Điểm các sự kiện nổi bật của Thị xã Cửa Lò năm 2011

Đăng ngày 27/03/2014

 

1. Sự kiện nổi bật trong năm đầu tiên mà chúng tôi muốn nói đến là Thị xã Cửa Lò đã tổ chức thành công cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Trong cuộc bầu cử này, cử tri Thị xã Cửa Lò đã bầu chọn được những người ưu tú nhất, đại diện cho nhân dân toàn thị xã để gánh vác các trọng trách. Đ/c Phan Công Lưu, Phó bí thư thường trực Thị ủy được bầu đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐND thị xã Cửa Lò Khóa IV, nhiệm kỳ 2011 – 2016.

2. Du lịch Cửa Lò đã có 1 năm được mùa và thắng lợi khá toàn diện. Lượng khách du lịch về với Cửa Lò đạt hơn 2 triệu lượt, tăng 10% so với năm 2010, trong đó, khách lưu trú đạt hơn 1,3 triệu lượt, khách quốc tế đạt 5.000 lượt. Doanh thu từ các hoạt động dịch vụ, du lịch, khách sạn, nhà nghỉ đạt 920 tỷ đồng, tăng 26% so với năm 2010. Ngành du lịch thị xã đã thiết lập 14 tour du lịch đến các điểm tham quan trong tỉnh và nước ngoài. Công tác bảo đảm an ninh trật tự, cứu hộ cứu nạn và vệ sinh môi trường được triển khai xuyên suốt mùa du lịch.

3. Trong năm nay, Cửa Lò đã có thêm 4 di tích được Ủy ban nhân dân Tỉnh Nghệ An công nhận là di tích lịch sử văn hóa. Đó là: Đền Song Ngư; Đền Mai Bảng, Đền Diên Nhất và Đền Yên Lương. Việc Cửa Lò có thêm các di tích lịch sử-văn hóa được công nhận nói trên sẻ giúp cho ngành du lịch nơi đây có thêm các địa chỉ để du khách đến tham quan, vãn cảnh mỗi khi về cửa Lò tắm biển.

4.Nhiều làng nghề và làng có nghề được công nhận: Trong năm 2011, Cửa Lò đã có 4 làng nghề và làng có nghề được Ủy ban nh ân dân Tỉnh công nhận: Đó là làng nghề chế biến nước măm Khối Hải Giang 1-Phường Nghi Hải; Làng nghề chế biến hải sản khối 7-Phường Nghi Thủy; Làng nghề bánh bún Đông Khánh-Phường Nghi Thu và làng nghề chế biến, bảo quản hải sản Khối 6-Phường Nghi Tân.

5. Nhằm không ngừng cải thiện hình ảnh của Cửa Lò, năm 2011, Thị xã đã nỗ lực giải ngân cho các dự án xây dựng, chỉnh trang đô thị trên 143 tỷ đồng. Nhờ vậy, một số trục đường quan trọng của Cửa Lò như: Đường ngang số 5, số 6; Đường dọc số 2, số 3; Vỉa hè và mương thoát nước phía Đông đường Bình Minh đoạn từ trục ngang số 1 đến đường ngang số 14 đã được xây mới khang trang. Ngoài ra, Thị xã còn tập trung cải tạo nâng cấp khu lâm viên bãi tắm, bãi đậu xe; Điện chiếu sáng, trang trí khu vực trung tâm và đường Bình Minh; lắp mới 7 cụm dèn tín hiệu giao thông; quy hoạch lại Công viên Hoa cúc biển; Công viên thiếu nhi; Trùng tu, tôn tạo các công trình văn hóa Đền Vạn Lộc.