Kỷ niệm 231 năm ngày mất của tướng công Phùng Phúc Kiều

Đăng ngày 13/03/2023

Sáng ngày 13/3 (tức ngày 22/2 năm Quý Mão) Hội đồng gia tộc Họ Phùng đại tôn phường Nghi Thu đã tổ chức Lễ giỗ tổ kỷ niệm 231 năm (1792- 2023) ngày mất của tướng công Phùng Phúc Kiều. Dự lễ giỗ tổ có các đ/c lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các ban ngành đoàn thể phường, toàn thể con cháu trong dòng họ.

Tướng công Phùng Phúc Kiều sinh năm Giáp Thìn 1724 tại Bản Thôn Lộc kén, xã Hiếu Hạp, huyện Chân Phúc, trấn Nghệ An nay là phường Nghi Thu, Thị xã Cửa Lò. Năm 1741, ông tham gia thi đỗ “ Sinh đồ” vào Trường Bác Cố ở Phú Đức Quang và đã tham gia đội thủy quân ưu binh, được bổ dụng làm Đô đốc lệnh quân. Năm 1742 ông được triều đình trấn giao giữ vùng biển Nghệ An Hà Tĩnh. Năm 1753, ông được triều đình Nhà Lê giao chỉ huy đội ưu binh và được thăng chức Thiên Hộ. Trong cuộc đời binh nghiệp, ngài là vị tướng “Trí, Dũng, Trung, Nghĩa” có nhiều công lao dẹp loạn yên dân, năm 1784 ông được Vua Lê Hiến Tông ban sắc tặng Đô Đốc, Đô Trung Hầu, giữ chức thống lĩnh Đông Nam Đẳng Đạo bảo vệ vùng biển từ Thanh Hoá đến Thừa Thiên.Ngoài việc có công đánh giặc bảo vệ đất nước, bảo vệ nhân dân ngài còn chỉ đạo binh sỹ giúp nhân dân tổ chức khai hoang ruộng đất lập trang, lập ấp nhiều nơi ở Trấn Nghệ An nhằm phát triển kinh tế góp phần vào việc chấn Hưng đất nước. Ngày 22/2/1792 ngài qua đời, được triều đình, dân làng và con cháu dòng họ Hộ táng, xây dựng lăng mộ và nhà thờ để nhân dân và con cháu trong họ hương khói thờ phụng.

Với công lao của Ngài với đất nước, với dân, năm 1999, UBND Tỉnh đã quyết định công nhận và xếp hạng Đền thờ và Lăng mộ Tướng công Phùng Phúc Kiều là di tích lịch sử văn hóa cấp Tỉnh. Đây là niềm tự hào của địa phương và con cháu trong dòng họ, để trong thời gian tới nhân dân địa phương và con cháu họ Phùng tiếp tục tôn tạo, bảo tồn truyền thống và di sản cho thế hệ hôm nay và mai sau.Việc tổ chức lễ giỗ tổ kỷ niệm 231 năm ngày mất của Tướng công Phùng Phúc Kiều là dịp để con cháu tri ân công lao to lớn cũng như tưởng nhớ và thành kính dâng hương lên vị tướng trung thành hào kiệt của dòng họ Phùng phường Nghi Thu, Thị xã Cửa Lò. Và nguyện hứa, sẽ kế thừa phát huy những công lao của ngài và các bậc tiền bối đoàn kết phấn đấu góp phần phát triển kinh tế, thực hiện tốt các phong trào, cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị  văn minh, xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh./.

Mỹ Hạnh – Tạ Nhật