Nét đẹp văn hoá trong xây dựng gia đình ở Cửa Lò

Đăng ngày 12/07/2022

Gia đình là tổ ấm, là điểm tựa cho mỗi người trên hành trình cuộc sống, là nơi nuôi dưỡng tâm hồn, nhân cách. Một gia đình hạnh phúc sẽ hình thành nên những con người có tố chất tốt đẹp trong tương lai. Họ sẽ góp phần quan trọng để tạo một xã hội văn minh. Chính vì lẽ đó, trong việc xây dựng đời sống văn hoá ở cơ sở, công tác gia đình luôn được các cấp chính quyền tại thị xã Cửa Lò quan tâm. Mỗi gia đình là niềm tin, là kỳ vọng vững chắc góp phần hình thành những nét đẹp trong hành trình xây dựng đô thị văn minh tại phố biển.

Hoạt động hiệu quả của nhóm gia đình biển

Nhóm gia đình biển ra đời từ năm 2017 đến nay tại Nghi Tân và Nghi Hải với 25 cặp vợ chồng tham gia sinh hoạt thường xuyên tại cơ sở để góp phần trong công tác truyền thông dân số của thị xã trong việc xây dựng nét đẹp văn hoá trong xây dựng gia đình ở Cửa Lò.

Câu lạc bộ gia đình biển ra đời từ năm 2017 đến nay tại Nghi Tân và Nghi Hải với 25 cặp vợ chồng tham gia sinh hoạt thường xuyên đã xây dựng nên nét đẹp văn hoá trong xây dựng gia đình ở Cửa Lò.

Câu lạc bộ không chỉ có nữ tham gia mà thu hút cả nam giới, điều này tạo cho cánh mày râu hiểu và chia sẻ hơn cho chị em phụ nữ từ những việc làm trong gia đình, chăm sóc con cái và thấu hiểu hơn về những tâm tư, tình cảm của chị em, từ đó gia đình thêm êm ấm và hạnh phúc. Gia đình hạnh phúc sẽ tạo một cộng đồng dân cư hạnh phúc và xã hội sẽ bình yên, giảm thiểu các tệ nạn xã hội; xây dựng đời sống văn hoá ngày càng văn minh hơn.

Câu lạc bộ còn thu hút cả nam giới tham gia tích cực qua các buổi sinh hoạt sẽ hiểu và chia sẻ từ những việc làm cụ thể trong gia đình, chăm sóc con cái và thấu hiểu hơn về những tâm tư, tình cảm của chị em, từ đó gia đình thêm êm ấm và hạnh phúc

CLB gia đình biển có vai trò to lớn trong hoạt động truyền thông dân số, những thành viên của câu lạc bộ trở thành nhân tố tuyên truyền viên tích cực về công tác dân số trên địa bàn. Mỗi gia đình là những tấm gương để những gia đình khác noi theo, tự nhìn tự sửa. Những cặp vợ chồng giáo dân tham gia CLB tại phường Nghi Tân, họ là những gia đình mẫu mực, thực hiện sống “Tốt đời đẹp đạo”, chấp hành những chủ trương của khối xóm, sự vận động tích cực từ cán bộ khối. Họ đã góp phần quan trọng trong việc xây dựng khu dân cư không có bạo lực gia đình, xây dựng đời sống ấm no, gia đình bình đẳng, hạnh phúc.

Nhân rộng nhiều mô hình như CLB Phòng chống bạo lực gia đình ở phường Thu Thuỷ

Là mô hình điểm của tỉnh lựa chọn để xây dựng, ngày 22/3/2022 vừa qua, Trung tâm Văn hoá thông tin tỉnh Nghệ An, phòng Văn hoá thông tin, Trung tâm Văn hoá, thể thao và Truyền thông thị xã phối hợp với UBND phường Thu Thuỷ tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Phòng chống bạo lực gia đình gắn với tuyên truyền, giáo dục đạo đức lối sống trong gia đình năm 2022. Câu lạc bộ với 40 hộ tại khối 2 đã tích cực đi sâu vào công tác tuyên truyền, vận động đã tạo được nhiều chuyển biến tích cực, giúp hàn gắn, giải quyết mâu thuẫn trong gia đình. Mô hình được tổ chức sinh hoạt thường kỳ với nhiều thông điệp ý nghĩa “Mỗi gia đình hạnh phúc sẽ mang đến một xã hội hạnh phúc” . Xây dựng các nội dung sinh hoạt hấp dẫn nhằm tạo không khí giao lưu vui vẻ, có ý nghĩa giáo dục thiết thực là mục đích chính của buổi sinh hoạt mà CLB tổ chức. Với các trò chơi, câu hỏi mang tính lựa chọn đã tạo sự hứng thú cho các gia đình tham gia. Thông qua buổi sinh hoạt nhằm giúp các gia đình hiểu hơn về các luật lệ gia đình Việt Nam; giúp các gia đình có cách ứng xử, giải quyết các vấn đề gia đình phát sinh hàng ngày để xây dựng gia đình ngày càng hạnh phúc, trong đó chú trọng vào giáo dục đạo đức, lối sống cho con trẻ, chăm sóc người già, bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, thực hiện kế hoạch hóa gia đình…

Phường Thu Thuỷ tổ chức lễ ra mắt mô hìnhPhòng chống bạo lực gia đình gắn với tuyên truyền, giáo dục đạo đức lối sống trong gia đình với thông điệp  “Mỗi gia đình hạnh phúc sẽ mang đến một xã hội hạnh phúc”

Với mong muốn các địa phương tiếp tục nhân rộng các mô hình trên, lồng ghép công tác phòng, chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới vào chương trình phát triển văn hoá, kinh tế, xã hội của địa phương để từ đó nâng cao nhận thức của toàn xã hội, góp phần làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

                                                             Nguyễn Hương