Màu áo xanh tình nguyện ở vùng tâm dịch Cửa Lò

Đăng ngày 30/08/2021

Phường Nghi Thủy là địa phương ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên của thị xã Cửa Lò. Với sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, ngay sau khi tiếp nhận thông tin về các ca nhiễm, cán bộ đoàn viên, thanh niên phường Nghi Thủy đã nêu cao tinh thần xung kích, tình nguyện, không ngại khó khăn, gian khổ, hiểm nguy, tiên phong tham gia công tác phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị, nơi cư trú với tâm thế: nguyện chung sức, đồng lòng cùng toàn thể cán bộ và nhân dân trên địa bàn chiến đấu chống lại đại dịch.

Theo đó, khi địa bàn phường Nghi Thủy xuất hiện các ca F0 và phải thực hiện cách ly xã hội theo chỉ thị 16 từ 12h ngày 18/8. Tiếp nhận sự chỉ đạo của đoàn cấp trên, của Đảng ủy phường, BCH đoàn phường đã chủ động đề xuất với cấp ủy, chính quyền đảm nhận thực hiện các phần việc như: Tham gia trực chốt kiểm soát phòng chống dịch; tham gia tổ Covid cộng đồng; tham gia công tác điều tra, truy vết các F; tham gia trực tại các điểm cách ly…Đồng thời, thành lập ngay các đội tình nguyện phản ứng nhanh hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn phường; chỉ đạo các chi đoàn trực thuộc phân công đoàn viên thanh niên tham gia vào mọi lĩnh vực trong phòng, chống dịch Covid-19 tại các khối dân cư.

Từ ngày dịch bùng phát tại địa phương, màu áo xanh tình nguyện đã trở thành nhân tố quan trọng, hỗ trợ đắc lực cho các lực lượng tuyến đầu và nhân dân trong công tác phòng chống dịch. Không kể đêm hay ngày, thời tiết mưa hay nắng, hàng trăm lượt cán bộ đoàn viên, thanh niên tình nguyện của phường Nghi Thủy đã và đang miệt mài rong ruổi trên mọi mặt trận, từ các điểm nóng có ca nhiễm Covid-19, hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu cho đến việc cung cấp các nhu yếu phẩm cần thiết cho bà con nhân dân trong khu vực cách ly… Đặc biệt, các đội Shipper Xanh, Shipper 0 đồng do đoàn phường thành lập đã luôn hoạt động hết công suất, bất kể ngày đêm sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ vận chuyển các đồ dùng thiết yếu đến các điểm chốt, các điểm tại khu cách ly, đến người dân hoặc giúp người dân đi chợ mua lương thực, thực phẩm trong những ngày thực hiện giản cách.

Với sự năng động, sáng tạo của tuổi trẻ, đoàn phường Nghi Thủy đã có nhiều các làm hay trong công tác tuyên truyền phòng chống dịch và hỗ trợ người dân. Nhận thấy sự tiện lợi, hiệu quả của các nền tảng mạng xã hội, thông qua trang Facebook của mình, đoàn phường Nghi Thủy đã tăng cường tối đa công tác tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đến đoàn viên thanh niên và nhân dân. Đoàn phường còn thành lập đội tình nguyện “Phát thanh thanh niên” thông qua hệ thống loa truyền thanh của phường liên tục cung cấp thông tin nhằm kịp thời, nhanh chóng chuyển tải các chủ trương của chính quyền địa phương về công tác phòng chống dịch cũng như các thông tin liên quan đến diễn biến dịch bệnh trên địa bàn thị xã, của địa phương và công khai các số điện thoại, zalo để hỗ trợ người dân trong việc cung cấp thông tin dịch tễ và khai báo y tế…

Thực hiện theo lời Bác: “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, đoàn viên thanh niên phường Nghi Thủy đã không ngại nguy hiểm tích cực hỗ trợ cho lực lượng Y tế trong việc lấy mẫu test nhanh kháng nguyên SarCoV-2 cho người dân trên địa bàn phường, lấy mẫu PCR cho các F liên quan đến các F0 trên địa bàn đã được công bố. Đồng thời với đó, khi được tin dịch bùng phát tại địa bàn phường Nghi Tân, đoàn phường Nghi Thủy đã nhanh chóng thành lập tổ tình nguyện phối hợp với đoàn phường địa phương tham gia hỗ trợ các cơ quan chức năng trong việc lấy mẫu test cho người dân.

Bên cạnh đó, đoàn thanh niên phường đã tặng hàng trăm tấm kính chắn giọt bắn cho lực lượng tuyến đầu tham gia phòng chống dịch. Đồng thời, kêu gọi các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân trên địa bàn ủng hộ miễn phí hàng trăm suất cơm, nước giải khát, các nhu yếu phẩm thiết yếu tặng các điểm chốt và người dân đang thực hiện cách ly…

Cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 vẫn còn nhiều diễn biến khó lường, tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ phường Nghi Thủy nói riêng và tuổi trẻ thị xã Cửa Lò nói chung trong thời gian qua đã thể hiện rõ ý chí và quyết tâm cao nhất, đó là: nguyện sát cánh cùng chính quyền các cấp chiến đấu không khoan nhượng với kẻ thù vô hình Covid-19 với một niềm tin son sắt “sẽ chiến thắng” nhằm sớm đem lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân./.

Phan Thành