Lễ hội làng Sen là điểm nhấn du lịch tháng Năm

Đăng ngày 28/03/2014

Ông Cao Đăng Vĩnh, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Nghệ An cho biết, Lễ hội Làng Sen sẽ chính thức khai mạc vào 19 giờ 30 phút tối 18/5 và là điểm nhấn quan trọng nhất trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 120 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Khởi nguồn từ cuộc thi “Tiếng hát Làng Sen,” lễ hội mang tầm quốc gia này được hình thành lần đầu tiên với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam trên quê hương xứ Nghệ.

Năm nay, Lễ hội làng Sen sẽ diễn ra rộng khắp tại 20 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh với 16 hoạt động lễ và hội lớn.

“Nếu như trước đây, ‘Tiếng hát Làng Sen’ chỉ đơn thuần là một cuộc thi hát thì tại Lễ hội Làng Sen 2010, Nghệ An chủ trương xây dựng chương trình tổng hòa của các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch,” ông Vĩnh nhấn mạnh.

Cụ thể, lễ hội sẽ có đồng diễn thể thao, xếp hình, múa rồng, múa lân, nhảy sạp, múa xòe, trình diễn cồng chiêng, liên hoan ẩm thực các tỉnh khu vực Bắc miền Trung, thi võ thuật cổ truyền nằm trong chương trình Đại hội Thể dục Thể thao toàn quốc và tổ chức hai đoàn Famtrip với hình thức du lịch tìm hiểu, làm quen, tiếp thị cho du khách từ Trung Quốc, Thái Lan và Lào đến khảo sát các điểm du lịch tại địa phương.

Nằm trên tuyến đường bộ, đường sắt xuyên Việt, có cảng biển quốc tế Cửa Lò và sân bay Vinh, Nghệ An có điều kiện giao thông đi lại hết sức thuận lợi, là điểm khởi đầu con đường di sản miền Trung, nơi bắt đầu của con đường Hồ Chí Minh lịch sử và cũng là điểm xuất phát tuyến du lịch Quốc lộ số 8 theo hành lang Đông-Tây nối thành phố Vinh với ba nước bạn Lào, Thái Lan, Myanmar.

Với 2/3 diện tích tự nhiên là núi rừng, Nghệ An được thiên nhiên ưu đãi, ban tặng cho nhiều tiềm năng du lịch, một bờ biển dài 82km với những bãi tắm đẹp, đặc biệt Cửa Lò được du khách đánh giá là một trong những bãi tắm đẹp và tốt nhất Việt Nam.

Bên cạnh đó, xứ Nghệ còn được sở hữu vườn quốc gia Pù Mát, khu dự trữ sinh quyển của thế giới với rừng nguyên sinh rất đa dạng về mặt sinh học, có hệ thống sông, suối, hồ, thác nước làm nên những cảnh đẹp hấp dẫn.

“Ngoài những tuyến du lịch chính đến những địa điểm nêu trên, năm nay chúng tôi đã cố gắng hình thành nên những tour, tuyến du lịch mới. Bởi lẽ, lâu nay người ta cứ tưởng di tích tại Nghệ An chỉ gói gọn ở khu nhà của cụ Hoàng Đường, nhà của cụ Nguyễn Sinh Sắc, Làng Hoàng Trù quê ngoại và Làng Sen quê nội của Bác nhưng thực ra còn có rất nhiều điểm đến khác nữa,” ông Vĩnh cho hay.

Ngoài ra, các bạn trẻ có thể tham quan, tìm hiểu lịch sử của miền đất Nghệ An giàu truyền thống cách mạng như khu đền thờ lăng mộ Mai Hắc Đế; khu di tích lịch sử, văn hóa Phan Bội Châu; khu di tích tưởng niệm phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh, khu tưởng niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong hay như cột mốc km số 0 của tuyến đường Trường Sơn huyền thoại, con đường huyết mạch chi viện sức người, sức của làm nên Đại thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước…

Để Lễ hội Làng Sen diễn ra thuận lợi vào tạo được ấn tượng trong lòng du khách, ông Vĩnh cho biết tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các cơ quan trên địa bàn cải thiện môi trường sinh thái và giữ gìn vệ sinh cho các bãi tắm, kiên quyết xử lý những trường hợp tự ý nâng giá dịch vụ cao quá mức cho phép, xả rác thải bừa bãi đồng thời tổ chức những bàn tiếp đón, cung cấp thông tin và hướng dẫn cho du khách, duy trì mức giá cả dịch vụ ổn định để “vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi”./.