Hoạt động xe điện 4 bánh đã đi vào nề nếp.

Đăng ngày 03/06/2016

xdienh

Trên các trục đường của trung tâm du lịch Cửa Lò, các phương tiện đi lại dường như bớt chật chội hơn. Vì hôm nay là ngày lẻ nên chỉ những xe điện 4 bánh mang biển số màu xanh mới được phép tham gia giao thông. Đây là một quy định mới trong quản lý hoạt động xe điện 4 bánh, được thực hiện từ ngày 8/4/2016. Theo đó, xe điện 4 bánh đã mua từ ngày 01/01/2015 trở về trước, được đánh số thứ tự, hoạt động theo giấy phép do phòng quản lý đô thị Cửa Lò cấp và Công an thị xã cấp biển số. Xe có biển số màu trắng, đuôi chẵn được chạy theo ngày chẵn, biển số màu xanh, đuôi lẻ được chạy theo ngày lẻ. Với quy định mới này, hoạt động giao thông ở Cửa lò đã thay đổi rõ rệt. Anh Vũ Công Bằng – nhân viên nhà hàng Bách Lý – P.Nghi Thu nói: Năm nay số lượng xe điện có ngày chẵn, ngày lẻ thì xe điện trước tiên là hoạt động không ùn tắc như mọi năm và thứ hai là nó đi vào quy mô hơn”.

Tính ngày 25/5, Cửa Lò đã có  434 xe điện 4 bánh được cấp giấy phép hoạt động, trong đó 433 xe đã được lắp biển số, niêm yết giá cước, số điện thoại đường dây nóng của thị xã trên thành xe. Nếu du khách phát hiện ra các hành vi chặt chém, hay ăn chia chênh lệch giá sản phẩm giữa người bán hàng và các chủ xe điện, đều có thể tố giác thông qua đường dây nóng. Các lực lượng chức năng sẽ căn cứ vào biển số xe để xử lý chủ xe vi phạm. Sự đổi mới này đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi của du khách. Anh Nguyễn Văn Thóa – du khách ở Vĩnh Phúc cho biết:“Tôi đi du lịch Cửa Lò lần này là lần thứ 2. Năm nay so với năm 2015 khác hơn rất nhiều là ít xe hơn, và đi quy củ quy mô hơn, không trành giành khách như mọi năm”.

Để đảm bảo xe điện 4 bánh hoạt động nề nếp trong suốt mùa du lịch, thị xã đã tăng cường công tác kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động của loại hình phương tiện này. Đến nay, nhiều người kinh doanh dịch vụ xe điện 4 bánh đã ý thức hơn trong việc tuân thủ quy định của thị xã. Điều này rất dễ nhận thấy khi các xe điện đã tuân thủ nghiêm túc quy định ngày hoạt động của mình.

Ông Phạm Lê Hoàn –chủ xe điện 4 bánh ở phường Nghi Tân cho biết:“Mọi hôm chúng tôi ở trong công ty, bây giừ thì ra thị xã rồi. Nộp thuế cho thị xã thì vẫn hay hơn. Về thị xã thì nó quy về một mối, dễ quản lý xe điện hơn. Vì con số xe điện các công ty, doanh nghiệp cấp biển tràn lan đâm ra không quản lý được. Bây giờ về quản lý một mối về thị xã cho nên là hay hơn. Nói chung là thoải mái hơn. Mình làm chấp hành luật đúng thì mình thoải mái. Họ nói ngày chẵn, ngày lẻ thì mình chấp hành thôi. Còn nếu tính theo 2 ngày chạy 1 ngày thì không ăn thua.

Không vì lợi ích riêng của một nhóm, một cá nhân mà làm ảnh hưởng đến lợi ích chung của tập thể. Không vì lợi ích của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể hoạt động xe điện 4 bánh làm ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch Cửa Lò. Với quy định mới, Thị xã mong muốn các doanh nghiệp, mỗi người dân cùng chung tay thực hiện để xây dựng Du lịch Cửa Lò thực sự kỷ cương, thương hiệu./.

Video Clip

Thanh Vân – Tạ Nhật – Duy Quý