Đền Vạn Lộc tổ chức Lễ Kỳ phúc, Kỳ yên đầu xuân Giáp Thìn

Đăng ngày 26/02/2024

Tối ngày 25/2, (Nhằm ngày 16 tháng Giêng năm Giáp Thìn), UBND phường Nghi Tân phối hợp với Ban quản lý Đền Vạn Lộc tổ chức Lễ Kỳ phúc, Kỳ yên đầu xuân. Đây là nghi Lễ mang ý nghĩa tâm linh, cầu quốc thái dân an và là nét văn hóa truyền thống của người dân địa phương. Dự lễ có đồng chí Hoàng Thị Hải Yến – Phó Ban tuyên giáo Thị uỷ Cửa Lò; các đồng chí trong BTV Đảng uỷ, HĐHD, UBND, UBMTTQ, đại diện các tổ chức đoàn thể phường Nghi Tân; các khối dân cư, các dòng họ và đông đảo nhân dân địa phương tham dự.


Lễ Kỳ phúc, Kỳ yên được tiến hành vào ngày 16 tháng giêng âm lịch hàng năm theo phong tục của ngư dân vùng biển Cửa Lò. Lễ được tổ chức tại đền Vạn Lộc – Di tích lịch sử cấp Quốc gia, nơi thờ Thái uý Quận công Nguyễn Sư Hồi – Một danh tướng có nhiều đóng góp to lớn trong quá trình trung hưng đất nước, là vị thần thành hoàng làng Vạn Lộc (nay là phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò).

 

Lễ Kỳ phúc, Kỳ yên cầu mong mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng, mùa màng bội thu, gia đình thuận hòa. Qua đó tuyên truyền, giáo dục cho thế hệ trẻ về lịch sử của dân tộc cũng như các bậc tiền nhân đã có công trong việc bảo vệ và xây dựng quê hương, đất nước; vừa góp phần bảo tồn và phát huy nét đẹp văn hoá truyền thống từ bao đời nay của người dân vùng biển Cửa Lò.

Đàm Hiền – Ngọc Ánh