Nghệ An hướng tới một kỳ thi tốt nghiệp THPT nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế

Đăng ngày 27/06/2023

(Baonghean.vn) – Ngày mai (28/6), cùng với hơn 1 triệu thí sinh của cả nước, gần 37.000 thí sinh của Nghệ An sẽ chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Những ngày qua, công tác chuẩn bị thi đã được các điểm thi tổ chức chu đáo.

Những ngày qua, công tác chuẩn bị thi đã được các điểm thi tổ chức chu đáo nhằm hướng tới một kỳ thi nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế và đạt kết quả cao nhất.

Chuẩn bị mọi điều kiện cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Gần 1 tuần trước khi kỳ thi chính thức được diễn ra, Sở Giáo dục và Đào tạo đã thành lập 4 đoàn đến kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại 70 điểm thi trong toàn tỉnh. Ngoài kiểm tra về cơ sở vật chất, hồ sơ thí sinh dự thi, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng quan điểm việc kiểm tra phải thực chất, nghiêm túc, nếu điểm thi nào chưa chuẩn bị chu đáo sẽ nhắc nhở hoặc lập biên bản để tránh để xảy ra sai sót trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Điểm thi Trường THPT Nghi Lộc 5 năm nay có hơn 300 thí sinh dự thi. Trước khi có đoàn kiểm tra của Sở, nhà trường đã thành lập đoàn kiểm tra nội bộ để rà soát lại công tác chuẩn bị cho kỳ thi từ cơ sở vật chất, hồ sơ của thí sinh cũng như phân công nhiệm vụ cho từng thành viên. Bên cạnh đó, nhà trường cũng đã xây dựng các phương án để phòng trừ các tình huống bất thường.

bna_Những buổi học ôn cuối cùng ở Trường PT DTNT THPT số 2..JPG
Những buổi học ôn cuối cùng ở Trường PT Dân tộc nội trú THPT số 2. Ảnh: Mỹ Hà

Đặc thù ở trường chúng tôi đó là có khá nhiều thí sinh ở xa thuộc hai huyện Yên Thành và Đô Lương, cách trường từ 15 – 20 km. Vì vậy, trước kỳ thi, chúng tôi yêu cầu giáo viên chủ nhiệm liên lạc thường xuyên với phụ huynh và thí sinh, nhắc nhở các thí sinh đến điểm thi trước 20 – 30 phút, tránh để xảy ra sự cố. Trong những ngày thi, đội sinh viên tình nguyện của trường sẽ có mặt ở các điểm thi để hỗ trợ thí sinh.

THẦY GIÁO ĐẶNG VĂN KỲ – HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG THPT NGHI LỘC 5

Điểm thi Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh năm nay cũng có hơn 200 thí sinh dự thi. Do đặc thù riêng, các thí sinh này hiện đang ở tại trường cho đến khi kỳ thi kết thúc. Chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT, ngoài làm tốt công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, nhân lực, việc chăm lo đảm bảo sức khỏe cho các thí sinh trước, trong kỳ thi được nhà trường đặc biệt quan tâm.

Từ thời điểm các học sinh tập trung ôn thi, nhà trường và một số nhà hảo tâm đã thường xuyên hỗ trợ thí sinh sữa, các loại thực phẩm để bồi bổ sức khỏe. Riêng trong những ngày thi, chúng tôi lưu ý nhà bếp xây dựng thực đơn riêng tăng cường dưỡng chất cho các thí sinh. Những thí sinh có phụ huynh xuống hỗ trợ cũng sẽ được nhà trường sắp xếp ở ký túc xá cùng con nếu có yêu cầu. Thời gian thí sinh dự thi, nhà trường cũng đã thuê hội trường một khách sạn gần trường để phụ huynh ngồi chờ đợi, tránh nắng nóng…

CÔ GIÁO NGUYỄN KIỀU HOA – HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG THPT DÂN TỘC NỘI TRÚ TỈNH

Trong khi đó, tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên năm nay, trung tâm có hơn 500 thí sinh đăng ký dự thi tại điểm thi Trường THPT Lê Viết Thuật và Trường THPT chuyên Đại học Vinh, nên dù không phải chuẩn bị cơ sở vật chất nhưng nhà trường đặc biệt quan tâm đến tâm lý và công tác chuẩn bị của các thí sinh.

Nói về điều này, cô giáo Đặng Thị Tú Linh – Giám đốc Trung tâm cho biết: Kỳ thi năm 2022, chúng tôi có một thí sinh học rất khá nhưng lại sơ suất ngủ quên, dẫn đến việc bị lỡ kỳ thi tốt nghiệp THPT. Do đó, năm nay chúng tôi quán triệt đến từng lớp yêu cầu giáo viên phải lưu ý đến từng thí sinh. Nếu thí sinh nào gặp khó khăn, cần phải báo cáo với nhà trường để có kế hoạch giúp đỡ, không để vì bất cứ một lý do nào mà thí sinh phải bỏ thi.

bna_Những buổi học ôn cuối cùng ở Trường PT DTNT THPT số 2.JPG
Thầy trò miệt mài ôn thi tốt nghiệp THPT dù ngày thi đã cận kề. Ảnh: Mỹ Hà

Qua thực tế, các đoàn kiểm tra của Sở Giáo dục và Đào tạo cũng như kiểm tra của Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh cũng cho thấy, công tác chuẩn bị thi tại 70 điểm thi trên địa bàn tỉnh được thực hiện nghiêm túc, đúng với các quy định. Tuy vậy, để tránh xảy ra những sai sót không đáng có, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long đề nghị các điểm trường điểm thi và các cán bộ làm công tác coi thi, thanh tra, bảo vệ ở các điểm thi cần phải nêu cao trách nhiệm trong quá trình thực hiện. Bên cạnh đó, không được chủ quan, cần phải thực hiện đúng quy chế của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Trước một kỳ thi quan trọng, có sự tham gia của gần 37.000 thí sinh, nên việc tạo tâm lý thoải mái cho các thí sinh cũng cần các điểm thi lưu ý. Năm nay, qua báo cáo của các điểm thi, tại điểm thi Trường THPT Yên Thành 2 và điểm thi Trường THPT Nghi Lộc 3 có thí sinh bị tai nạn trước kỳ thi nên không thể làm bài thi bình thường. Vì vậy, trước kỳ thi, Sở Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu các điểm thi tổ chức phòng thi riêng, bố trí cho các bộ phận hỗ trợ thí sinh theo đúng quy định để giúp đỡ thí sinh trong quá trình làm bài thi. Trước kỳ thi, các nhà trường cũng đã đến gia đình thí sinh để thăm hỏi, động viên và hướng dẫn các quy trình để thí sinh không bị bỡ ngỡ khi bước vào phòng thi.

Kết quả của kỳ thi là “thước đo” đánh giá chất lượng

Những ngày qua, thời tiết ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An liên tục nắng nóng. Mặc dù vậy, tất cả các trường học trên toàn tỉnh đều tổ chức ôn tập cho thí sinh đến sát ngày thi. Bên cạnh đó, nhiều giáo viên sẵn sàng dạy thêm, phụ đạo miễn phí thêm cho những học sinh yếu kém với mục tiêu 100% học sinh đều đậu tốt nghiệp.

Tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên số 2 của tỉnh, thầy giáo Nguyễn Hữu Sơn – giáo viên dạy Toán cho biết: So với nhiều đơn vị khác, năng lực học sinh của trường chúng tôi có nhiều hạn chế. Chính vì thế, thầy và trò lại càng cố gắng hơn, động viên nhau để về đích thành công. Trong những ngày cuối cùng, chúng tôi tập trung chữa đề, sửa từng lỗi nhỏ cho học sinh. Ngoài học chính khóa ở lớp, các giáo viên còn sẵn sàng ở lại đến 7, 8 giờ tối để hỗ trợ các em ôn bài.

bna_Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại điểm thi Trường THPT Lê Hồng Phong.JPG
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại điểm thi Trường THPT Lê Hồng Phong. Ảnh: Mỹ Hà

Ở Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên thành phố Vinh, dù số lượng học sinh ở trường không đăng ký để xét tuyển vào đại học khá nhiều nhưng không vì thế mà các giáo viên chủ quan. Để đạt mục tiêu đậu tốt nghiệp, nhà trường đã tổ chức nhiều lần thi thử, phân tích từng bài thi, từng hạn chế của thí sinh. Riêng gần 90 học sinh có học lực trung bình, yếu nhà trường đã tổ chức gặp gỡ phụ huynh để đề nghị cùng đồng hành với nhà trường trong quá trình ôn tập cho các em ở nhà. Nhà trường cũng đã mở thêm 2 lớp để dạy riêng cho các đối tượng này.

Trên toàn tỉnh, Kỳ thi tốt nghiệp THPT được tất cả các trường học quan tâm bởi đây là “thước đo” để đánh giá chất lượng học sinh, để nhà trường làm tốt công tác “kiểm định đánh giá chất lượng” theo như các cam kết trước đó. Ở kỳ thi này, Nghệ An cũng đặt mục tiêu nâng 2 bậc xếp hạng so với kỳ thi năm 2022 nên không chỉ đến tháng cuối cùng mà trước đó các nhà trường đều đã tăng tốc, nỗ lực nâng cao chất lượng dạy và học.

bna_Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long trao đổi với cán bộ làm nhiệm vụ thi ở điểm thi Trường THPT Hà Huy Tập.JPG
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long trao đổi với cán bộ làm nhiệm vụ thi ở điểm thi Trường THPT Hà Huy Tập (TP Vinh). Ảnh: Mỹ Hà

Nghệ An đã chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Với sự vào cuộc của các cấp, ngành, các địa phương, tôi tin tưởng kỳ thi sẽ diễn ra nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế và có kết quả tốt, đánh giá đúng năng lực của từng thí sinh, từng nhà trường.

ÔNG THÁI VĂN THÀNH – GIÁM ĐỐC SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO NGHỆ AN

Năm 2023, Nghệ An có 36.889 thí sinh tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại 70 điểm thi. Toàn tỉnh có 1.669 phòng thi, trong đó có 71 phòng chờ. Kỳ thi huy động 5.864 cán bộ làm công tác coi thi, phục vụ kỳ thi, trong đó có 3.843 cán bộ làm công tác coi thi, cán bộ giám sát điểm thi. Kỳ thi sẽ diễn ra trong 2 ngày 28 và 29/6.

Trong ngày 28/6, buổi sáng các thí sinh sẽ làm bài thi môn Ngữ văn (120 phút), buổi chiều thí sinh dự thi môn Toán (90 phút);

Ngày 29/6, buổi sáng thí sinh làm bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên (50 phút) và tổ hợp Khoa học Xã hội (50 phút); buổi chiều thí sinh làm bài thi môn Ngoại ngữ (thời gian 60 phút).