Làng nghề nước mắm Hải Giang 1 bắt đầu vụ sản xuất mới

Đăng ngày 21/03/2014

 

 

Làng nghề nước mắm Hải Giang 1 – phường Nghi Hải hiện có 72 hộ sản xuất. Năm 2012, làng nghề đã thu mua gần 300 tấn nguyên liệu phục vụ cho sản xuất, trong đó, tiêu thụ được 210 tấn, tương đương với 105 ngàn lít nước mắm, thu về hơn 3,1 tỷ đồng. Tính riêng dịp tết nguyên đán vừa qua, làng nghề đã tiêu thụ được hơn 50.000 lít. Hiện nay, các hộ sản xuất đang tiến hành thu mua nguyên liệu để bắt đầu cho một vụ sản xuất mới. Tuy nhiên, một vấn đề đang đặt ra trước mắt đối với họ đó là nguồn nguyên liệu đầu vào cao hơn những năm trước. Ông Trần Thanh Nam – Làng nghề nước mắm Hải Giang 1 chia sẻ: “Đầu vào rất căng thẳng. Nếu người SX không tiết kiệm thì không thể đưa ra thị trường chấp nhận được với giá cả. Nhà tôi tự làm theo kiểu tự cung, tự tiêu cho nên cố gắng tiết kiệm ở mức tối đa nhất, ví dụ như những vấn đề không cần thiết thì tiết kiệm, để làm sao bảo đảm được giá thành ở mức độ 60 – 70, nếu hơn nữa là khách hàng khó chấp nhận”.

Nếu như năm ngoái, 1kg cá nguyên liệu được mua với giá 7.000 đồng, thì năm nay, giá đã tăng lên gấp đôi với 15.000đ/kg. Người sản xuất cho biết, nguyên nhân của việc tăng giá này một phần do chi phí đánh bắt cao, một phần là do nguồn nguyên liệu đang được nhiều công ty thu mua, dẫn đến tình trạng khan hiếm đầu vào. Dự báo, năm nay sẽ là một năm khó khăn với nhiều yếu tố tác động đến hoạt động sản xuất của làng nghề, nhưng không vì thế mà ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, bởi các hộ kinh doanh ở đây đang hướng tới xây dựng một thương hiệu nước mắm có uy tín. Bà Lê Thị Kim – chủ cơ sở sản xuất nước mắm Võ Kim – làng nghề Hải Giang 1 phường Nghi Hải – thị xã Cửa Lò nói:“Chất lượng nước mắm thì vẫn ổn định, độ đạm thì vẫn như thế thôi. Còn mình tăng lên là do đầu vào mình mua cao thì mình bán ra có cao một chút. Còn chất lượng nước mắm thì không có gì thay đổi”.

Khắc phục khó khăn để duy trì ổn định sản xuất, những làm nghề ở Hải Giang 1cũng mong muốn người tiêu dùng cùng chia sẻ những khó khăn trên để thương hiệu làng nghề được phát triển bền vững. Thời điểm này, một mặt chuẩn bị cho mùa vụ mới, một mặt các hộ sản xuất đang tập trung sản phẩm có chất lượng để phục vụ cho mùa du lịch 2013. Ông Hoàng Đức Thương – trưởng Ban quản lý làng nghề nước mắm Hải Giang 1 – phường Nghi Hải – thị xã Cửa Lò cho biết: “Tiếp tục duy trì lượng sản phẩm đảm bảo đúng quy định, đặc biệt không dùng các hóa chất, rồi không dùng các loại sản phẩm của những nơi khác đem về để lấy danh hiệu của làng nghề, để đảm bảo uy tín và lâu dài cho làng nghề phát triển, vừa phục vụ du lịch là cơ bản, vừa phục vụ cho các nơi trong địa bàn và trong cả nước”.

Nước mắm là một trong những sản phẩm đặc trưng của du lịch Cửa Lò. Hiểu rõ điều đó, nên những người sản xuất nước mắm ở làng nghề Hải Giang 1 đang phấn đấu xây dựng thương hiệu riêng, từ đó, đưa làng nghề sản xuất nước mắm Hải Giang 1 phát triển cùng với sự phát triển chung của du lịch Cửa Lò.

.
Theo: Thanh Vân