Hướng giải quyết vướng mắc dự án đường quốc gia ven biển liên quan 2 hộ dân ở phường Nghi Hòa, thị xã Cửa Lò

Đăng ngày 03/08/2022

(Baonghean.vn) – Đến thời điểm này, đường quốc gia ven biển giai đoạn 1 đoạn qua Nghệ An đã thi công cơ bản; tuy nhiên còn vướng mắc mặt bằng 2 hộ dân ở phường Nghi Hoà (thị xã Cửa Lò).

Dự án đường quốc gia ven biển đoạn qua Nghệ An được chia làm 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 có chiều dài 7,442 km đi qua thị xã Cửa Lò và huyện Nghi Lộc với điểm đầu ở km 76+00 giao với Quốc lộ 46, điểm cuối ở km 83+500 giao với Tỉnh lộ 535 (ngay chân cầu Cửa Hội).

Trong đó, đoạn qua thị xã Cửa Lò dài 6,352 km. Giai đoạn 1 của dự án có tổng mức đầu tư của giai đoạn này là 521 tỷ đồng, trong đó, vốn ngân sách Trung ương 260 tỷ đồng, vốn ngân sách địa phương là 261 tỷ đồng. Dự án được triển khai thi công từ cuối tháng 7/2020, do Sở Giao thông Vận tải Nghệ An làm chủ đầu tư.

Đường quốc gia ven biển đoạn giao nhau với Đại lộ Vinh – Cửa Lò đã hoàn thành, tạo ra diện mạo mới cho các địa phương có tuyến đường này đi qua. Ảnh: Tiến Đông

Ở giai đoạn 1, đoạn qua thị xã Cửa Lò đã khiến 72 thửa đất ở bị ảnh hưởng, trong đó tại phường Nghi Hoà, dự án đi qua ảnh hưởng đến 1,310 km đất nông nghiệp và 37 hộ dân. Hiện nay còn 2 hộ dân do chưa thống nhất được việc thu hồi đất nên chưa bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Các hộ dân này cho rằng đơn giá bồi thường về tài sản, đất đai thấp; các hộ đề nghị được bố trí thêm các suất tái định cư… Chưa kể còn có tình trạng tranh chấp đất đai nên đã ảnh hưởng đến tiến độ chung của cả dự án.

Nhà thầu đang thi công tại những khu vực đã có mặt bằng. Ảnh: Tiến Đông

Ông Hoàng Văn Hà – Công chức địa chính, phường Nghi Hoà cho biết, một trong hai hộ là trường hợp bà Nguyễn Thị Tình, trú tại khối 3 chưa thống nhất được phương án bồi thường.

Hiện tại, gia đình bà Tình đang sử dụng thửa đất có diện tích 838,6 m2, đã được UBND thị xã Cửa Lò cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào ngày 3/2/2009. Trước đây, khi thực hiện dự án xây dựng đường ngang số 20, cơ quan chức năng đã thu hồi của gia đình bà Tình một phần đất với diện tích 319,1 m2, diện tích còn lại gia đình được quyền sử dụng là 519,5 m2.

Đến năm 2020, khi tiến hành đo đạc chính lý bản đồ địa chính thì diện tích đất gia đình bà Tình tăng lên 581,3 m2. Hiện trạng sử dụng đất tăng 61,8 m2 được cơ quan chức năng xác định là do gia đình tự ý xây dựng tường rào lấn ra phần đất sản xuất nông nghiệp. Khi tiến hành làm các thủ tục thu hồi đất thực hiện dự án đường quốc gia ven biển, hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng thị xã Cửa Lò đã xác định diện tích nằm trong chỉ giới quy hoạch của gia đình bà Tình buộc phải thu hồi là 222,5 m2.

Do còn vướng 2 hộ dân nên đường quốc gia ven biển đoạn qua phường Nghi Hoà, thị xã Cửa Lò đang bị ách lại. Ảnh: Tiến Đông

Đối với trường hợp của gia đình ông Nguyễn Khắc Hậu, đang sinh sống trên diện tích 1.774 m2. Theo số liệu chỉnh lý bản đồ năm 2020, diện tích thửa đất đã tăng lên thành 1.964,2 m2. Việc diện tích thửa đất của gia đình ông Hậu tăng 190,2 m2 so với diện tích đã được cấp trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cơ quan chức năng xác định là do gia đình đã xây dựng tường rào lấn ra phần đất sản xuất nông nghiệp.

Hội đồng đăng ký xét duyệt đất đai đã xác định diện tích gia đình được sử dụng là 1.774,0 m(trong đó đất ở là 1.000 m2, và đất trồng cây lâu năm là 774 m2). Diện tích nằm trong chỉ giới quy hoạch đường quốc gia ven biển buộc phải thu hồi giải phóng mặt bằng là 492,3 m2. Bên cạnh đó, trong tổng số diện tích 1.774m2 của gia đình ông Hậu, có 19.2m2 nằm trong khuôn viên đất của gia đình bà Nguyễn Thị Hường (gia đình bà Hường đã đồng ý với phương án giải phóng mặt bằng). Vì đang còn tranh chấp nên hiện tại việc giải phóng mặt bằng của gia đình ông Hậu chưa thực hiện được.

Việc còn 2 hộ dân chưa bàn giao mặt bằng đã làm ảnh hưởng chung đến tiến độ của dự án. Ảnh: Tiến Đông

Liên quan đến 2 hộ dân chưa đồng ý bàn giao mặt bằng, ông Võ Văn Hùng – Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cho biết, địa phương đang tiếp tục vận động để người dân tự tháo dỡ công trình, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công, nếu không thì sẽ phải cưỡng chế bảo vệ thi công. Riêng trường hợp gia đình ông Hậu, vì đang có tranh chấp với gia đình khác, nên khoản tiền bồi thường cũng đã được gửi vào tài khoản ngân hàng, khi nào có bản án của toà thì sẽ tiến hành chi trả.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, động viên và chỉ đạo lực lượng thi công đường quốc gia ven biển vào tháng 7 vừa qua. Ảnh: Thành Duy

Có thể thấy rằng, tuyến đường quốc gia ven biển là tuyến đường quan trọng, giúp phát triển kinh tế, xã hội khu vực các địa phương ven biển. Trong chuyến thăm và làm việc tại Nghệ An trong tháng 7 mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính từng nhấn mạnh, các địa phương cần quan tâm đến công tác giải phóng mặt bằng, thi công xây dựng nhằm đảm bảo tiến độ dự án. Vì thế, để dự án này đạt tiến độ đề ra, những vướng mắc cần sớm phải được giải quyết, tránh tình trạng cả tuyến đường rộng rãi đã làm xong phần lớn nhưng chỉ vì ách tắc một vài gia đình mà chưa thể thông toàn tuyến.

Tiến Đông