Đẹp mê hồn Sông Lam – núi Nguộc

Đăng ngày 30/04/2016

(Baonghean.vn) – Sông Lam – Núi Nguộc thuộc địa bàn hai xã Ngọc Sơn và Thanh Ngọc (huyện Thanh Chương) là địa danh được nhiều người biết đến. Không chỉ nổi tiếng về vẻ đẹp hình sông thế núi, mà nơi đây còn là địa chỉ đỏ với câu truyền ngôn dân gian “bom trăm trận không sờn vách núi” trong kháng chiến chống Mỹ.

Tương truyền, Rú Nguộc từng là căn cứ của công chúa Ngọc con vua Ngô Quyền trong loạn 12 sứ quân cuối thế kỷ thứ 10. Vào giữa thế kỉ 16 đến cuối thế kỷ 17, đây là nơi xảy ra nhiều trận thư hùng đẫm máu của các tập đoàn phong kiến… Rú Nguộc cũng được đánh giá là nơi phát tích của dòng họ Nguyễn Cảnh nổi tiếng với nhiều danh tướng lương thần.

-	Đường  Quốc lộ 46 qua sông Lam- Núi Nguộc cheo leo hiểm trở nhưng là con đường độc đạo.
Quốc lộ 46 qua sông Lam- Núi Nguộc.

Trong các cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, Rú Nguộc là “lối đi độc đạo” nằm trên tuyến đường 15 huyết mạch nối từ Ninh Bình, Thanh Hóa qua Tân Kỳ, Đô Lương tới Can Lộc, Khe Giao vào Quảng Bình. Cũng như các trọng điểm Truông Bồn, Cầu Gang… kẻ thù đã thả xuống nơi đây rất nhiều bom đạn.

Đến nỗi, những truyền ngôn dân gian về sự khốc liệt, về ý chí và lòng quả cảm của quân và dân nơi Rú Nguộc anh hùng vẫn còn vang mãi đến ngày nay: “Chân rú Nguộc bom dày như vãi trấu” nhưng “bom trăm trận vẫn không sờn vách núi”, với quyết tâm “lấp Rào Gang san núi Nguộc”,  “xe chưa qua nhà không tiếc”…

-	Đoạn Sông Lam qua Rú Nguộc từng được cho là là đã có nhiều cuộc thủy chiến đẫm máu của các tập đoàn phong kiến Trịnh - Nguyễn nay đẹp mê hồn ôm ấp những làng quê
Hoàng hôn trên dòng Lam giang.

Những năm tháng giao tranh ác liệt ấy, cùng với việc tổ chức các cuộc đánh trả máy bay, rà phá bom mìn, huyện Thanh Chương đã chủ trương đắp con đường vòng dài 5km chạy phía sau rú Nguộc để thường xuyên thông đường cho xe ra tiền tuyến. Rú Nguộc đã trở thành nơi đọ sức của bom đạn và ý chí quyết thắng, góp phần tô thắm truyền thống của quê hương cách mạng.

Rú Nguộc và các địa bàn xung quanh như  xã Ngọc Sơn, Thanh Ngọc, Thị Trấn Thanh Chương đang đi lên trong công cuộc đổi mới, trở thành những điểm đến hấp dẫn để đầu tư xây dựng công nghiệp và du lịch. Con đường hiểm trở cũng đã và đang được đầu tư mở rộng để bớt đi các hiểm họa. Sông Lam- Núi Nguộc đã, đang và sẽ mãi là biểu tượng kiên cường, bất khuất, trung cần nhân nghĩa của huyện Thanh Chương.

                                                                                                                                     Đình Hà

Đài Thanh Chương

 

Theo Baonghean.vn