Khai mạc Kỳ họp thứ 10 HĐND Thị xã khóa VI, nhiệm kỳ 2021-2026

Đăng ngày 10/07/2023

Sáng 10/7, tại Hội trường Thị ủy, HĐND Thị xã khóa VI, nhiệm kỳ 2021-2026 đã khai mạc kỳ họp thứ 10. Đây là Kỳ họp quan trọng nhằm đánh giá toàn diện, sâu sắc những nỗ lực của Thị xã trong việc lãnh đạo, chỉ đạo về phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng an ninh trong 6 tháng vừa qua và thông qua nhiều Tờ trình, Nghị quyết có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế – xã hội 6 tháng cuối năm 2023 và những năm tiếp theo.

Tham dự kỳ họp có các đồng chí Chu Đức Thái, Trưởng ban KT – XH, HĐND Tỉnh; Phạm Thị Hồng Toan, Ủy viên BCH Đảng bộ Tỉnh, Bí thư thị ủy Cửa Lò, các đồng chí trong Ban Thường vụ Thị ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam Thị xã, đại diện các phòng, ban, đơn vị và các đại biểu HĐND Thị xã khóa VI, nhiệm kỳ 2021-2026.

Phát biểu khai mạc Kỳ họp, đồng chí Lê Thanh Long – Phó Bí thư thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND Thị xã nhận định kỳ họp thứ 10 HĐND Thị xã khóa VI, nhiệm kỳ 2021-2026 bàn nhiều vấn đề quan trọng, trong đó có nhiều nội dung được triển khai thực hiện từ nay đến cuối năm, có ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình kinh tế xã hội của 6 tháng cuối năm và những năm tiếp theo. Đồng chí đề nghị các đại biểu HĐND nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu, tham gia thảo luận có trọng tâm, trọng điểm, quyết định các vấn đề thuộc thẩm quyền của HĐND Thị xã.

Ngay sau phát biểu khai mạc của đồng chí Phó Bí thư thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND Thị xã Lê Thanh Long, Đ/c Hoàng Văn Phúc – Phó chủ tịch UBND Thị xã đã báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023.

Theo đó, 6 tháng đầu năm 2023, trong bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, tình hình kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn, đã ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội và đời sống của Nhân dân. Nhưng, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, ủng hộ của Tỉnh và sự nỗ lực, cố gắng của các ngành, các cấp, của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân, Thị xã đã vượt qua khó khăn và đạt kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực.

Tình hình kinh tế – xã hội cơ bản giữ được ổn định; với tổng giá trị sản xuất ước đạt 5.076 tỷ đồng, tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2022; Các lĩnh vực công nghiệp, thương mại – dịch vụ, du lịch tiếp tục phục hồi, với tổng doanh thu từ du lịch đạt 1.250 tỷ đồng; Công tác quy hoạch, quản lý đô thị có nhiều chuyển biến; Văn hoá – xã hội có nhiều hoạt động sôi nổi; Chất lượng giáo dục được nâng lên, đã tổ chức các kỳ thi an toàn; Công tác đào tạo, chuyển đổi nghề, giải quyết việc làm cho người lao động được quan tâm; Công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân được chú trọng; Các loại dịch bệnh được kiểm soát. An sinh xã hội được bảo đảm. Quốc phòng – quân sự địa phương được tăng cường. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đời sống của Nhân dân ổn định.

Cũng trong phiên khai mạc sáng 10/7, HĐND Thị xã đã nghe các báo cáo về: Kết quả giải quyết đơn khiếu nại tố cáo, các kiến nghị của cử tri quan tâm tại kỳ họp thứ 8 HĐND thị xã khóa VI. Kết quả công tác 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2023 của Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân thị xã; Nghe các tờ trình, thông qua dự thảo nghị quyết về việc miễn nhiệm Ủy viên UBND thị xã nhiệm kỳ 2021 – 2026 và tờ trình, thông qua dự thảo nghị quyết về việc cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND thị xã khóa VI, nhiệm kỳ 2021- 2026 đối với ông Phạm Ngọc Dương – Nguyên trưởng phòng Nội vụ, bà Hoàng Đinh Thùy Dung – Nguyên Trưởng phòng Tư pháp do chuyển công tác. Đồng thời, bầu bổ sung Ủy viên UBND thị xã nhiệm kỳ 2021 – 2026 đối với ông Hồ Quang Hải – Trưởng phòng tài chính – Kế hoạch, và ông Nguyễn Văn Trung – Trưởng phòng Kinh tế.

Theo Chương trình, Kỳ họp thứ 10, Hội đồng nhân dân Thị xã khóa VI, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra trong thời gian 2 ngày 10 và 11/7/2023. Buổi chiều cùng ngày, các đại biểu đã được phân tổ và tiến hành thảo luận các nội dung tại tổ. Và ngày 11/7/2023 kỳ họp sẽ dành thời gian để thực hiện nội dung chất vấn và trả lời chất vấn. xem xét, thảo luận và thông qua các tờ trình, nghị quyết về việc phê chuẩn quyết toán thu, chi ngân sách nhà nước trên địa bàn thị xã năm 2022. Tờ trình về việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản năm 2023. Tờ trình về việc điều chỉnh Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đến năm 2030 của thị xã Cửa Lò. Tờ trình về Chương trình giám sát của Thường trực HĐND thị xã năm 2024. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin các nội dung của kỳ họp tới quý vị và các bạn trong thời gian tới./.

Mỹ Hạnh  – Duy Quý