Mất niềm tin về Dự án Quần thể du lịch Lan Châu – Song Ngư

Đăng ngày 06/07/2023

(Baonghean.vn)- Với những người có trách nhiệm tại các phường Nghi Thủy, Thu Thủy (TX. Cửa Lò), Dự án “Quần thể du lịch sinh thái, biệt thự nghỉ dưỡng, khu vui chơi thể thao, giải trí Lan Châu – Song Ngư” qua nhiều năm thực hiện đã không đạt được mục tiêu như kỳ vọng.

Ông Phan Văn Hải-Quotes.png

Khu vực Công ty cổ phần Song Ngư Sơn được tỉnh quy hoạch, cho phép thực hiện Dự án “Quần thể du lịch sinh thái, biệt thự nghỉ dưỡng, khu vui chơi thể thao, giải trí Lan Châu – Song Ngư” sát kề với địa bàn dân cư khối Bình Minh, phường Nghi Thủy. Vì vậy, khi biết về dự án này, người dân khối Bình Minh rất hy vọng. Ai cũng nghĩ khi dự án được thực hiện thì sẽ tạo thêm cảnh quan, tăng vẻ đẹp cho bãi biển Nghi Thủy nói riêng và bãi biển Cửa Lò nói chung, từ đó sẽ thu hút thêm khách du lịch về với địa bàn, góp phần giúp người dân phát triển kinh tế.

Thế nhưng, quá trình thực hiện dự án cho đến nay đã kéo dài gần 10 năm mà vẫn chưa hoàn thành. Việc đầu tư thực hiện các hạng mục công trình rất manh mún, không đảm bảo tính mỹ quan để phục vụ du lịch, từ những hoạt động đầu tư cơ sở hạ tầng như nhà hàng, khách sạn.. cho đến con đường ra đảo, cứ ra đó là sẽ thấy! Chẳng hạn, cây trồng để tạo cảnh quan nhưng thay cây này, đổi cây khác, để cây chết khô, chết héo ảnh hưởng mỹ quan, ảnh hưởng phát triển kinh tế du lịch của Cửa Lò.

Đối với bãi biển mà Công ty cổ phần Song Ngư Sơn đã xây dựng bờ kè là bãi biển truyền thống bao đời của ngư dân vùng này, thế nhưng, việc xây dựng kè lấn biển không đồng bộ, sập đi, sập lại nhiều lần, làm ảnh hưởng đến nghề truyền thống của người dân đi biển. Tôi xin thay mặt bà con khối Bình Minh, đề nghị các cấp chính quyền kiểm tra, đánh giá lại việc thực hiện dự án, yêu cầu Công ty cổ phần Song Ngư Sơn thực hiện đúng mục tiêu họ đã cam kết.

Bà Lê Thị Kim Anh-Quotes.png

Diện tích quy hoạch thực hiện Dự án “Quần thể du lịch sinh thái, biệt thự nghỉ dưỡng, khu vui chơi thể thao, giải trí Lan Châu – Song Ngư” có một phần nằm trên địa bàn phường Thu Thủy. Tuy nhiên, đến thời điểm này, theo quy hoạch được cấp thẩm quyền phê duyệt thì có nhiều phần việc Công ty cổ phần Song Ngư Sơn vẫn chưa thực hiện, dự án không được như kỳ vọng của cán bộ, nhân dân phường Thu Thủy.

Với trách nhiệm được giao, phường từng gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo Công ty cổ phần Song Ngư Sơn. Phường rất chia sẻ với Công ty cổ phần Song Ngư Sơn trong quá trình thực hiện dự án đã gặp những khó khăn, như ô nhiễm môi trường từ Formosa, dịch bệnh COVID-19… Vì vậy, phường cũng đã có những hoạt động giúp đỡ dự án, cụ thể, huy động đoàn viên, thanh niên tham gia tổng dọn vệ sinh, thu dọn gạch, đá, rác thải… khu vực dự án và xung quanh. Nhưng phường yêu cầu Công ty cổ phần Song Ngư Sơn phải thực hiện đúng cam kết, đúng mục tiêu đề ra của dự án, phải đảm bảo mỹ quan đô thị và bảo vệ môi trường. Vì nhìn chung thời gian vừa qua ở dự án này có làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, môi trường và nghề đánh bắt cá bằng thuyền thúng truyền thống của bà con nhân dân phường Thu Thủy.

Dự án “Quần thể du lịch sinh thái, biệt thự nghỉ dưỡng, khu vui chơi thể thao, giải trí Lan Châu – Song Ngư” có một phần diện tích thuộc địa bàn phường Thu Thủy, nằm phía Nam đảo Lan Châu, là nơi có một số hạng mục công trình chưa xây dựng. Tại một số cuộc họp giao ban của Thị ủy, UBND thị xã và nhiều cuộc tiếp xúc cử tri, phường cũng đã kiến nghị một số nội dung liên quan. Phường rất đồng tình với quan điểm của Thị ủy, UBND thị xã mà Báo Nghệ An đã thông tin. Đó là cần kiểm tra, đánh giá lại việc thực hiện dự án. Đối với phần diện tích thuộc địa bàn phường Thu Thủy đã giao cho chủ đầu tư nhưng không được thực hiện theo cam kết, đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thu hồi để tích hợp vào quy hoạch tổng thể bãi biển phía Đông đường Bình Minh. Để bãi biển Cửa Lò, từ phía Nam đảo Lan Châu trở đi được đầu tư đồng bộ trong tương lai, giúp cho bà con nhân dân được phát triển nghề truyền thống…

Ông Trần Xuân Vinh-Quotes.png

Tôi mới về phường Nghi Thủy công tác một thời gian ngắn, nhưng qua rà soát, nắm bắt việc triển khai Dự án “Quần thể du lịch sinh thái, biệt thự nghỉ dưỡng, khu vui chơi thể thao, giải trí Lan Châu – Song Ngư” thì biết Công ty cổ phần Song Ngư Sơn đã triển khai đầu tư thực hiện được một số hạng mục công trình. Trong đó, cũng có công trình tạo được điểm nhấn cho địa phương như khối công trình khách sạn.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, ở dự án này xảy ra một số vấn đề như có những công trình xây dựng không đúng quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; một số hạng mục công trình đến nay chưa được triển khai; ở một số công trình đã xây dựng hoàn thành thì có những tồn tại như tác động đến môi trường, dòng chảy, mỹ quan… Tuyến bờ kè kéo dài ra đến đảo là một ví dụ.

Đảo Lan Châu từ lâu đã được xem là một danh thắng của biển Cửa Lò. Để gìn giữ, phát huy danh thắng đảo Lan Châu gắn với phát triển du lịch, thời gian vừa qua, Ban Thường vụ Thị ủy, UBND thị xã đã có những chỉ đạo đối với chính quyền địa phương cũng như với Công ty cổ phần Song Ngư Sơn. Thứ nhất, đôn đốc triển khai thực hiện các hạng mục công trình chưa thực hiện của dự án; thứ hai, khắc phục những tồn tại, hạn chế; đặc biệt là khắc phục những công trình xây dựng sai quy hoạch, không đảm bảo mỹ quan.

Về những công trình xây dựng không đúng quy hoạch, không đảm bảo mỹ quan ở dự án này, trong thời gian qua, cũng đã được các phòng, ban, đơn vị của UBND thị xã kiểm tra, lập biên bản, yêu cầu chủ đầu tư khắc phục. Tuy nhiên, việc khắc phục của chủ đầu tư còn chậm. Vì vậy, trong thời gian tới, UBND phường Nghi Thủy sẽ phối hợp với các đơn vị, phòng, ban của thị xã tăng cường công tác quản lý đô thị, vệ sinh môi trường, đôn đốc Công ty cổ phần Song Ngư Sơn khắc phục các tồn tại đã được làm rõ…

Ông Hoàng Đức Anh-Quotes.png

Tôi mới nhận nhiệm vụ Đội trưởng Đội Quản lý trật tự đô thị, trước đây không phụ trách khu vực đảo Lan Châu. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ thì có phối hợp với anh em trong đội kiểm tra, xử lý những vi phạm ở Dự án “Quần thể du lịch sinh thái, biệt thự nghỉ dưỡng, khu vui chơi thể thao, giải trí Lan Châu – Song Ngư”. Riêng với đảo Lan Châu, theo tôi có một vị trí hết sức đặc biệt, chưa cần phải đầu tư mà chỉ cần giữ vẻ nguyên sơ thì cũng đã rất đẹp, là điểm nhấn quan trọng của vùng biển Cửa Lò.

Giai đoạn đã qua, Công ty cổ phần Song Ngư Sơn đầu tư có xây dựng một số hạng mục công trình không đúng quy hoạch, bên cạnh đó, còn chưa quan tâm đến vấn đề vệ sinh môi trường. Khi phát hiện ở dự án có những việc làm chưa đúng, Đội trật tự đô thị cũng đã phối hợp với chính quyền cơ sở, các phòng chức năng liên quan của thị xã kiểm tra, nhắc nhở, yêu cầu chủ đầu tư khắc phục. Với chủ đầu tư dự án, là người có 1 Quốc tịch Nga và Việt, trong quá trình kiểm tra rất khó để gặp, việc xử lý vi phạm vì vậy gặp khó khăn. Tuy nhiên, theo tôi nhìn nhận thì công tác quản lý trật tự đô thị đối với Dự án Song Ngư Sơn thời gian qua chưa quyết liệt, dẫn đến không xử lý dứt điểm được những vi phạm.

bna_Dự án Quần thể du lịch Lan Châu - Song Ngư-Thành Cường.jpg
Nhà hàng trên Đảo Lan Châu. Ảnh: Thành Cường

Đảo Lan Châu về bản chất là bán đảo, đường vào và bờ kè nguyên sơ trước đây là nơi sóng đập qua. Đối với những hạng mục công trình xây dựng không đúng quy hoạch, không đảm bảo tính mỹ quan như nhà hàng phía Tây đảo, bờ kè…, trong thời gian tới UBND thị xã sẽ có quyết định xử lý cụ thể, nhưng theo quan điểm cá nhân, cần phải xử lý theo hướng yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ công trình vi phạm, trả lại nguyên trạng cảnh quan tự nhiên của đảo.

Về trách nhiệm của Đội Quản lý trật tự đô thị, trong thời gian tới sẽ tích cực phối hợp với chính quyền 2 phường Nghi Thủy, Thu Thủy và các phòng, ban của UBND thị xã Cửa Lò để vào cuộc quyết liệt hơn, tinh thần là trả lại vẻ tự nhiên của đảo Lan Châu, để nơi này thực sự là điểm nhấn của biển Cửa Lò, là điểm đến của du khách.

Tại buổi thảo luận của Tổ 1, kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026, đại biểu Trần Phan Long – Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Thị ủy Cửa Lò đề nghị, tỉnh quyết liệt chỉ đạo thu hồi các dự án chậm tiến độ trên địa bàn. Clip: Thành Cường