Giãn cách TP Vinh theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ từ 0h ngày 17/6

Đăng ngày 17/06/2021

Chiều 16/6, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh tổ chức cuộc họp để triển khai một số nhiệm vụ khẩn cấp, trong đó tiếp tục đẩy nhanh việc khoanh vùng, truy vết, dập dịch trên địa bàn một số địa phương.
Giám đốc Sở Y tế Dương Đình Chỉnh báo cáo nhanh tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Tính đến 14h ngày 16/6, tỉnh Nghệ An đã có 4 trường hợp nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Liên quan đến ca bệnh 10732 trên địa bàn TP Vinh, lực lượng chức năng đã truy vết, cách ly, lấy mẫu được 58F1, tổng số mẫu đã xét nghiệm là 5867, trong đó 5809 mẫu công dân phong tỏa ở Hà Huy Tập và 58 F1 đều có kết quả âm tính.

Đại tá Phạm Thế Tùng – Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại cuộc họp.

Đối với bệnh nhân 11440, đến nay đã truy vết được 135 F1, tổ chức cách ly, lấy mẫu 124 F1 trên địa bàn tỉnh, trong đó 27 F1 có kết quả âm tính. Riêng 2 ca dương tính mới phát hiện trong ngày hôm nay đều là F1 của BN 11440 ở phường Hưng Dũng, thành phố Vinh, nhưng lại có lịch trình di chuyển, tiếp xúc rất nhiều người, nên việc truy vết và lấy mẫu xét nghiệm sẽ gặp nhiều khó khăn.

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hường phát biểu tại cuộc họp.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đặc biệt là tiếp tục có ca lây nhiễm trong cộng đồng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, các ngành dành tất cả nhân lực, vật lực để khống chế, kiểm soát được dịch, hạn chế dịch lây lan trong cộng đồng. Trên tinh thần đó, phải thần tốc, truy vết để xác định các trường hợp F1 và cách ly ngay. Đặc biệt đối với trường hợp ca nhiễm Covid-19 mới ở huyện Diễn Châu,  ngay lúc này phải tiến hành ngay việc khoanh vùng, truy vết, dập dịch. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành Y tế, TP Vinh, huyện Diễn Châu tập trung cao độ công tác phòng chống dịch. Trong đó phải đảm bảo có địa điểm cách ly tập trung đối với những trường hợp có nguy cơ nhiễm bệnh, và phải có sự giám sát chặt chẽ của cơ quan chức năng. Thực hiện phương châm 4 tại chỗ, F1 ở địa phương nào cách ly ở địa phương đó. trước mắt, trưng dụng ngay một số cơ sở lưu trú có đủ điều kiện để cách ly trong trường hợp cấp bách.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kết luận tại cuộc họp. 

Để đảm bảo an toàn cho người dân, cộng đồng, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thực hiện việc phong tỏa khu vực có ca bệnh theo Chỉ thị 16; Thưc hiện giãn cách toàn TP Vinh theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ bắt đầu từ 0h ngày 17/6, và xem xét giãn cách địa bàn một số xã có nguy cơ cao tại huyện Diễn Châu. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành như Y tế, Công an, Quân sự và các địa phương phối hợp chặt chẽ trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Trong phòng, chống dịch cần bình tĩnh, tỉnh táo, không rối, đúng đầu mối, rõ trách nhiệm. Yêu cầu các địa phương, đặc biệt là TP Vinh, Diễn Châu huy động tất cả hệ thống chính trị vào cuộc để cùng với các cấp, ngành thực hiện hiệu quả việc khống chế dịch với hiệu quả cao nhất. Tăng cường hơn đối với công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành của người dân trong công tác phòng chống dịch, đồng thời cung cấp đầy đủ các thông tin để người dân biết, yên tâm. Để làm được việc này, Chủ tịch UBND tỉnh yều cầu ngành Y tế cần có bản tin về công tác phòng chống dịch cung cấp cho Đài PTTH tỉnh, báo Nghệ An để kịp thời định hướng, hướng dẫn dư luận.

Trong điều kiện tỉnh đang khó khăn, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo phải ưu tiên tối đa nguồn lực dành cho công tác phòng chống dịch Covid-19.Tiếp tục chuẩn bị tốt phương án xây Bệnh viện dã chiến và lên kế hoạch đón công nhân, người lao động từ Bắc Giang về địa phương an toàn tuyệt đối, trong đó phải có sự quản lý, theo dõi việc cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm đúng quy định. Bên cạnh đó, quan tâm đảm bảo điều kiện cho lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, các tổ công tác. Đồng ý chủ trương và giao TP Vinh chủ trì, phối hợp với ngành Y tế xây dựng, tính toán phương án test nhanh cho công dân trên địa bàn TP Vinh theo phương án phân nhóm, đảm bảo phù hợp, an toàn, hiệu quả.

Nguyễn Nam – Trường Ca