Hội đồng Đội Cửa Lò với hoạt động thiếu nhi làm theo lời Bác

Đăng ngày 27/03/2014

Trong một sáng đầu xuân năm mới Nhâm Thìn, chúng tôi được Chị Vũ Thị Thanh Hiền, phó chủ tịch Hội đồng Đội TX Cửa Lò dẫn đến thăm trường Tiểu học Phường Nghi Hương và được chứng kiến nhiều hoạt động của các em liên đội ở đây. Như thường lệ, hôm nay các em Đội viên trường – TX Cửa Lò tổ chức buổi sinh hoạt ngoại khoá. Cứ vào thứ Sáu hàng tuần các em đội viên nơi đây tập trung đông đủ theo từng chi Sao để sinh hoạt. Chủ đề của buổi sinh hoạt hôm nay có nội dung rất đặc biệt và có ý nghĩa- Thiếu nhi với Bác Hồ kính yêu. Em Trần Lê Ngọc Anh, Phụ trách Sao Trường Tiểu học Nghi Hương-TX Cửa Lò bắt đầu buổi sinh hoạt bằng giọng nói dịu dàng truyền cảm: “Trong không khí ấm áp của mùa xuân đã về và trong những cơn mưa xuân nhè nhẹ, chị em chúng ta lại được gặp nhau trong buổi sinh hoạt trong ngày hôm nay. Các em sẽ được nghe chị kể một câu chuyện về Bác Hồ muôn vàn kính yêu của chúng ta. Sau đây chị sẽ kể câu chuyện “Bác chỉ muốn các cháu được học hành”.

Những buổi sinh hoạt “Thiếu nhi làm theo lời Bác” là chủ đề xuyên suốt trong năm học 2011-2012. Các trường học đã Phát động “Tuần học tốt, giờ học tốt” và “Hoa điểm 10”. Triển khai có hiệu quả các Hội thi “Nói lời hay, làm việc tốt”; “Vở sạch chữ đẹp”; nêu gương “Người tốt, việc tốt” là học sinh. 12/12 Liên đội đã thành lập được các Câu lạc bộ học tập môn Toán, môn Tiếng Việt, môn Tiếng Anh, môn Tin học… Phối hợp với ban chuyên môn nhà trường áp dụng đưa công nghệ thông tin vào trong giờ học tạo không khí sôi nổi, hào hứng trong học tập cho đội viên. Đặc biệt trường tiểu học Nghi Hương bên cạnh thường xuyên thực hiện tốt các phong trào của Đội, Ban giám hiệu nhà trường còn chỉ đạo Đội thiếu nhi sinh hoạt các câu lạc bộ có ý nghĩa và bổ ích. Cô giáo Hoàng Thị Trâm Anh- Hiệu trưởng trường tiểu học Nghi Hương- TX Cửa Lò cho biết thêm: “Trường đã chỉ đạo tổng phụ trách, liên đội nhà trường thực hiện các hoạt động theo kế hoạch đề ra…..Ngoài các hoạt động đó trường còn chỉ đạo liên đội thực hiện cácnội dung hoạt độngphong phú khác nữa như là đọc sách dưới sân trường, với hình thức là thư viện xanh tự quản, đoạn đường em chăm, chăm sóc nghĩa trang liệt sỹ…”.

Năm học này, Hội đồng Đội TX Cửa Lò đã đề ra nhiều chương trình và phong trào hoạt động thiết thực như: tổ chức Hội thi “chúng em kể chuyện Bác Hồ”, xây dựng tủ sách “Thiếu nhi làm theo lời Bác”; “Thư viện tự quản”; tập trung giáo dục Thiếu niên, Nhi đồng thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy thông qua các hội thi kể chuyện, hát, sáng tác thơ, sưu tầm ảnh về Bác Hồ. Ngoài ra các hoạt động có nét nổi bật, đó là: phong trào giúp đỡ bạn nghèo trong học tập, chăm sóc công trình Đài tưởng niệm, Câu lạc bộ âm nhạc, tìm hiểu luật ATGT, mỹ thuật… đã được các Liên Đội triển khai thực hiện có hiệu quả. Qua những hoạt động như thế này đã tạo cho các em Đội viên có ý thức về lòng biết ơn, sự kính yêu lãnh tụ và trau dồi, rèn luyện về tư tưởng, phẩm chất đạo đức cao đẹp theo gương Bác Hồ vĩ đại. Trao đổi với chúng tôi, Chị Vũ Thị Thanh Hiền Phó chủ tịch Hội đồng đội TX Cửa Lò nói: “Ngoàiviệc hướng dẫn các liên đội thực hiện đúng chủ đề của năm học 2011- 2012, đó là “Vâng lời Bác dạy”, “học giỏi chăm ngoan”, “Làm nghìn việc tốt”, “Tiến bước lên đoàn”… Thì trong năm học này Hội đồng đội TX đã tích cực đẩy mạnh đến các liên đội các hoạt động làm theo chủ đề, chủ điểm. Đồng thời một số liên đội đã xây dựng được tủ sách làm theo lời Bác. Đây là một điểm nhấn của Hội đồng đội năm nay, nhằm tăng cường hopatj động vừa học vừa chơi, giúp các em có năm học thật bổ ích và cũng là thực hiện lời Bác dạy.

Thiết thực chào mừng Kỷ niệm 71 năm ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong và 122 năm ngày sinh Bác Hồ kính yêu, mỗi đội viên Thiếu niên, Nhi đồng thuộc các Liên Chi đội ở Cửa Lò đang thi đua học tập, rèn luyện tốt bằng chính những việc làm thiết thực, bổ ích xứng đáng với danh hiệu cao quý- Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. Và cũng chính từ đây nhằm góp phần nâng cao hiệu quả cuộc vận động học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong cuộc sống thường ngày./.