Đền thờ Sheikh Zayed – Công trình kiến trúc độc đáo của Abu Dhabi

Đăng ngày 24/03/2014

Đền thờ Hồi giáo Sheikh Zayed bin Sultan al Nahyan còn được gọi là đền thờ Grand. Đây là ngôi đền lớn nhất của UAE, một tác phẩm kiến trúc nghệ thuật Hồi giáo độc đáo pha trộn giữa kiến trúc Ả Rập, Mughal và Moorish. Đền thờ có 4 cổng ra vào tọa lạc trên diện tích hơn 22.000m2. Đền có bốn tháp nhọn thờ và 82 mái vòm, trong mỗi mái vòm đều lắp đặt loa để gọi tín đồ khi đến giờ làm lễ. 1096 chiếc cột mang hình ảnh cây chà là – một loại cây đặc trưng của Trung Đông. Trong kiến trúc Hồi giáo, biểu tượng của một ngôi đền là những mái vòm và các tháp nhọn. Những kiến trúc không có tháp nhọn mà chỉ có mái vòm thường là đài tưởng niệm hay nhà mồ. Đền thờ Sheikh Zayed bao gồm một sảnh cầu nguyện lớn có sức chứa khoảng 8.000 người cùng cầu nguyện, 2 phòng cầu nguyện nhỏ, một cho các tín đồ cầu nguyện hàng ngày và phòng kia dành cho các tín đồ nữ. Bên trong đền quả là những kiệt tác nghệ thuật lộng lẫy. Tường và sàn được trang trí bằng những hình cây cỏ hoa lá đá cẩm thạch và các loại đá quý cùng những hình khảm ngọc, đá quí, xà cừ. Tất cả đều do các nghệ nhân nổi tiếng trên thế giới và từ các nước láng giềng thực hiện. Hay những tác phẩm thủy tinh như đèn trần, cửa kính mầu do hãng làm đồ pha lê nổi tiếng thế giới Swarovski chế tạo…

Điều đặc biệt là trong đền thờ Hồi giáo chỉ được phép trang trí bằng hình hoa lá và hình thư pháp Ả Rập thường trích từ kinh Koran, tuyệt nhiên không có hình người hay thú vật. Đền thờ Hồi giáo Sheikh Zayed đã đạt được 3 kỉ lục Guinness: tấm thảm lớn nhất, đèn treo nhiều ngọn lớn nhất và mái vòm lớn nhất trên thế giới. Phía bên ngoài đền là sân rộng có sức chứa trên 20.000 người đến làm lễ, được lát bằng đá cẩm thạch nhập quý khẩu từ Italy, Hy Lạp, Ấn Độ và Trung Quốc. Điểm đặc biệt của loại đá này là khi người ta đi chân trần trên đó vẫn không cảm thấy nóng rát cho dù nhiệt độ có lên tới 50 độ C. Đền thờ này được xây dựng trong 12 năm với tổng kinh phí ước tính khoảng 2,167 tỉ diarham UAE (khoảng 593 triệu USD).

Đây là một trong những nhà thờ Hồi giáo chính của UAE với sức chứa lên tới 40.000 tín đồ. Theo nhiều tư liệu, tham gia xây dựng và thiết kế công trình này có trên 50 kiến trúc sư của nhiều nước trên thế giới. Đền thờ Sheikh Zayed là một trong 10 đền thờ Hồi giáo lớn nhất thế giới. Hàng ngày có khoảng 4.000 đến 6.000 du khách đến viếng thăm. Đền thờ được mở cửa vào tháng 12/2007 để đón các tín đồ đến cầu nguyện và du khách tới thăm quan.

Theo: website VOV