Lực hút ở đô thị du lịch biển Cửa Lò

Đăng ngày 23/03/2016

 

lan chau toan canh

 

Đa dạng hoá các sản phẩm 

 

Về Cửa Lò những ngày này, dễ nhận thấy nhất là công tác chuẩn bị cho mùa du lịch biển 2016, từ chỉnh trang đô thị, xây dựng tour, tuyến cho đến đầu tư xây dựng hạ tầng được chăm lo. Năm nay, các tour được du khách đánh giá cao như đảo Lan Châu – đảo Ngư; Cửa Lò – quê Bác; Cửa Lò – Vinh – Hưng Nguyên; Cửa Lò – Tiên Điền… tiếp tục được duy trì. Ngoài ra, phát triển, mở rộng du lịch sinh thái kết hợp vui chơi giải trí và tâm linh ở đảo Ngư, tham quan các làng nghề, chú trọng xây dựng sản phẩm mới như du lịch văn hóa, nghệ thuật, thưởng thức Dân ca ví, giặm tại lâm viên bãi tắm. 

 

Chúng tôi gặp chị Lại Thị Thu Huyền ở Từ Liêm (Hà Nội) trong một cuộc hội thảo mới đây tại Cửa Lò. Chị cho biết, chị là con dâu của Nghệ An (chồng chị quê Diễn Châu) vì thế chị rất yêu những làn điệu Dân ca xứ Nghệ và đã thuộc không ít điệu ví, giặm cổ. Chị và gia đình đã đi nhiều nơi và cũng rất thích những màn ca hò xứ Huế trên sông Hương. Vì thế, nếu như Cửa Lò cũng làm được như Huế, tin chắc sẽ hút du khách hơn nữa, neo lại với Cửa Lò lâu hơn.

 

Bên cạnh nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch hiện có như du lịch tắm biển, nghỉ dưỡng; tham quan các di tích văn hóa, lịch sử, danh thắng, trong mùa du lịch 2016, đến với Cửa Lò, du khách sẽ được thỏa mãn với các loại hình du lịch thể thao, mua sắm, thương mại; du lịch nghỉ dưỡng và chăm sóc sức khỏe. Phường Thu Thủy – phường trọng điểm du lịch của đô thị biển Cửa Lò cũng đang triển khai xây dựng khu ẩm thực đêm trên địa bàn.

 

 

Chú trọng tạo điểm nhấn thu hút du lịch

 

Làm sao để nâng tầm đô thị Cửa Lò dường như là bài toán đã có lời giải, không thiếu nỗ lực quyết tâm nhưng cần lắm những nhà đầu tư có tầm và tâm huyết. Ông Võ Văn Hùng – Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cho biết, để Cửa Lò trở thành đô thị loại 2, là cực tăng trưởng kinh tế quan trọng của tỉnh Nghệ An, năm 2016, thu hút đầu tư tiếp tục được xác định là giải pháp quan trọng của thị xã Cửa Lò trong phát triển kinh tế – xã hội. Thị xã biển đang tập trung hoàn thiện hệ thống quy hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, rà soát cơ chế, chính sách về thuế, đất đai, thủ tục hành chính, kêu gọi đầu tư, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư và các doanh nghiệp đến đầu tư tại thị xã Cửa Lò… 

 

 

Tiếp sau nhiều công trình, dự án quan trọng được khởi công, đưa vào hoạt động có hiệu quả như khách sạn Kim Liên, Mường Thanh Cửa Lò,… hiện nay một số nhà hàng, khách sạn lớn đang được đầu tư xây dựng tạo nên hạ tầng đồng bộ đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách. Dọc đường Bình Minh, một khách sạn quy mô lớn, hiện đại đang hiện hữu. Chị Cù Thị Huyền Trang – Giám đốc điều hành khách sạn, Công ty CP Đầu tư XD-TM Sơn Trang cho biết: Năm 2014 chị đầu tư hơn 250 tỷ đồng xây dựng khách sạn Summer cao 19 tầng, 250 phòng, tiêu chuẩn 4 sao, có bể bơi vô cực, tọa lạc trên đường Bình Minh. Hiện nay, nhà thầu đang gấp rút hoàn thiện để đưa vào kinh doanh ngay mùa du lịch 2016.

 

Một trong những dự án được kỳ vọng đó chính là Tập đoàn VinGroup đang thực hiện các bước triển khai các dự án du lịch tại đảo Song Ngư và khu vực Cửa Hội, thị xã Cửa Lò. Hiện nay nhà đầu tư đang khảo sát, lập quy hoạch; làm cáp treo từ Nghi Hòa ra đảo Ngư. Ngoài ra, là dự án biệt thự resort của Công ty Golden City đầu tư xây dựng khách sạn 5 sao quy mô 21 tầng. Dự án sân golf 18 lỗ đang tiếp tục triển khai; Dự án Hồng Thái SIT đã được Công ty Bảo Khánh Hamico mua lại và nhà đầu tư cũng đang triển khai các hạng mục như đường nội bộ, hoàn thiện các biệt thự… Những dự án này đang được xây dựng hoàn thiện, tạo điểm nhấn cho du lịch Cửa Lò.