Hàng quán Cửa Lò rục rịch mở cửa trở lại đón khách

Đăng ngày 22/09/2021

Sau thời gian dài đóng cửa vì dịch Covid-19, hiện nhiều nhà hàng, quán ăn trên địa bàn TX Cửa Lò đã mở cửa trở lại, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch để phục vụ du khách gần xa.

Sau hơn 1 tháng tạm dừng kinh doanh vì đại dịch, ông Vũ Văn Yên, chủ nhà hàng tại T.X Cửa Lò đã cùng gia đình mở cửa trở lại trong sáng 21/9. Do đóng cửa lâu ngày nên việc dọn dẹp, lau chùi hàng quán, bàn ghế, chuẩn bị thực phẩm tốn khá nhiều thời gian.
Các nhà hàng, quán ăn tại TX Cửa Lò dọn dẹp, chỉnh trang lại hàng quán để mở cửa trở lại sau thời gian dài nghỉ dịch. Ảnh: Quang An

Ông Yên chia sẻ: “Sau khi biết tin dịch vụ ăn uống được phép mở cửa trở lại nên tôi rất phấn khởi. Từ sáng sớm, tôi đã cùng người nhà đến chỉnh trang lại hàng quán, liên hệ với các mối để chuẩn bị cung ứng hải sản, đồ uống, ngoài ra cũng thông báo cho các nhân viên đã nghỉ việc sẵn sàng đi làm trở lại…”.

Không chỉ ông Yên mà đó cũng là tâm trạng của hàng trăm hộ dân kinh doanh dịch vụ ăn uống tại phố biển Cửa Lò. Trải qua một thời gian dài tạm nghỉ vì dịch bệnh, thu nhập sụt giảm nên lần mở cửa trở lại này, bên cạnh sự phấn khởi thì hầu hết các chủ kinh doanh đều thận trọng và trang bị đầy đủ các vật dụng phòng dịch để đảm bảo an toàn.

Các quán hàng đã chủ động trang bị nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang phòng dịch theo quy định. Ảnh: Quang An

Chị Nguyễn Thị Thủy, chủ một nhà hàng tại T.X Cửa Lò chia sẻ: “Việc đầu tiên khi tôi mở cửa trở lại là mua 1 thùng khẩu trang cũng như nước sát khuẩn để trang bị cho khách và nhân viên vào ra. Bên cạnh đó, khi có khách vào chúng tôi đều bố trí các bàn ngồi xa nhau để hạn chế tiếp xúc. Bây giờ ai cũng hiểu được sự nguy hiểm của dịch bệnh nên ý thức của người dân lên cao lắm, nếu chẳng may bị đóng cửa thêm 1 lần nữa thì thiệt hại biết bao nhiêu nên không ai dám chủ quan”.

Theo ghi nhận của P.V, mặc dù các nhà hàng, quán ăn tại khu vực trung tâm T.X Cửa Lò đã đồng loạt mở cửa, chỉnh trang lại trong sáng 21/9 thì vẫn còn nhiều ki ốt đóng cửa im lìm dù được phép hoạt động trở lại, nhất là dãy ki ốt phường Nghi Hương, Nghi Hòa của thị xã hầu như không mở cửa kinh doanh.

Các nhà hàng chuẩn bị hải sản để phục vụ du khách. Ảnh: Quang An

Bà Tình, chủ một ki ốt phường Nghi Hương, T.X Cửa Lò cho biết: “Hiện chúng tôi chưa mở cửa vội mà đang tập trung theo dõi, nghe ngóng lượng khách vì nếu mở ra mà không có khách thì lại càng thất thu. Hiện mùa du lịch cũng đã qua rồi, học sinh cũng đã vào năm học mới, chưa kể đến việc khách ngoại tỉnh đổ về rất ít, khách nội tỉnh thì thường xuống tắm biển và ít lưu trú, sử dụng dịch vụ nên chúng tôi phải cân nhắc, tính toán kỹ việc có nên mở cửa thời điểm này hay không…”.

Do ngày đầu mở lại nên lượng khách tại Cửa Lò khá ít, và đều được bố trí ngồi giãn cách để đảm bảo an toàn. Ảnh: Quang An
Do mới thông báo cho phép các dịch vụ kinh doanh hoạt động trở lại nên lượng khách những ngày đầu còn khá ít. Bên cạnh việc tăng cường lực lượng kiểm tra, xử lý các vi phạm về phòng chống dịch, thị xã cũng sẽ họp bàn và có phương án hỗ trợ, động viên các hộ kinh doanh chịu ảnh hưởng bởi đại dịch trong thời gian tới” – ông Phúc cho biết thêm.
Nhiều ốt quán vẫn đóng cửa trong sáng 21/9 dù được phép hoạt động trở lại. Ảnh: Quang An
Trước đó, UBND T.X Cửa Lò đã ban hành Kế hoạch số 133/KH-TTCH ngày 20/9, theo đó, T.X Cửa Lò cho phép các cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ như bán buôn, bán lẻ, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn, khu tập luyện thể thao, khu di tích, danh lam thắng cảnh được hoạt động trở lại nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch như: Trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến; bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc…