Hợp tác xã chế biến hải sản đông lạnh Vạn Lộc khắc phục khó khăn để phát triển

Đăng ngày 27/03/2014

 

Thành lập từ năm 2000, lúc đầu hợp tác xã Vạn Lộc phường Nghi Tân thị xã Cửa Lò chủ yếu sản xuất nước mắm cổ truyền. Trong sản xuất, Hợp tác xã luôn coi trọng chất lượng sản phẩm nên nước mắm Vạn Lộc nhanh chóng được người dân tin dùng. Tuy nhiên sản xuất với quy mô nhỏ nên số xã viên vào làm ở đây không được nhiều và lợi nhuận cũng không cao so với một số nghề khác cùng thời điểm đó. Vì thế, Ban chủ nhiệm Hợp tác xã Vạn Lộc phải trăn trở chuyển đổi ngành nghề. Đến năm 2005, Hợp tác xã Vạn Lộc đã huy động các nguồn vốn để chuyển sang nghề thu mua, chế biến hải sản đông lạnh. Nghề này không những doanh thu cao, giải quyết việc làm cho nhiều xã viên mà còn bao tiêu hải sản cho bà con ngư dân địa phương. Sự mạnh dạn chuyển đổi ngành nghề kinh doanh đã giúp hợp tác xã Vạn Lộc có bước tiến mạnh mẽ. Từ chỗ doanh thu ban đầu khoảng một vài tỷ đồng mỗi năm thì nay đã tăng lên hơn 10 tỷ đồng và cơ sở vật chất cũng có giá trị hàng chục tỷ. Đặc biệt, Hợp tác xã Vạn Lộc đã tạo việc làm ổn định cho hơn 100 xã viên chủ yếu là người dân địa phương. Chị Trần Thị Nho, xã viên Hợp tác xã Vạn Lộc cho biết: “Nhà em làm trong HTX Vạn Lộc ngày mô cũng có việc, mỗi tháng được vài triệu đồng”.

Hợp tác xã Vạn Lộc hiện có 6 kho cấp đông, 7 khô bảo quản hải sản đông lạnh, bình quân mỗi năm thu mua, chế biến hơn 500 tấn hải sản các loại. Tuy nhiên, thời gian gần đây do tác động của suy thoái nền kinh tế toàn cầu nên việc kinh doanh của Hợp tác xã gặp nhiều khó khăn. Do đó, Ban chủ nhiệm đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm ổn định sản xuất. Đầu tiên là lựa chọn lại những mặt hàng người tiêu dùng ưa chuộng để kinh doanh. Tiếp đó là sắp xếp các công việc cho xã viên phù hợp với năng lực, sở trường của từng người; Đồng thời tích cực tiết kiệm điện và hạn chế các chi phí liên quan; Ban chủ nhiệm Hợp tác Vạn Lộc cũng đã tích cực khai thác thị trường tiêu thụ mới và nâng cao chất lượng, thương hiệu sản phẩm nhằm tạo niềm tin cho người tiêu dùng. Ông Phùng Bá Điểm, hợp tác xã Vạn Lộc phường Nghi Tân thị xã Cửa Lò cho biết thêm: “Cơ chế thị trường bây giờ giữa cái sản phẩm đầu vào, đầu ra rất khó khăn. Mặc dầu vậy nhưng chúng tôi phải tự vận động và đề nghị nhà nước hỗ trợ thêm nguồn vốn để tổ chức sản xuất, xây dựng Hợp tác xã ngày một vững mạnh”.

Nhờ có sự mạnh dạn, nhanh nhạy với thị trường và đề ra những giải pháp hữu hiệu đã giúp Hợp tác xã Vạn Lộc vượt qua giai đoạn khó khăn của nền kinh tế trong và ngoài nước để ổn định sản xuất, tạo sự yên tâm cho người lao động. Đây cũng là một trong những mục tiêu của các doanh nghiệp, Hợp tác xã ở Cửa Lò phấn đấu.
.