Nghệ An phát động Tuần lễ Hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023

Đăng ngày 01/10/2023

(Baonghean.vn) – Sáng 1/10, tại Trường THCS Đặng Chánh Kỷ (Nam Đàn), Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh tổ chức Lễ phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023.

Dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hóa và Thể thao, Hội Khuyến học tỉnh, huyện Nam Nam cùng một số ban, ngành liên quan.

Chương trình được phát sóng trực tiếp trên trang Facebook “Nghệ An – Học tập suốt đời”, và nhận được sự theo dõi của đông đảo cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh tất cả các cấp học trên toàn tỉnh.

Với chủ đề “Xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số”, Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm nay gửi tới thông điệp: mỗi cá nhân, mỗi tập thể, dù là còn ở trên ghế nhà trường hay ở bất kỳ cương vị nào, chúng ta cần phải cố gắng rèn luyện, xây dựng khả năng tự học, tự tìm hiểu, tự khám phá tri thức mới.

Đồng thời, liên tục phổ cập về ứng dụng các lĩnh vực chuyển đổi số trong ngành Giáo dục, cập nhật các nguồn tài liệu mở trên nền tảng số, tiến tới phổ cập kỹ năng số, kỹ năng bảo đảm an toàn, an ninh mạng đạt trình độ cơ bản cho người dân và đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao nhận thức, xây dựng văn hóa tự học trong cộng đồng.

bna_nam dan (2).JPG
Toàn cảnh buổi lễ phát động Tuần lễ Hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023. Ảnh: Đình Tuyên

Qua lễ phát động, nhằm kêu gọi các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền các cấp, các cơ sở giáo dục có trách nhiệm tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất giúp cho người dân được tiếp cận với các nguồn tài liệu mở để đáp ứng yêu cầu công việc, đáp ứng yêu cầu hội nhập để phát triển Nghệ An nói riêng và đất nước nói chung.

bna_nam dan (1).JPG
Một tiết mục văn nghệ tại buổi lễ phát động. Ảnh: Đình Tuyên

Phát biểu tại buổi lễ phát động, ông Nguyễn Văn Khoa – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã đề cập đến những thay đổi quan trọng trong thời đại kỷ nguyên số làm biến đổi to lớn về mọi mặt đời sống xã hội hiện đại. Đặc biệt, kỷ nguyên số đã làm thúc đẩy sự hình thành của những khái niệm mới trong đời sống xã hội như: đời sống số, tri thức số, văn hoá số, chính phủ số…

bna_nam dan (7).JPG
Ông Nguyễn Văn Khoa – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo khai mạc buổi lễ. Ảnh: Đình Tuyên

Với ngành Giáo dục và Đào tạo, kỷ nguyên số cũng tác động lớn với sự phổ biến của những ứng dụng học tập, khảo thí trực tuyến và những thư viện số với hàng trăm nghìn tài liệu mở. Với xu thế chuyển đổi số, việc xây dựng năng lực tự học càng trở nên cấp thiết trong tình hình chung khi Việt Nam đang đối mặt trước những cơ hội và thách thức trong một thế giới có nhiều sự biến động.

Để hưởng ứng Tuần lễ Hưởng ứng học tập suốt đời, thay mặt cho Ban Tổ chức, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị các cấp chính quyền, các ngành, các cơ sở giáo dục cần tăng cường các hoạt động thông tin tuyên truyền bằng nhiều hình thức, trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng xã hội về mục đích, ý nghĩa, lợi ích của việc học tập suốt đời cũng như vai trò quan trọng trong việc “Xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số”. Chỉ đạo triển khai “Tuần lễ Hưởng ứng học tập suốt đời” với hình thức, nội dung phù hợp, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả.

bna_nam dan (5).JPG
Một gian hàng trưng bày sách. Ảnh: Đình Tuyên

Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị cần có các giải pháp, sáng kiến để thúc đẩy phong trào “Xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số”; tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn về kỹ năng tìm kiếm, khai thác và sử dụng thông tin trên mạng internet một cách an toàn và hiệu quả. Tổ chức các lớp học nâng cao trình độ tin học, ngoại ngữ, chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, nhân viên.

Trong dịp này, cũng cần tiếp tục tổ chức các hoạt động khuyến học; tổ chức các hoạt động giới thiệu về sách; phát động phong trào đọc sách mọi lúc, mọi nơi, qua đó tổng kết, đánh giá, tôn vinh, khen thưởng để lan tỏa sâu rộng phong trào.

Các cơ sở giáo dục cũng cần tập trung xây dựng thư viện mở, tạo không gian hấp dẫn để thu hút học sinh mọi người đến đọc sách, chia sẻ về giá trị các cuốn sách. Mỗi nhà trường phải thực sự xem thư viện là trái tim của nhà trường; là mảnh đất nhỏ gieo trồng con chữ…

bna_1 (1).JPG
Hội Khuyến học tỉnh Nghệ An tặng 40 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Đình Tuyên

Tại lễ phát động, Hội Khuyến học tỉnh Nghệ An đã trao tặng 40 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập và rèn luyện huyện Nam Đàn, mỗi suất học bổng trị giá 500.000 đồng.

bna_1 (2).JPG
Trao các suất học bổng đào tạo tiếng Anh cho học sinh huyện Nam Đàn và thành phố Vinh tổng giá trị 1 tỷ 320 triệu đồng. Ảnh: Đình Tuyên

Đại diện một số công ty về giáo dục cũng đã trao hàng chục suất học bổng đào tạo tiếng Anh, 650 tài khoản học trực tuyến các môn Toán, tiếng Việt, tiếng Anh, các môn kỹ năng sống, thư viện sách cho học sinh tiểu học và trao học bổng, máy tính bảng cho học sinh huyện Nam Đàn và nhiều địa phương khác trong toàn tỉnh.

Trong khuôn khổ lễ phát động cũng đã diễn ra Festival “Xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số” với gian hàng của học sinh và giáo viên huyện Nam Đàn xoay quanh các chủ đề: Văn hoá đọc, Khai thác tài nguyên học liệu mở, Kỹ năng tự học – tự nghiên cứu trong kỷ nguyên số, English Challenge (nâng cao năng lực ngoại ngữ, các trò chơi về tiếng Anh).

Bên cạnh đó, còn có 2 gian hàng của 2 hợp tác xã với chủ đề “Khai thác và phát triển sản phẩm trong kỷ nguyên số”.

Nguồn: Mỹ Hà – Đình Tuyên- Báo Nghệ An