Hội nghị hợp tác phát triển Du lịch và biểu dương các Cơ sở lưu trú xanh – sạch – đẹp

Đăng ngày 20/03/2014

 

Tại Khách sạn Hòn Ngư, UBND thị xã Cửa Lò vừa phối hợp với Sở Văn hoá thể thao du lịch đã tổ chức Hội nghị hợp tác phát triển du lịch và biểu dương các cơ sở lưu trú xanh- sạch- đẹp. Tham dự hội nghị, về phía Tỉnh có ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó GĐ Sở VHTT và DL. Về phía Thị xã có ông Nguyễn Hữu Lậm, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Thị uỷ; Đại diện các cơ sở lưu trú và 1 số phòng, ngành, đơn vị có liên quan. Ông Phan Công Lưu-Phó Chủ tịch UBND thị xã và Ông Võ Hồng Viện, Chi hội Phó Chi hội du lịch, Giám đốc Khách sạn công đoàn chủ trì hội nghị.

Trong hội nghị, sau lời khai mạc của Ông Phan Công Lưu Phó Chủ tịch UBND thị xã; các ông Trần Văn Mười, Trưởng phòng VHTT thị xã và Ông Võ Hồng Viện, Chi hội Phó Chi hội du lịch, Giám đốc Khách sạn công đoàn đã bó cáo đánh giá kết quả hoạt động du lịch, hoạt động của Hiệp hội du lịch trong thời gian qua, những khó khăn trong quá trònh hoạt động và phương hướng trong thời gian tới.

Đại diện Sở Văn hoá thể thao du lịch Văn hoá thể thao du lịch và đoàn kiểm tra cũng đã báo cáo tổng hợp kết quả kiểm tra, đánh giá cơ sở lưu trú xanh, sạch, đẹp năm 2009 tại Thị xã Cửa Lò.

Theo đánh giá của ban tổ chức, trong thời gian 5 ngày, từ ngày 24/4-29/4/2009, Đoàn kiểm tra gồm 2 tổ đã đến trực tiếp tại 214 cơ sở lưu trú ở thị xã để đánh giá và chấm điểm. Qua đó, doàn kiểm tra nhận tháy có 41/214 cơ sở lưu trú có diện tích trên 30 % để làm khuôn viên trồng cây xanh, cây cảnh, chiếm 19 %. Có 152/ 214 Khách sạn, Nhà nghỉ đạt tiêu chuẩn đảm bảo vệ sinh trong các phòng ngủ, nhà hàng, khu vực công cộng chiếm 71 %. 146/214 cơ sở lưu trú đã sử dụng nước máy để phục vụ du khách chiếm 68 %. Đoàn kiểm tra cũng nhận thấy: Phần lớn các cơ sở lưu trú đã tận dụng hết diện tích khuôn viên để xây dựng phòng ngủ hoặc nhà hàng để ăn uống; Vẫn còn 32 % cơ sở lưu trú chưa sử dụng nước máy; nhiều cơ sở chưa quan tâm đến công tác đào tạo chuyên môn nghiệp vụ cho nhân viên; Việc xử lý nước thải sinh hoạt của nhiều cơ sở còn tuỳ tiện, không đúng quy trình.

Hội nghị hợp tác phát triển du lịch và biểu dương các cơ sở lưu trú Xanh- sạch- đẹp năm nay cũng đã nhận được một số ý kiến từ phía các cơ sở lưu trú. Các nội dung được đề cập đến liên quan đến công tác môi trường, nhất là việc thu gom rác thảI ở các điểm dọc đường Bình Minh chưa kịp thời; Cần xử lý hoá chất diệt ruồi muỗi trước mỗi mùa du lịch; Cần bảo vệ chu đáo hơn các thảm thực vật phía Đông đường Bình Minh, Các điểm kinh doanh Ka ra ô kê ở khu vực công viên Hoa cúc biển gây tiếng ồn quá lớn, quá thời gian quy định ảnh hưởng đến du khách và nhân dân cần được nhắc nhở và chấn chỉnh; Tình trạng chèo kéo khách du lịch của xe ôm, xe xích lô gây mất an ninh , trật tự chưa được chẩn chỉnh; Hiện tượng cò mồi, hàng giả, hàng kém chất lượng, nâng ép giá vẫn còn xảy ra chưa được quản lý nghiêm túc; Các tuyến đường lối 2 ở Phường Thu Thuỷ chưa được quan tâm xây dựng gây khó khăn trong công tác kinh doanh của 1 số cơ sở lưu trú nơI đây. Hoạt động và vai trò của hiệp hội du lịch chưa rõ nét cũng là những ý kiến đề đạt của các Khách sạn, Nhà nghỉ trong hội nghị.

Kết luận tại hội nghị, Ông Phan Công Lưu Phó Chủ tịch UBND thị xã đã ghi nhận những ý kiến đóng góp, đề đạt của các đại biểu, cơ sở lưu trú và hứa UBND thị xã sẻ nghiên cứu, bàn bạc và sớm có phương án khắc phục những tồn tại nói trên để du lịch Cửa Lò ngày càng được hoàn thiện hơn.

Dịp này, Sở Văn hoá thể thao du lịch đã trao chứng nhận cho 31 cơ sở lưu trú ở Cửa Lò đạt danh hiệu cơ sở lưu trú: xanh, sạch, đẹp.

Theo: Khắc Giang