Hiệu quả từ mô hình dòng họ, khối xóm không có tội phạm và tệ nạn ma túy ở phường Nghi Hòa

Đăng ngày 27/03/2014

Đầu năm 2011, Nghi Hòa triển khai xây dựng mô hình dòng họ, khối xóm không có tội phạm và tệ nạn ma túy. Trong đó, dòng họ Lê Công là một trong 4 dòng họ lớn ở phường Nghi Hòa đi đầu trong phong trào này. Họ Lê Công có 80 hộ với hơn 320 nhân khẩu cùng sinh sống và làm ăn trên địa bàn phường. Với truyền thống đoàn kết và kế thừa nên vai trò của những người cao tuổi trong dòng họ được phát huy, đặc biệt là việc vận động con cháu chấp hành tốt mọi chủ chương, đường lối, chính sách của đảng, pháp luật của nhà nước và các quy định của địa phương về công tác an ninh trật tự. Ông Lê Công Hương – Trưởng dòng họ Lê Công nói: “Chúng tôi dựa vào cơ sở là xem con em quan hệ với bạn bè xem các cháu quan hệ với ai để phát hiện và ngăn chặn ngay, không để các cháu sa vào vì khi đã sa vào rồi thì rất khó. Chính vì vậy, chúng tôi giáo dục thường xuyên và giáo dục từ xa”

Toàn phường Nghi Hòa có 11/11 khối và 4 dòng họ đăng ký xây dựng mô hình không có tội phạm và tệ nạn ma túy. Bên cạnh đó, phường còn duy trì hoạt động thường xuyên 11 tổ bảo vệ dân phố, 37 tổ tự quản về an ninh trật tự. Các lực lượng trên không chỉ vận động toàn dân tham gia đấu tranh, phát hiện tội phạm, mà còn hoạt động tích cực trong quản lý giáo dục những người lầm đường, lạc lối tại cộng đồng dân cư, tạo sự chuyển biến tích cực về an ninh trật tự, góp phần giữ vững ổn định chính trị trên địa bàn phường. Ông Nguyễn Đình Nhật – Khối trưởng khối Liên Hòa – Phường Nghi Hòa – thị xã Cửa Lò nói: “ Cái đạt được ở đây là chúng tôi đã tuyên truyền rộng rãi đến các tầng lớp nhân dân, đến các chi hội nắm được nguy cơ của ma túy nên cũng đã ngăn ngừa được ma túy và phòng chống ma túy”

Thông qua phong trào phát động toàn dân tham gia bảo vệ an ninh tổ quốc và mô hình dòng họ, khối xóm không có tội phạm và tệ nạn ma túy, quần chúng đã cung cấp nhiều nguồn tin tố giác tội phạm có giá trị. Năm 2011, Công an phường Nghi Hòa đã tiếp nhận, xử lý 9/9 tin báo tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Tiến hành điều tra làm rõ, giải quyết dứt điểm 8/9 vụ việc. Trong đó: 3 vụ – 3 đối tượng phạm pháp hình sự gồm: tàng trữ trái phép chất ma túy, cố ý gây thương tích, trộm cắp tài sản. 5 vụ vi phạm hành chính, gồm: lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gây mất trật tự công cộng, đánh bạc, vi phạm về môi trường. Trung tá Trần Hữu Mai- Trưởng Công an phường Nghi Hòa – thị xã Cửa Lò cho biết thêm: “Mô hình này đã được nhân dân Nghi Hòa đánh giá và ghi nhận rất cao. Trong thời gian tới chúng tôi tiếp tục tham mưu cho UBND phường xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ”

Nhờ vào việc xây dựng mô hình dòng họ, khối xóm không có tội phạm và tệ nạn ma túy nên tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn phường được giữ vững, không có tụ điểm phức tạp về hình sự, kinh tế, ma túy và các tệ nạn XH khác. Năm 2011, nhân dân và cán bộ và nhân dân phường Nghi Hòa được đề nghị Bộ Công an tặng bằng khen về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và đề nghị công nhận danh hiệu đơn vị quyết thắng cho Ban bảo vệ dân phố của phường./.