Khai hội đền Mai Bảng, phường Nghi Thuỷ với nhiều trò chơi dân gian lý thú

Đăng ngày 01/03/2023

Lễ hội đền Mai Bảng, phường Nghi Thuỷ năm 2023 và kỷ niệm 243 năm ngày xây dựng Thành Hoàng Làng (1780 – 2023) đã được mở hội vào sáng ngày 1/3, tức ngày 10/2 âm lịch bắt đầu bằng lễ khai quang và các trò chơi dân gian. Rất đông đảo nhân dân và du khách thập phương về trẩy hội.

 

Sáng nay, Sôi động với sự đa dạng của các trò chơi dân gian: Thi gói bánh chưng, quyết oản giữa các dòng họ, trưng bày mâm cỗ, thi đẩy gậy đã tạo nên không khí vô cùng cuốn hút và vui tươi. Các dòng họ cử ra những bàn tay khéo léo nhất để tham gia gói những chiếc bánh chưng xanh vừa đẹp về hình thức vừa đảm bảo độ ngon, mùi vị của nó. Mỗi cối quết oản cần 5 đến 7 thanh niên khoẻ mạnh trong dòng họ giã chày tay. Giã đến độ nhuyễn nhất định thì được cố định vào khuôn làm bằng bẹ chuối và lá chuối. Chiếc bánh vuông vắn, dẻo thơm để dâng cúng tổ tiên, phật thánh và đất trời đầu xuân với ước nguyện cho năm mới đủ đầy, bình an hạnh phúc. Anh em, con cháu dòng họ đồng tâm, đoàn kết và gửi trọn tâm tình vào hội thi hôm nay với mong muốn tạo ra những chiếc bánh chưng, chiếc oản và mâm ngũ quả đẹp nhất để dâng cúng lên các bậc tiền nhân.

Hội thi cờ người mang lại quãng không gian trầm tĩnh hơn với màn đấu trí tuệ đầy kịch tính của các kỳ thủ. Vượt lên các đối thủ ở các vòng loại để vào vòng bán kết, tranh cúp vô địch giải cờ người lễ hội đền Mai Bảng 2023 là khát vọng, niềm tự hào của các vận động viên. Cũng không ít khán giả đã vỡ oà khi những thần tượng của mình đã chiến thắng tiến xa hơn vào vòng chung kết.

Nhân dân và du khách cũng có những trải nghiệm thú vị khi được cổ vũ mạnh mẽ cho các bạn đoàn viên thanh niên tham gia trò chơi đẩy gậy. Màn đo sức mạnh và độ dẻo dai, khéo léo của các vận động viên tham gia đã tạo nên nhiều chiến thắng đáng thuyết phục, gây được nhiều niềm vui mừng, háo hức cho cổ động viên.

Cứ 3 năm một lần vào các năm Tý – Ngọ – Mão – Dậu, nhân dân Nghi Thuỷ tổ chức đại lễ cầu cho sóng yên biển lặng, mưa thuận gió hoà, muôn dân ấm no, hạnh phúc. Lễ hội đền Mai Bảng nhằm ôn lại và giáo dục truyền thống lâu đời, giá trị văn hoá lịch sử tốt đẹp của dân tộc cho thế hệ con cháu.

Nhiều tiết mục đặc sắc sẽ được tái diễn qua các trò chơi dân gian trong 3 ngày từ ngày 1 – 3/3 như kéo co, lắc múng, nhảy bao bố, tiếng hót chim chào mào, giao lưu văn nghệ “ Quan họ Bắc Ninh – Dân ca xứ Nghệ” sẽ hứa hẹn mang lại nhiều cảm xúc trọn vẹn cho du khách và nhân dân khi tham dự lễ hội đền Mai Bảng năm 2023.

                                      Nguyễn Hương – Tạ Nhật