Điện lực Cửa Lò khắc phục sự cố, đảm bảo ổn định lưới điện trong dịp Tết Nguyên Đán

Đăng ngày 28/03/2014

 

Khí hậu nhiễm mặn ở thị xã Cửa Lò đã tác động trực tiếp lên đường dây dẫn điện, gây nên tình trạng ôxi hóa kim loại, dẫn đến hiện thượng chập cháy, mất điện đột ngột ở một số khu vực dân cư. Đặc biệt, trong những ngày thời tiết có sương muối, hoặc mưa phùn, sự cố mất điện xảy ra nhiều hơn. Trong khi đó, trên địa bàn Cửa Lò có hàng trăm khách sạn, nhà hàng, và hàng chục sơ sở sản xuất, các kho cấp đông hải sản. Do đó, việc mất điện tác động lớn đến kinh tế chung của thị xã. Bà Hoàng Thị Tuyết – chủ khách sạn Ánh Tuyết – Phường Nghi Thu – Thị xã Cửa Lò nói: “Việc kinh doanh nhà hàng, khách sạn của tôi rất cần điện. Nếu mất điện thì ảnh hưởng rất nhiều. Vì vậy, tôi mong muốn làm sao điện lực tạo điều kiện cung cấp đầy đủ điện để cho công ty và nhà hàng, khách sạn đảm bảo làm việc”

Điện lực Cửa Lò hiện đang quản lý 9 đường dây trung áp, hơn 250 trạm biến áp, công suất gần 8000KVA, tổng chiều dài hơn 222 km đường dây trung thế. Bình quân mỗi tháng, Cửa Lò tiêu thụ hơn 7 triệu kw điện. Trước tình trạng mất điện do các yếu tố khách quan tác động, ngành điện lực Cửa Lò phải đưa ra nhiều giải pháp để đảm bảo ổn định lưới điện. Trước hết là tăng cường công tác kiểm tra thường xuyên, đặc biệt là kiểm tra vào ban đêm. Ông Trần Văn Dũng – Phó giám đốc Chi nhánh điện thị xã Cửa Lò cho biết: “Đêm tối, nếu chất lượng thiết bị kém sẽ phóng điện, do đó sẽ nhìn ra được các khiếm khuyết đó, từ đó, điện lực sẽ chủ động khắc phục và thay thế ngay, tránh các sự cố ngoài ý muốn”

Song song với công tác kiểm tra, điện lực Cửa Lò còn thường xuyên củng cố lưới điện và xử lý hành lang an toàn lưới điện bằng cách đo dòng, cân pha để luân chuyển các máy biến áp quá tải, sửa chữa thường xuyên lưới điện trung, hạ áp. Đặc biệt, đối với các đường dây trung áp làm bằng nhôm dẫn điện thông thường đang được điện lực Cửa Lò dần thay thế bằng dây bọc mỡ, nhằm hạn chế tối đa sự ăn mòn của khí hậu nhiễm mặn. Đồng thời, đơn vị còn tăng cường sử dụng sứ đặc chủng để cách điện. Ông Trần Văn Dũng – Phó giám đốc Chi nhánh điện thị xã Cửa Lò cho biết thêm: “Công tác đảm bảo cấp điện cho Tết nguyên đán, đầu tháng 12, Điện lực Cửa Lò đã triển khai cho thi công hạng mục sửa chữa lớn đường dây 471E15.8 cấp điện về khu vực Cửa Lò. Đến nay, hạng mục này đã xong. Ngày lễ Noen vừa rồi, điện lực Cửa Lò cũng đã vận hành cấp điện ổn định, không để xẩy ra sự cố nào trên toàn bộ hệ thống lưới điện do điện lực Cửa Lò quản lý”

Không chỉ phục vụ người dân trên địa bàn, Điện lực Cửa Lò còn cung cấp điện cho một số phường xã của thành phố Vinh và huyện Nghi Lộc với hơn 17.000 khách hàng. Do vậy, những ngày này, điện lực Cửa Lò tích cực hoàn thiện các giải pháp khắc phục và hạn chế tối đa sự cố mất điện, nhằm đảm bảo nguồn điện lưới ổn định cho người dân vui đón Tết./.

Theo: Thanh Vân