Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Cửa Lò – Bến Thuỷ: Vững chắc bảo vệ chủ quyền Biển đảo

Đăng ngày 27/03/2014

Với chức năng, nhiệm vụ quản lý 26 km đ­ường biển của 11 xã, ph­ường thuộc địa phận huyện Nghi Lộc và TX Cửa Lò, có hai Cảng biển là Cửa Lò và Bến Thủy, hai cảng chuyên dụng xăng dầu và quản lý một lượng phương tiện đánh bắt hải sản rất lớn. Bên cạnh chủ động cử cán bộ, chiến sỹ đi trên tàu cá của ngư dân để nắm bắt tình hình trên biển và lồng ghép tuyên truyền cho ngư dân hiểu biết chủ quyền, trên biển của Việt Nam. Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Cửa Lò- Bến Thuỷ còn làm tốt công tác vận động, tuyên truyền phương tiện và ngư dân tham gia đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo; vận động ngư dân tham gia tổ tự quản tàu thuyền, để ngư dân tạo điều kiện giúp nhau trên biển khi có các tình huống xấu xẩy ra, nhằm phục vụ cho công tác đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo. Một ngư dân ở Cửa Lò cho biết: “Phường xã cũng như lực lượng đồn Biên phòng, thường xuyên liên lạc với các đội tàu, lập danh sách hồ sơ lúc nào cũng đầy đủ, vừa đánh bắt vừa bảo vệ chủ quyền, liên kết với bên Hải đội lúc nào anh em cũng sẵn sàng”.

Một trong những hoạt động được Đồn biên phòng cửa khấu Cảng Cửa Lò-Bến Thủy hết sức quan tâm là thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng tổ chức xây dựng tổ an ninh bảo vệ cảng, phối hợp tuần tra, kiểm soát khu vực cảng biển. Cùng với đó thường xuyên trao đổi thông tin với các cấp, ngành chức năng về tình hình khu vực cửa khẩu, âm mưu thủ đoạn hoạt động của các đối tượng tội phạm, để từ đó xây dựng kế hoạch đấu tranh phòng chống có hiệu quả. Ông Nguyễn Trọng Bảy, Đội trưởng đội bảo vệ Cảng Cửa Lò nói: “Thực hiện Nghị định 50 của chính phủ đồn biên phòng và đội bảo vệ thường xuyên phối hợp bảo vệ ANTQ trong khu vực cửa khẩu cảng và xử lý các vụ việc khi xẩy ra. Công tác tuần tra thì hàng ngày cũng như vào các giờ trọng điểm, nhất là từ 23h đến sáng, gữa đội giám sát và đội bảo vệ cùng đi tuần tra, để khi phá hiện ra vụ việc và ngăn chặn vụ việc gây mất mát trên cảng đảm bảo an ninh”.

Từ đầu năm đến nay, Đồn biên phòng và các cơ quan chức năng đã phối hợp làm thủ tục nhập cảnh cho trên 4 ngàn lượt phương tiện và trên 56 ngàn lượt thuyền viên nước ngoài xuất nhập cảnh. Đăng ký, kiểm tra, giám sát trên 7,7 ngàn lượt phương tiện và trên 79 ngàn lượt thuyền viên tàu nội địa ra, vào cảng. Kiểm tra, đánh giá trên 4,6 ngàn tấn hàng hóa các loại, 9.430 con bò sữa, gần 36 ngàn m3 gỗ nhập khẩu, 13 ngàn m3 gỗ xuất nhập tuyến nội địa… đã phát hiện bắt giữ 13 vụ vi phạm, gồm 21 đối tượng và 12 phương tiện. Tịch thu tang vật sung công quỹ nhà nước trên 500 triệu đồng. Trung tá Bùi Thanh Tần, Chính trị viên, Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Lò- Bến Thủy cho biết thêm: “Làm tốt tuyên truyền cho ngư dân hiểu được chủ quyền Việt Nam, vận động nhân dân thành lập tổ tự quản, tổ đánh cá trên biển để khi có tình huống báo cáo trực tiếp về trung tâm đòn biên phòng để có phương hướng giải quyết”.

Phát huy truyền thống và sức mạnh của những chiến sỹ Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ đổi mới, cán bộ, chiến sỹ đồn biên phòng Cảng Cửa Lò- Bến Thủy luôn phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới vùng biển, góp phần vào sự nghiệp đổi mới, hội nhập, đặc biệt là chiến lược phát triển kinh tế biển của tỉnh nhà.