Gương thương binh Nguyễn Khắc Nhâm làm kinh tế giỏi

Đăng ngày 26/03/2014

 

Sinh ra và lớn lên ở vùng ven biển Thị xã Cửa Lò ngày nay, năm 1978 chàng trai trẻ Nguyễn Khắc Nhâm lên đường nhập ngũ. Sau khi bị thương tại Mặt trận 479, chiến trường Cămpuchia, năm 1988 anh trở về địa phương sinh sống, lập gia đình. Nhớ lời Bác Hồ dạy: “Thương binh tàn nhưng không phế”, ngay sau khi trở về địa phương anh tham gia phát triển kinh tế bằng nhiều việc làm khác nhau. Đến năm 1999, nhận thấy việc đầu tư vào nghề chế biến nước mắm của địa phương đạt hiệu quả kinh tế, vừa đảm bảo được sức khỏe của mình, anh đã đầu tư xây dựng 10 bể để chế biến nước mắm. Để đảm bảo được thương hiệu trong việc sản xuất nước mắm của gia đình, anh đã tự tìm hiểu, học hỏi thêm thông tin kỹ thuật nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao.Thương binh Nguyễn Khắc Nhâm, Khối Hải Giang 1, phường Nghi Hải, Thị xã Cửa Lò nói:“Sau khi rời quân ngũ trở về địa phương có một tâm huyết đó là thực hiện lời dạy của Bác là “thương binh tàn nhưng không phế”cho nên tiếp tục làm kinh tế cùng với gia đình để nuôi con cái ăn học trưởng thành, và hai con tôi giờ một cháu đã ra trường, một cháu đang học ĐH kinh tế quốc dân. Tâm nguyện của tôi giờ là tiếp tục phát triển kinh tế gia đình và nuôi con cái thành đạt.”

Hiện nay, với 10 bể, mỗi năm gia đình anh thu mua trên 10 tấn cá để sản xuất nước nắm. Nhờ có kỹ thuật trong chế biến, nên nước mắm của gia đình anh đã được nhiều người dân trong vùng cũng nhu du khách đến tìm mua. Trừ các khoản chi phí, mỗi năm gia đình anh đã thu về trên 100 triệu đồng, gia đình anh đã tích góp và xây dựng được nhà cửa khang trang. Bên cạnh việc làm kinh tế giỏi, Thương binh Nguyễn Khắc Nhâm còn là hạt nhân tích cực tham gia công tác xã hội ở địa phương. Trong gia đình, anh là tấm gương sáng để các con học tập, hiện 2 con của anh đều là những sinh viên xuất sắc ở các trường Đại học có tiếng ở Hà Nội. Ông Trần Đại Đồng, Cán bộ Chính sách phường Nghi Hải, Thị xã Cửa Lò cho biết:“Mỗi người có một kiểu làm kinh tế khác nhau, riêng đối với ông Nhâm tôi thấy là một gia đình bệnh binh nặng, có hai con học Đại học, tham gia phát triển kinh tế theo tầm gia đình như thế cũng là một gia đình tiêu biểu ở địa phương chúng tôi. ”

Với những thành tích đạt được, Thương binh Nguyễn Khắc Nhâm đã nhiều năm được Thị xã và phường Nghi Hải biểu dương, xứng đáng là tấm gương thương binh tiêu biểu để mọi người học tập.

Theo: Mỹ Hạnh-Tạ Nhât