Đi chợ cá Cửa Lò

Đăng ngày 27/03/2014

Con đường Nguyễn Sinh Cung tập trung các cơ quan hành chính dẫn vào thị xã như mời gọi bước chân của du khách. Vuông góc với con đường này là đường Bình Minh dọc theo bờ biển với hàng dương ngút mắt. Đây có thể coi là con đường chính và đẹp nhất Cửa Lò, tập trung nhiều khách sạn và các dịch vụ khác phục vụ du lịch.

Cửa Lò thu hút khách đa phần ở Hà Nội và các tỉnh lân cận. Vào mùa hè, các khách sạn ở đây gần như kín chỗ. Biển Cửa Lò có độ dốc thoải và bãi dài, nước trong xanh, sóng chỉ chạm nhẹ vào bờ, tạo cho du khách một cảm giác an toàn tuyệt đối khi tắm biển. Dù buổi chiều biển “đầy” lên hay buổi sáng thủy triều rút ra xa cả trăm mét thì độ sâu vẫn không thay đổi.

2701

Bình minh ở Cửa Lò

Từ bờ biển nhìn ra ngoài khơi xa, biển Cửa Lò gần như không có núi, trước mặt chỉ có duy nhất đảo Hòn Ngư che chắn. Từ đất liền ra đến Hòn Ngư khoảng 10 phút đi ghe máy. Du khách sẽ bị choáng bởi nét đẹp hoang sơ trên đảo và những bãi cát vàng tạo cảm giác êm ả, đồng thời cũng gợi thèm ý muốn phiêu lưu khi hướng mắt nhìn về phía núi.

2701

Chợ cảng cá

Đến Cửa Lò, ngoài việc tắm biển, du khách có thể tham gia nhiều dịch vụ như: câu mực ban đêm, tham quan cảng Cửa Lò và đặc biệt đi chợ cá ban mai. Cửa Lò có ba chợ là chợ Cóc, chợ Cá họp buổi sáng và chợ Hôm họp buổi chiều. Từ khách sạn ở khu trung tâm, khách có thể bắt xe điện với giá 10.000đ/người đi dọc biển hay đi chợ thủy sản, nếu thuê trọn chuyến khoảng 100.000đ để dạo quanh Cửa Lò. Khách cũng có thể đi xe ôm với giá 10.000đ/người, lòng vòng tùy thích. Bất kỳ người chạy xe ôm nào cũng có thể giới thiệu cho khách một cách tận tình về những điểm đặc biệt của Cửa Lò.

2701

Gian hàng cá thu

Chợ cảng cá Cửa Lò họp từ 5g sáng, những thúng cá, thúng mực mới đánh bắt về tươi xanh. Quang cảnh chợ cá rất ấn tượng, người bán mua, chọn cá tấp nập. Khách có thể chọn mua những con cá to nhất, ngon nhất, sau đó nhờ ngư dân làm sạch và chế biến. Món đơn giản nhất chỉ là nướng. Cá được xiên vào que và nướng trên bếp than, chấm với nước mắm cốt nguyên chất, ăn kèm rau thơm. Vị ngọt của cá tươi, mùi thơm của cá nướng và vị đậm đà của nước mắm, tưởng không gì ngon bằng. Trong khi chờ nướng cá, người dân ở đây có thể kể cho du khách nghe những đặc điểm vùng sông nước Cửa Lò. Cũng là những sự tích về đình làng hay tục thờ cá ông… nhưng nét đặc trưng ở đây rất khác so với vùng duyên hải phía Nam.

2701

Chợ cá trên bờ biển

Nếu không mua cá ở chợ, khách có thể mua cá ngay trên bãi biển của một vài ngư dân đánh lưới bằng thuyền thúng. Buổi sáng sớm, du khách có thể thấy được cảnh kéo lưới. Người đánh lưới đi từ khuya, khoảng 5g sáng thì quay vô. Cứ ba người một nhịp nhàng kéo lưới, cá lúng búng trong lưới tươi ngon, tha hồ chọn mua với giá rất mềm.

2701

Cửa Lò buổi chiều

Sự thân thiện của người dân Cửa Lò được thể hiện giữa người với người, giữa con người với môi trường thiên nhiên, giữa khát vọng con người với tiềm năng du lịch, giữa quá khứ và tương lai. Đây cũng là nét gây ấn tượng cho du khách khi đến Cửa Lò. Du khách có thể mau chóng làm quen với bất kỳ một ngư dân nào ở đây và được họ chỉ vẽ tận tình. Giá cả ở Cửa Lò không đắt so với các thành phố du lịch trong cả nước, nếu không nói là mềm hơn và đặc biệt ít có hiện tượng nói thách.

2701

Hàng quán đợi khách

Tắm biển, nghỉ ngơi thư giãn, tham quan làng chài, thưởng thức hải sản tươi ngon… Đặc sản Cửa Lò có món mắm tôm chua là một loại mắm làm bằng con khuyết, nhìn qua tưởng là mắm ruốc bình thường, nhưng khi ăn lại thấy có vị giống như mắm tôm chua ở Huế, để ăn với thịt luộc.

Một dịch vụ có lẽ ít nơi nào có được là nướng cá cho du khách làm quà. Cá thu (con lớn) bán ở chợ cá có giá khá mềm, được cắt thành từng lát xéo dày dặn. Tại các khách sạn luôn có người phục vụ nướng cá, thành phẩm như một loại cá xông khói. Khách mang đi đường xa không sợ bị hỏng.