Hiệu quả bước đầu của việc bán điện tại gia

Đăng ngày 23/03/2014

 

Ngay sau khi bàn giao lưới điện nông thôn về điện lực quản lý, Điện lực Cửa Lò đã tập trung nâng cấp cơ sở vật chất. Bởi trước đây hệ thống đường dây quá cũ nên tổn thất điện năng lớn. Do đó người dân phải chi trả một khoản tiền cao hơn mức quy định của Nhà nước và tính ổn định không cao. Từ năm 2009 đến nay, Điện lực Cửa Lò đã lắp thêm 12 trạm biến áp, thay mới hàng chục km đường dây điện hạ thế và hàng ngàn công tơ điện. Do khối lượng công việc lớn nên Điện lực Cửa Lò phải hợp đồng thêm 1 số lực lượng khác cùng người dân địa phương thực hiện việc chuyển đổi. Đến thời điểm này, cơ bản Cửa Lò đã hoàn thành việc tiếp nhận và bán điện tại gia.
Ông Nguyễn Văn Tuất – Khối Liên Hòa – P.Nghi Hòa đánh giá: “Tôi thấy từ khi ngành điện quản lý tôi thấy chất lượng điện đảm bảo hơn. Trước đây toàn phường ăn 2 trạm thì nay 5 trạm. Thứ 2 giá cả ổn định theo bậc thang Nhà nước đã quy định”.
Hiện tại, Điện lực Cửa Lò đang quản lý 9 đường dây trung áp, 244 trạm biến áp, công suất gần 8000KVA và tổng chiều dài đường dây hơn 200km. Không chỉ phục vụ người dân trên địa bàn, Điện lực Cửa Lò còn bán điện cho một số phường xã của thành phố Vinh và huyện Nghi Lộc với hơn 16.000 khách hàng. Bình quân mỗi tháng Cửa Lò tiêu thụ hơn 7 triệu kw điện. Phương châm của Điện lực Cửa Lò là hạn chế tối đa sự cố mất điện và xử lý kịp thời khi các sự cố xảy ra. Mục đích là đảm bảo quyền lợi cho khách hàng, nhất là địa bàn du lịch như thị xã Cửa Lò.
Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Dũng- Phó Giám đốc Điện lực Cửa Lò cho biết : “Đến nay, Điện lực Cửa Lò đã tiếp nhận và bán điện cho 100% hộ gia đình và khắc phục tương đối tốt vấn đề chất lượng điện áp cho dân, giảm được tổn thất. Ví dụ như phường Nghi Thủy đã cải tạo được toàn bộ lưới điện cũ sang lưới điện mới; Thu Thủy cũng vậy, Nghi Thu cũng thế và ở Nghi Hòa đã cải tạo được 80% đường dây cũ sang đường dây mới. Còn Nghi Hải khi tiếp nhận chỉ có 2 trạm biến áp của phường thì nay ngành điện đã bổ sung thêm 5 trạm. Điện lực Cửa Lò đang cố gắng chuyển đổi để cấp điện ổn định cho nhân dân trước Tết”.
Chương trình bán điện tại gia đã đem lại lợi ích thiết thực cho người dân cũng như ngành điện. Do đó, Điện lực Cửa Lò đang xây dựng kế hoạch nâng cấp, bổ sung các trạm biến áp nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ điện năng ngày càng cao của người dân cũng như các công ty, doanh nghiệp. Qua đó góp phần thúc đẩy nền kinh tế xã hội địa phương phát triển.

Theo: Hữu Lương