Điện lực Cửa Lò: Hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng để tiết kiệm điện

Đăng ngày 23/03/2014

 

Những ngày qua trời mưa lạnh nhưng cán bộ công nhân viên Ban quản lý đô thị Cửa Lò vẫn có mặt trên các tuyến đường của thị xã du lịch biển để tu sửa, nâng cấp hệ thống điện chiếu sáng, đèn màu. Bởi theo kế hoạch của UBND Cửa Lò thì công tác chỉnh trang đô thị cũng như các công trình xây dựng phục vụ mùa du lịch 2011 phải hoàn thành trước ngày khai trương lễ hội. Do đó, các đơn vị phải huy động nhân lực, phương tiện gấp rút triển khai công việc của mình. Toàn Thị xã có hơn 20 km đường giao thông được trang bị đèn chiếu sáng. Vào mùa du lịch, một số tuyến đường còn được trang trí điện màu, đèn hoa. Mặc dầu hệ thống đèn điện này mỗi năm tiêu thụ hơn 9 trăm ngàn KW điện với số tiền trên 1tỷ nhưng nó đã làm cho khu du lịch biển thêm lung linh, huyền ảo về đêm. Tuy nhiên, năm nay Thị xã vẫn tiếp tục giao cho Ban quản lý đô thị Cửa Lò trực tiếp quản lý, nâng cấp và xây dựng thêm hệ thống điện chiếu sáng, đèn trang trí 1 số tuyến đường để phục vụ du lịch. Để chia sẻ khó khăn với ngành điện và thực hiện Quyết định số 458, ngày 23/2/2011 của UBND tỉnh, Ban quản lý đô thị Cửa Lò cũng đã triển khai 1 số biện pháp tiết kiệm điện. Cụ thể là sẽ đóng mở hệ thống đèn chiếu sáng theo kiểu so le, một bóng mở, một bóng tắt. Trong đó ưu tiên 1 số tuyến đường quan trọng.”Ban quản lý đô thị đã khảo sát lại, lắp đặt và sửa chữa một số thiết bị điện đảm bảo chiếu sáng cho du khách cũng như dân sở tại. Để thực hiện chủ trương tiết kiệm điện của Chính phủ, BQL sẽ lắp đặt các thiết bị tiết kiệm điện để vừa chiếu sáng nhưng cũng tiết kiệm điện”. Ông Nguyễn Quang Toán Phó Ban quản lý đô thị Cửa Lò cho biết.
Còn Điện lực Cửa Lò cũng đã đầu tư hàng chục tỷ đồng lắp mới 1 số trạm biến áp và hệ thống đường dây để chuẩn bị cho mùa du lịch mới 2011. Mục đích là hạn chế sự cố xảy ra và giảm tổn thất điện năng đến mức thấp nhất. Điện lực Cửa Lò hiện đang quản lý 9 đường dây trung áp, 244 trạm biến áp, công suất gần 8000KVA và tổng chiều dài đường dây hơn 200km. Với hơn 16.000 khách hàng, bình quân mỗi tháng Cửa Lò tiêu thụ hơn 7 triệu kw điện. Cao điểm của mùa du lịch, toàn thị xã tiêu thụ khoảng 10 triệu Kw điện. Do đó, ngoài tiết giảm điện theo chỉ đạo của ngành, điện lực Cửa Lò còn đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động khách hàng sử dụng tiết kiệm và tắt các thiết bị điện không cần thiết. Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Nam Hùng -Giám đốc điện lực Thị xã Cửa Lò nói: “Để cấp điện đảm bảo cho địa bàn du lịch cũng như tư gia ở địa bàn Cửa Lò chúng tôi có đề nghị là khách hàng sử dụng thiết bị tiết kiệm điện và đăng ký sử dụng theo sơ đồ phù tải. Còn để thực hiện chỉ thị 08 (của UBND tỉnh) thì điện lực Cửa Lò sẽ vận hành một cách khoa học, hợp lý và chúng tôi sẽ giảm tốn thất ở lưới điện nông thôn để tăng thêm sản lượng điện và cũng đề nghị khách hàng thực hiện nghiêm chỉ thị 08 và sử dụng điện theo biểu đồ đã đăng ký. Chúng tôi sẽ kiểm tra 1 số khách hàng lớn nếu không thực hiện như đã đăng khí thì chúng tôi sẽ tiết giảm điện tại đơn vị đó”.
Là ngành công nghiệp không khói nhưng điện năng lại đóng vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển của ngành du lịch dịch vụ. Do đó, ngoài khẩn trương hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng, Điện lực Cửa Lò sẽ tiết giảm điện phù hợp để góp phần thúc đẩy du lịch dịch Thị xã ngày một phát triển.

Theo: Hữu Lương