Đề nghị thu hồi 15,2ha đất bãi biển đã giao cho Golf biển Cửa Lò

Đăng ngày 07/11/2022

(Baonghean.vn) – Công ty cổ phần Golf biển Cửa Lò – chủ đầu tư dự án Tổ hợp sân Golf, khách sạn, biệt thự tại thị xã Cửa Lò được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch, cho thuê hơn 15,2 ha đất phía Đông đường Bình Minh để thực hiện Khu vui chơi bãi biển. Nhưng, đã gần 12 năm qua, hầu hết diện tích đất bãi biển tuyệt đẹp này bị bỏ hoang!

Kiến nghị thu hồi

Ngày 8/8/2022, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 5983/UBND.CN về việc thực hiện Dự án tổ hợp Golf, khách sạn, biệt thự tại phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò. Tại Điều 1 của văn bản, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các sở, ngành cùng UBND thị xã Cửa Lò tham mưu điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án Tổ hợp sân golf, khách sạn, biệt thự của Công ty CP Golf biển Cửa Lò.

Đề nghị thu hồi 15,2ha đất bãi biển đã giao cho Golf biển Cửa Lò ảnh 1

Dự án Tổ hợp sân Golf, khách sạn, biệt thự tại thị xã Cửa Lò. Ảnh: Thành Cường

Ngày 7/9/2022, Sở Kế hoạch và Đầu tư có Công văn số 3532/SKHĐT-DN đề nghị các Sở Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Cục Thuế và UBND thị xã Cửa Lò cho ý kiến về điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư Dự án Tổ hợp Golf, khách sạn và biệt thự tại thị xã Cửa Lò. Sở Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh tại Văn bản số 3532/SKHĐT-DN: “Đề nghị nêu rõ quan điểm thống nhất/không thống nhất về việc điều chỉnh tiến độ; căn cứ, điều kiện và thời gian cho phép điều chỉnh” .

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 5983/UBND.CN và Công văn số 3532/SKHĐT-DN của Sở Kế hoạch và đầu tư, UBND thị xã Cửa Lò đã kiểm tra thực tế việc thực hiện dự án của chủ đầu tư và có ý kiến tại Công văn số 1504/UBND-ĐT như sau:

“Đồng ý cho phép Công ty CP Golf biển Cửa Lò (Chủ đầu tư dự án) được điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư dự án Tổ hợp sân golf, khách sạn và biệt thự tại thị xã Cửa Lò với nội dung điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án thêm 24 tháng kể từ ngày cấp được chấp nhận điều chỉnh nếu Chủ đầu tư dự án đáp ứng các điều kiện sau:

– Trả lại phần diện tích rộng 152.084,5m khu lâm viên phía Đông đường Bình Minh được UBND tỉnh cho thuê đất tại Quyết định số 225/QĐ.UBND-ĐC ngày 22/6/2009 để UBND thị xã Cửa Lò lập quy hoạch thống nhất, liên hoàn toàn bộ khu lâm viên phía Đông đường Bình Minh cùng với Đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu lâm viên phía Đông đường Bình Minh do thị xã đang triển khai lập quy hoạch.

Đề nghị thu hồi 15,2ha đất bãi biển đã giao cho Golf biển Cửa Lò ảnh 2

Hiện trạng khu vực hơn 15,2 ha bãi biển phía Đông đường Bình Minh mà UBND thị xã Cửa Lò đề nghị thu hồi. Ảnh: Thành Cường

– Chứng minh năng lực tài chính đã bố trí nguồn vốn để thực hiện dự án đúng với tiến độ được gia hạn.

– Lập tiến độ thi công các hạng mục còn lại của dự án (đặc biệt là tòa khách sạn 40 tầng nút giao đường Bình Minh và Đại lộ Vinh – Cửa Lò), cam kết thực hiện theo tiến độ, định kỳ hàng tháng, hàng quý, hàng năm báo cáo tiến độ thực hiện về UBND thị xã và các sở, ban, ngành liên quan để theo dõi, đôn đốc”.

Theo đại diện UBND thị xã Cửa Lò, thời gian qua thị xã đang nỗ lực tạo bước chuyển mới mang tính đột phá thay đổi không gian đô thị, phấn đấu hoàn thành mục tiêu UBND tỉnh giao tại Quyết định số 362/QĐ-UBND ngày 2/2/2020, xây dựng bãi biển Cửa Lò đáp ứng các yêu cầu “Hiện đại, độc đáo, bản sắc, thân thiện và hiệu quả kinh tế cao”. Trong khi đó, dự án tổ hợp Golf, khách sạn, biệt thự của Công ty cổ phần Golf biển Cửa Lò, chiếm diện tích đất lớn, bám nhiều trục đường quan trọng của thị xã. Vì vậy, việc cho ý kiến điều chỉnh tiến độ đối với dự án này là vấn đề cần phải thận trọng, cân nhắc. Ý thức được điều này, trước khi ban hành Công văn số 1504/UBND-ĐT, UBND thị xã đã báo cáo các nội dung liên quan tại phiên họp ngày 27/10 của Ban Thường vụ Thị ủy để các đồng chí trong Ban Thường vụ thảo luận, cho ý kiến.

Vị đại diện UBND thị xã Cửa Lò nói: “Ban Thường vụ Thị ủy đã thảo luận, thống nhất với các ý kiến của UBND thị xã nêu trong Công văn số 1504/UBND-ĐT. Thông báo kết luận cuộc họp của Ban Thường vụ Thị ủy cũng thể hiện rất rõ nội dung này…”.

Xác đáng, cần thiết

Đối với dự án Tổ hợp sân golf, khách sạn, biệt thự tại thị xã Cửa Lò, ngày 30/10/2022, Báo Nghệ An có bài viết “Trong dự án Golf biển Cửa Lò có gì?”. Trong bài viết này, có nêu hiện trạng của Khu vui chơi thể thao – dịch vụ nằm phía Đông đường Bình Minh. Khu vui chơi thể thao – dịch vụ được quy hoạch thực hiện trên khoảng 1km chiều dài bãi biển, có trảng cát dài tuyệt đẹp gắn với rừng phòng hộ phi lao xanh ngút mắt. Vậy nhưng, tìm “đỏ mắt” cũng không thấy dấu vết của cái gọi là “Khu vui chơi thể thao – dịch vụ”. Diện tích hơn 15,2ha bãi biển này gần như bỏ hoang, chỉ có bờ kè, dăm tuyến đường dạo bộ sơ sài và duy nhất một nhà hàng quy mô đầu tư xây dựng chẳng chút tương xứng với tên gọi “Biển Ngọc”!

Đề nghị thu hồi 15,2ha đất bãi biển đã giao cho Golf biển Cửa Lò ảnh 3

Trong khu đất được giao thực hiện Khu vui chơi bãi biển, nhiều năm qua Công ty cổ phần Golf biển Cửa Lò chỉ xây dựng nhà hàng Biển Ngọc. Ảnh: Nhật Lân

Tập hợp hồ sơ liên quan, tại Quy hoạch chi tiết xây dựng Tổ hợp sân Golf, khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng tại thị xã Cửa Lò (UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 476/QĐ-UBND ngày 2/2/2007), khu đất bãi biển phía Đông đường Bình Minh rộng hơn 15,2 ha sẽ trở thành Khu vui chơi bãi biển. Trong Khu vui chơi bãi biển, chủ yếu bố trí cây xanh và thảm cỏ kết hợp với các đường dạo bộ; bố trí một số ki ốt hóng mát và nhà hàng giải khát bằng kết cấu nhẹ hoặc bê tông, với chiều cao 1 tầng, mật độ xây dựng thấp từ 5 – 9% và các công trình trò chơi nước (Wondep Pack) được bố trí sát mép biển. Yêu cầu của UBND tỉnh đối với chủ đầu tư là “tổ chức thực hiện đầu tư theo đúng nội dung quy hoạch xây dựng được duyệt, nếu vi phạm phải chịu trách nhiệm theo quy định hiện hành”.

Ngày 22/6/2009, UBND tỉnh có Quyết định số 225/QĐ.UBND.ĐC về việc cho Công ty cổ phần Golf biển Cửa Lò thuê 152.084,5m2 đất tại xã Nghi Hương, thị xã Cửa Lò. Đến ngày 23/2/2011, UBND tỉnh lập Hợp đồng số 48/HĐ-TĐ cho Công ty cổ phần Golf biển Cửa Lò thuê 152.084,5m2 đất tại xã Nghi Hương, thị xã Cửa Lò, với thời hạn thuê 50 năm, đến hết ngày 22/6/2059.

Điều 1 của Hợp đồng số 48/HĐ-TĐ ghi: “Bên cho thuê đất cho bên thuê khu đất như sau: Diện tích đất thuê 152.084,5m2 tại xã Nghi Hương, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An để sử dụng vào mục đích đất rừng phòng hộ kết hợp kinh doanh dịch vụ sinh thái, Công ty cổ phần Golf biển Cửa Lò chỉ được sử dụng tối đa 20% diện tích đất rừng phòng hộ để xây dựng các công trình phục vụ cho du lịch sinh thái theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt (phần diện tích này Công ty cổ phần Golf biển Cửa Lò không được xây dựng các công trình kiên cố, hạn chế độ cao, không làm ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường; không được xây dựng hàng rào ngăn cách với các khu vực xung quanh để cho nhân dân được đi lại tự do tắm biển và hưởng thụ các dịch vụ công cộng)”.

Còn tại Điều 3 của Hợp đồng số 48/HĐ-TĐ có yêu cầu: “Việc sử dụng đất trên khu đất thuê phải phù hợp với mục đích sử dụng đất ghi trong Điều 1 của Hợp đồng này”.

Đề nghị thu hồi 15,2ha đất bãi biển đã giao cho Golf biển Cửa Lò ảnh 4

Bìa bài viết “Trong dự án Golf biển Cửa Lò có gì?” trên Báo Nghệ An điện tử. Ảnh: Nhật Lân

Kiểm tra thông tin vị đại diện UBND thị xã Cửa Lò trao đổi là chính xác. Ngày 28/10/2022, Thị ủy Cửa Lò ban hành Thông báo số 22 – TB/ThU thông báo kết luận của Ban Thường vụ Thị ủy tại kỳ họp Ban Thường vụ tháng 10 năm 2022, Trong đó, thể hiện Ban Thường vụ Thị ủy Cửa Lò đã thảo luận, thống nhất với các nội dung Công văn số 1504/UBND-ĐT của UBND thị xã Cửa Lò.

Từ hiện trạng 15,2ha đất bãi biển phía Đông đường Bình Minh mà UBND tỉnh đã cho Công ty cổ phần Golf biển Cửa Lò thuê, cùng với các điều khoản trong các văn bản liên quan dẫn ra ở trên, thấy rằng chủ đầu tư đã vi phạm hợp đồng. Vì vậy, kiến nghị xem xét thu hồi phần diện tích đất bãi biển rộng 152.084,5m đã giao cho Công ty cổ phần Golf biển Cửa Lò để lập quy hoạch thống nhất, liên hoàn toàn bộ khu lâm viên phía Đông đường Bình Minh là hoàn toàn xác đáng!.

Nguồn: Nhật Lân – Báo Nghệ An