Kết quả quan trắc khẳng định biển Nghệ An an toàn

Đăng ngày 10/06/2016

datri

Nước biển an toàn, người dân xứ Nghệ và du khách thoải mái thả mình tắm.

Theo đó, kể từ 4/5 đến nay, tỉnh Nghệ An chỉ đạo cơ quan chức năng liên quan tiếp tục việc quan trắc biển mỗi ngày 2 lần được tiến hành định kỳ.

Theo kết quả quan trắc 3 mẫu nước biển ven bờ tại bãi biển du lịch Cửa Lò và Cửa Hội (Nghệ An) gần đây nhất của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường có kết quả: các thông số pH, Ôxy hòa tan (DO), Tổng chất rắn lơ lửng (TSS), Amoni (NH 4 + tính theo N), Phosphat (PO 4 3- tính theo P), Florua (F – ), Xyanua (CN – ), Asen (As), Cadimi (Cd), Chì (Pb), Crom IV, Đồng (Cu), Kẽm (Zn), Mangan (Mn), Sắt (Fe), Thủy ngân (Hg), Tổng dầu mỡ khoáng, Coliform của 03 mẫu nước biển ven bờ nêu trên đều nằm trong giới hạn cho phép của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước biển ven bờ QCVN 10-MT:2015/BTNMT đối với vùng bãi tắm, thể thao dưới nước.

Mặc dù Nghệ An nằm ngoài vùng ảnh hưởng của hiện tượng cá chết nhưng để ổn định tâm lý cũng như đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân, du khách tắm biển, sử dụng hải sản nên ngày 3/5, Bộ Tài nguyên và Môi Trường đã có công văn hỏa tốc gửi đến các cơ quan liên quan, các địa phương từ Thanh Hóa đến Quảng Nam.

Theo đó, Bộ thành lập đoàn quan trắc môi trường biển tại khu vực ven biển miền Trung từ Thanh Hóa đến Quảng Nam. Các đơn vị, cơ quan sẽ tiến hành ngay công tác quan trắc môi trường biển từ ngày 4/5/2016.

Việc quan trắc nước biển ven bờ, gần bờ (từ bờ đến 24 hải lý) sẽ được tăng lên tần suất 2 lần/ngày. Quan trắc mẫu nước biển xa bờ (từ 24 hải lý trở lên) tần suất tối thiểu 2 lần/tuần. Quan trắc trầm tích đáy, sinh vật biển 1 lần/tuần.

Hiện Sở Tài nguyên và Môi trường đang tiếp tục chỉ đạo các đơn vị giám sát, theo dõi sát sao diễn biến chất lượng nước biển ven bờ, giao Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường tiếp tục lấy mẫu phân tích chất lượng nước biển và công bố kết quả để người dân được biết.

Từ cuối tháng 4 và đầu tháng 5 năm 2016, thị xã Cửa Lò và Cửa hội đã đón khoảng 160.000 lượt khách. Trong đó, có hơn 50.000 lượt khách lưu trú.

Từ khi bắt đầu khai trương mùa du lịch biển năm 2016 đến nay tại hai bãi biển du lịch lớn của Nghệ An là Cửa Lò, Cửa Hội và một số bãi biển khác như Quỳnh Lưu, Hoàng Mai, Diễn Châu chưa ghi nhận bất cứ một trường hợp nào bị ngộ độc hải sản hay ngộ độc thực phẩm.

Nguyễn Duy