Ký thỏa thuận hợp tác giữa TP HCM và Nghệ An

Đăng ngày 20/09/2014

Chiều 19/9 tại Thị xã Cửa Lò, UBND tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức Hội nghị Tổng kết chương trình hợp tác phát triển kinh tế- xã hội giai đoạn 2003-2014 và ký thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2014-2020 giữa Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Nghệ An. 
 
Dự Hội nghị về phía Thành phố Hồ Chí Minh có các đồng chí: Lê Thanh Hải – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy; Lê Hoàng Quân – Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND Thành phố; các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy, lãnh đạo một số sở, ngành và lãnh đạo các tập đoàn, các doanh nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh.
 
Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Hồ Đức Phớc – Bí thư Tỉnh ủy; Trần Hồng Châu – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Quang Huy – Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ngành, các huyện, thành, thị, lãnh đạo một số doanh nghiệp trên địa bàn.
 
 
Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị
 
Các lãnh đạo chủ trì hội nghị
Các lãnh đạo chủ trì hội nghị
 
Phát biểu chào mừng Hội nghị hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Nghệ An, đồng chí Hồ Đức Phớc – Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: “Đảng bộ và nhân dân Nghệ An vô cùng biết ơn tình cảm của các đồng chí lãnh đạo, cán bộ và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã dành cho quê hương Bác. Không thể có một tình cảm nào sẻ chia ấm áp và nghĩa tình hơn và cũng không thể có một chương trình hợp tác nào hiệu quả hơn như hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh với tỉnh Nghệ An…”.
Đồng chí Hồ Đức Phớc phát biểu khai mạc hội nghị
Đồng chí Hồ Đức Phớc – Bí thư Tỉnh ủy phát biểu khai mạc hội nghị
 
Báo cáo tổng kết chương trình hợp tác phát triển giữa Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Nghệ An giai đoạn 2003-2014 do đồng chí Nguyễn Xuân Đường- Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An trình bày cho thấy: Từ năm 2003 đến nay thông qua Chương trình hợp tác đã có 45 dự án đầu tư, sản xuất, kinh doanh của trên 30 doanh nghiệp, nhà đầu tư của Thành phố Hồ Chí Minh đầu tư vào Nghệ An, với tổng số vốn đăng ký 15.351 tỷ đồng; trong đó có 41 dự án đã đi vào hoạt động và đang triển khai đầu tư với tổng số vốn 13.627 tỷ đồng.
 
Việc hợp tác đầu tư giữa Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Nghệ An đa dạng, toàn diện trên các lĩnh vực: nông nghiệp phát triển nông thôn, công thương, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, y tế…. Các hoạt động hỗ trợ an sinh xã hội được đẩy mạnh với tổng số tiền và giá trị hiện vật mà Thành phố Hồ Chí Minh đã ủng hộ, tài trợ cho tỉnh Nghệ An là 39,9 tỷ đồng.
 
Tuy nhiên so với tiềm năng, thế mạnh, kết quả hợp tác chưa được như mong muốn, chưa có nhiều dự án quy mô lớn, công nghệ hiện đại, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, góp phần làm chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh Nghệ An; một số dự án tiến độ triển khai chậm; công tác hỗ trợ, giải quyết thủ tục hành chính có khi chưa kịp thời. Do vậy, để phát huy những mặt thuận lợi cũng như tiềm năng phát triển kinh tế- xã hội thông qua Chương trình hợp tác phát triển, hai địa phương coi hợp tác phát triển toàn diện về kinh tế- xã hội là nhiệm vụ chiến lược lâu dài, đáp ứng nhu xu thế hội nhập và phát triển nhằm thực hiện thành công Nghị quyết số 16- NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng và nhiệm vụ phát triển TP Hồ Chí Minh đến năm 2020 và Nghị quyết số 26- NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng và nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020. 
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường phát biểu tại hội nghị
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường phát biểu tại hội nghị
Đại diện tập đoàn Tôn Hoa Sen phát biểu
Đại diện Tập đoàn Tôn Hoa Sen phát biểu
 
Tại hội nghị, lãnh đạo 2 địa phương đã nghe 7 ý kiến, kiến nghị đề xuất của các doanh nghiệp, các nhà đầu tư, hiệp hội doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh-  Nghệ An nhằm thực hiện có hiệu quả hơn về chương trình hợp tác của TP Hồ Chí Minh và tỉnh Nghệ An trong thời gian tới.  
Các đại biểu Nghệ An dự hội nghị
Các đại biểu dự hội nghị
 
Thay mặt lãnh đạo và các doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy phát biểu khẳng định: Thành phố Hồ Chí Minh và Nghệ An tuy xa về địa lý nhưng chúng ta gắn bó với nhau không chỉ tình cảm, mà đó là trách nhiệm của đảng bộ nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Chúng tôi xem những niềm vui, những sự phát triển, tiến bộ của Nghệ An cũng như những khó khăn của Nghệ An cũng là của chính mình”.
Chủ tịch tỉnh Nghệ An tặng quà cho TP Hồ Chí Minh
Chủ tịch tỉnh Nghệ An tặng quà cho TP Hồ Chí Minh
Thường trực hai đoàn quyết tâm phát triển hợp tác
Thường trực hai đoàn thể hiện quyết tâm hợp tác phát triển
Tặng hoa các doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh tài trợ cho Nghệ An
Tặng hoa các doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh tài trợ cho Nghệ An
Trao giấy chứng nhận cho Tập đoàn Tôn Hoa Sen
Trao giấy chứng nhận cho Tập đoàn Tôn Hoa Sen
Tiếp đó, Hội nghị diễn ra việc ký kết Chương trình hợp tác kinh tế- xã hội giữa hai địa phương giai đoạn 2014-2020; trao giấy chứng nhận đầu tư cho dự án Nhà máy sản xuất Tôn Hoa Sen Nghệ An. Cũng tại Hội nghị, 19 doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh trao kinh phí hỗ trợ an sinh xã hội với tổng số tiền 9,1 tỷ đồng cho tỉnh Nghệ An gồm xây dựng Trung tâm dạy nghề người tàn tật Nghệ An, xây dựng Trường Mầm non xã Mỹ Sơn (Đô Lương) và 20 nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn./.
 
 Hữu Nghĩa-Sỹ Minh( Báo Nghệ An)