị xã.

Bằng sự quyết liệt của các cấp ngành, sự đổi mới trong cách nghĩ, cách làm của những người làm du lịch trên địa bàn thị xã, nhiều giải pháp quyết liệt, đột phá, đồng bộ trong đầu tư hạ tầng, nâng cao chất lượng dịch vụ, Cửa Lò khẳng định vị thế của mình không chỉ là điểm đến nghĩ dưỡng văn minh, lý tưởng, mà thực sự là “nơi đáng sống”.

Người Đưa Tin: Cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Nguyễn Anh Ngọc – Tạp chí điện tử Người đưa tin.