Kinh ngạc trước những bí ẩn trong rừng Amazon

Đăng ngày 15/04/2015

Những loài động vật kỳ lạ, thực vật phong phú hay các bộ tộc bí ẩn…. tất cả tạo nên một thiên nhiên hoang dã đầy kỳ thú trong rừng nhiệt đới Amazon lớn nhất thế giới.
Thằn lằn Jesus

Bí ẩn rừng Amazon
Đây là loài thằn lằn phổ biến ở Trung và Nam Mỹ, nhất là trong khu rừngAmazon rộng lớn. 

Chúng sinh sống trong các hốc cây để hâm nóng nhiệt độ cơ thể. Khi giật mình bởi kẻ thù, những con thằn lằn này thường nhảy xuống suối hoặc dòng sông để tẩu thoát. Chúng chạy rất nhanh, có thể đạt được tốc độ từ 15 đến 16 dặm một giờ. Nếu như chúng có kích thước lớn như con người thì vận tốc đó sẽ là 800 dặm một giờ. Vì sự nhanh nhẹn trên, chúng có thể chạy trên mặt nước như bay.

Diện tích Amazon tương đương châu Úc

Bí ẩn rừng Amazon
Theo các số liệu khoa học, rừng Amazon có diện tích 5,5 triệu km2, bằng nửa tổng lãnh thổ của Mỹ (gồm cả Alaska và Hawaii) và gần bằng diện tích của Australia (7,7 triệu km2).

Cây Sandbox

Bí ẩn rừng Amazon
Đây là loại cây trong rừng nhiệt đới Nam, Bắc Mỹ và rừng Amazon. 

Người dân chài dùng cây sandbox để đầu độc cá trên sông. Còn những người thợ săn ở Caribbe thì tẩm chất độc lên đầu mũi tên. Quả của cây sẽ nổ tung khi chín để phát tán hạt trong khoảng cách tới 45 m nên loại cây này còn có tên gọi khác là cây thuốc nổ.

Ếch thủy tinh

Bí ẩn rừng Amazon
Vì lớp da quá mỏng nên ta có thể nhìn thấy có nội tạng bên trong

Ếch thủy tinh (glass frog) thuộc họ lưỡng cư Centrolenidae, có tên khoa học là Hyalinobatrachium valerioi. Kích thước của ếch thủy tinh không lớn, chúng thường dài từ 3 đến 7,5 cm. Chúng chủ yếu hoạt động vào ban đêm. Hiện giới khoa học chưa biết loài ếch này ăn gì, nhưng họ cho rằng chúng có thể ăn côn trùng nhỏ. Lớp da dưới bụng của loài ếch này khá trong nên có thể nhìn thấy tim, gan, đường tiêu hóa của chúng.

Ếch phi tiêu độc

Bí ẩn rừng Amazon
Loài ếch này được mệnh danh là “sát thủ sắc màu” 

Tên gọi “sát thủ sắc màu” được bắt nguồn từ việc thổ dân da đỏ vùng Trung – Nam Mỹ lấy chất độc của chúng tẩm vào đầu cái mũi phi tiêu và  phục vụ cho quá trình săn bắn. Màu sắc và sự phô trương  của loài ếch phi tiêu độc này chính là một cách tuyên bố ngầm với kẻ thù về một chiến thuật tự bảo vệ và chiến đấu được gọi tên: xua đuổi bằng sắc màu.

Cá candiru

Bí ẩn rừng Amazon
Đây có lẽ là loài động vật nước ngọt đáng sợ nhất, dù kích thước của nó khá bé nhỏ. 


Về bản chất, candiru thuộc vào họ cá da trơn nhưng chúng luôn sống bằng cách ăn thịt những con cá lớn hơn ở Amazon. Chúng cũng rất hiếu chiến và sẵn sàng cắn người nếu tình cờ đụng độ.

Vùng trũng Bodele

Bí ẩn rừng Amazon
Các nhà khoa học vừa phát hiện ra mối liên hệ lạ thường giữa sa mạc lớn nhất thế giới (Sahara) và khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới (Amazon) nhờ vào cùng trũng Bodele.

Theo đó, gió thổi qua Đại Tây Dương đem bụi đất từ vùng trũng Bodele, một sa mạc ở Cộng hòa Chad, tới Amazonkhiến khu rừng trở nên màu mỡ. Nếu không có sa mạc này, Amazonkhông tồn tại.

Lươn điện

Bí ẩn rừng Amazon
Loài lươn này có thể phát ra dòng điện đủ gây chết người

Thực ra đây là một giống cá Knife, nhưng chúng có vẻ ngoài và cách bơi  giống lươn. Theo các nhà sinh vật học, nhờ một hệ thống nội tạng đặc biệt, lươn điện có thể phát ra dòng điện mạnh hơn 500 volt, đủ để gây chết người. Chúng chủ yếu săn động vật không xương sống, dù một số con lớn có thể ăn cả cá và động vật có vú nhỏ. Lươn điện chỉ tấn công người nếu bị quấy rối.

Thực vật bí ẩn

Bí ẩn rừng Amazon
Rừng Amazon đa dạng về các loài thực vật khác thường

Một kilômét vuông đất rừng mưa Amazon có thể chứa khoảng 90.790 tấn thực vật còn sinh tồn. Vì thế, người ta thống kê được còn khoảng 99% loài thực vật trong khu rừng này chưa được các nhà khoa học nghiên cứu.

Bộ lạc tách biệt với văn minh thế giới

Bí ẩn rừng Amazon
Người ta đã phát hiện bộ lạc này sống tại Thung lũng Javari gần biên giới với Peru. 

Bộ lạc mới được phát hiện có thể thuộc cộng đồng ngôn ngữPano, hiện đang sống tại khu vực này. Thung lũng Javari được xem là có “mật độ tập trung các nhóm bộ lạc biệt lập cao nhất trong vùng rừng Amazon và thế giới” và có thể là nơi sinh sống của khoảng 2.000 người bản địa từ ít nhất 14 bộ lạc.

Sông ngầm Rio Hamza

Bí ẩn rừng Amazon
Đây là dòng chảy rất quan trọng trong hệ sinh thái rừng Amazon

“Sông” ngầm Rio Hamza nằm dưới sông Amazon , cách khoảng 2.5 dặm (4 m). Ở những điểm có chiều rộng trên 400 km, tốc độ dòng chảy của nó chỉ dưới 1 mm mỗi giờ xuyên qua đá. 

Trăn Anaconda

Bí ẩn rừng Amazon
Thuộc vào nhóm những loài rắn lớn nhất thế giới, trăn anaconda sống ở lưu vực sông và các vùng đất ẩm thuộc Nam Mỹ. 

Theo các nhà sinh vật học, tên gọi anaconda xuất phát từ tiếng Tamil có nghĩa là Kẻ giết voi. Trăn Nam Mỹ ăn cá, chim, bò sát và các loài động vật có vú nhỏ, dù đôi khi chúng có thể tấn công lẫn nhau. Trăn anaconda không có nọc độc và thường giết con mồi bằng cách siết cho ngạt thở và gãy hết xương trước khi nuốt chửng.

Cá heo hồng

Bí ẩn rừng Amazon
Cá heo hồng – Pink Dolphin hay Batos – được biết là loài cá heo thông minh nhất trong số các loài.

Não của loài cá heo này lớn hơn não người 40%. Chúng thân thiện, nhạy cảm và sống hòa hợp với con người trong nhiều thế kỷ, nhưng hiện nay các chuyên gia nói chúng đối mặt với nạn tuyệt chủng ở một số nhánh sông.

Cá mập bò

Bí ẩn rừng Amazon
Cá mập bò là một trong những loài cá mập nguy hiểm nhất thế giới

Cá mập bò thường sống ở khu vực nước ngọt và được tìm thấy ở những vùng nước sâu thuộc nhánh sông Amazon như Iquitos ở Peru, cách cửa biển 4.000 km. Đây là loài cá có thể cảm nhận được sự thay đổi độ mặn của nước xung quanh và có thể thích nghi tùy theo môi trường mới. Loại cá này có chiều dài khoảng 3,3 m, nặng 312 kg. Giống như các loài cá mập khác, chúng có vô số răng nhọn hình tam giác và bộ hàm rất khỏe với lực cắn lên tới 589 kg. Cá mập bò được đánh giá là một trong những loài cá mập nguy hiểm nhất thế giới.
 
 
Theo Yan.vn