Hội đồng gia tộc họ Lê Trung, phường Nghi Tân tổ chức lễ Kỵ thần tổ Lê Trung Minh

Đăng ngày 07/01/2023

Sáng ngày 7/1, hội đồng gia tộc họ Lê Trung thuộc khối 4 phường Nghi Tân tổ chức lễ Kỵ thần tổ Lê Trung Minh và 5 năm ngày đón nhận dòng họ văn hóa.
Trong ngày hôm qua 6/1 tức ngày 14 tháng 12 âm lịch đã tổ chức lễ dâng hương và lễ yết cáo, ngày 7/1 tức ngày 15 tháng 12 âm lịch diễn ra lễ chính với lễ đại tế và lễ tạ của con cháu.
Thần tổ Lê Trung Minh sinh ra ở vùng quê Thanh Hóa, là một người con Trung Quân Ái Quốc. Ông đã chọn xứ Nghệ và đóng đô ở Trại Bàng thuộc thôn Hải Giang xã Vạn Lộc, nay là phường Nghi Tân.
Dùng tài thao lược của mình ông đã tham gia đánh đuổi giặc Minh xâm lược, cùng với bản tính cương trực hay giúp đỡ người nghèo khổ và ý chí bảo vệ giang sơn, phúc ấm của tổ tiên, ông đã xây tạo nên một vùng đất trù phú, nhân dân ấm no, hạnh phúc. Dưới thời Hậu Lê ông đã chiêu binh mã tổ chức lực lượng vũ trang để bảo vệ cuộc sống yên bình cho nhân dân.
Nhân dịp này, hội đồng khuyến học của dòng họ đã trao 15 suất quà cho con cháu là học sinh đạt thành tích cao trong học tập.
Thần tổ Lê Trung Minh là một vị tướng, vị thần hào kiệt, dịp này là cơ hội để giáo dục truyền thống biết ơn nguồn cội cho mọi thế hệ con cháu. Lấy niềm tự hào làm động lực để xây dựng dòng họ ngày càng hưng thịnh.
                                                    Nguyễn Hương – Ngọc Ánh