Đấu tranh bảo vệ chủ quyền của Việt Nam: Mềm dẻo nhưng không nhân nhượng (bài 2)

Đăng ngày 27/05/2014


QĐND – 
Cùng với giọng điệu rêu rao: “Việt Nam nhu nhược trong thực hiện chủ trương, chính sách và triển khai các biện pháp bảo vệ Tổ quốc”, những ý kiến xuyên tạc, không thiện chí còn cho rằng: “Phần đông người dân Việt Nam, nhất là giới trẻ đang có biểu hiện thờ ơ chính trị, không chủ động xuống đường biểu tình, gây áp lực buộc chính quyền sử dụng quân đội bảo vệ Tổ quốc…”.

%image_alt%

Tuổi trẻ Việt Nam hướng về biển, đảo quê hương. Ảnh minh họa/TTXVN 

Một bài viết được trang mạng BBC Vietnamese dẫn đăng, có đoạn: “Xin đừng để sự nhu nhược của những cá nhân trở thành sự bạc nhược của cả một dân tộc”. Họ còn diễn giải: “Trước nguy cơ bành trướng của Trung Quốc, tuổi trẻ Việt Nam chỉ tham gia biểu tình lai rai, như thể đó là một sinh hoạt bình thường của tuổi trẻ và người dân vậy”. 

Nội dung của bài viết trên không có mục đích gì khác là kích động sự manh động, tâm lý bột phát, nông nổi của tuổi trẻ… Thế nhưng, những người viết không thể ngờ rằng, nhân dân Việt Nam nói chung, tuổi trẻ Việt Nam nói riêng không chỉ yêu Tổ quốc, mà còn biết yêu Tổ quốc theo đúng nghĩa, đúng cách.

Cơ sở của việc thể hiện tình yêu nước đúng cách có lẽ xuất phát từ truyền thống yêu nước của một dân tộc đã trải qua bao cuộc trường chinh chống giặc ngoại xâm. Cùng với đó, dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, tuổi trẻ Việt Nam được trang bị đầy đủ về kiến thức bảo vệ Tổ quốc. Ngay từ khi là học sinh tiểu học, các em thiếu nhi đã thuộc lòng 5 điều Bác Hồ dạy, trong đó lời dạy đầu tiên là: “Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào”. Quá trình học lên THCS, THPT cho đến trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học…, học sinh, sinh viên được trang bị kiến thức quốc phòng một cách cơ bản. Đến khi đủ tuổi công dân, mọi thanh niên đều ý thức trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ quân sự, tham gia bảo vệ Tổ quốc… Cũng bởi vậy mà thanh niên Việt Nam hiểu mình nên làm việc gì có lợi cho Tổ quốc, cho dân tộc, không nên làm điều gì gây ảnh hưởng, hoặc làm phương hại đến lợi ích quốc gia. Tuổi trẻ Việt Nam không a dua theo những người lợi dụng biểu tình để gây rối, vì họ thấy rõ bản chất và mục đích xấu của những kẻ chủ mưu tổ chức những cuộc xuống đường “mượn danh lòng yêu nước” để chống phá Đảng, Nhà nước, gây mất ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, làm xấu đi hình ảnh đất nước và con người Việt Nam trong con mắt bạn bè quốc tế… Những vụ việc đáng tiếc xảy ra mới đây ở Đồng Nai, Bình Dương, Hà Tĩnh… là những bài học để chúng ta nhận thức đầy đủ hơn về tác hại của cách thể hiện lòng yêu nước không đúng cách (!)

Lịch sử đấu tranh của dân tộc Việt Nam cũng cho thấy: Khi có thù trong, giặc ngoài thì nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của chính quyền là phải ổn định được bên trong, mới tập trung sức mạnh, toàn tâm, toàn ý đánh giặc ngoài. Nếu không ổn định được xã hội trong nước, không tạo sự đoàn kết thống nhất một lòng thì tất yếu đất nước sẽ bị ngoại bang xâm chiếm. Hơn nữa, trong thời điểm hiện tại, chúng ta không chỉ lo đấu tranh với hành động xâm chiếm, vi phạm nghiêm trọng thềm lục  địa và vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam của phía Trung Quốc, mà còn đề phòng, ngăn chặn các hành động chống phá của các thế lực thù địch, phản động. Lịch sử của Đảng và dân tộc cho thấy, với hệ tư tưởng đối lập với lợi ích của nhân dân Việt Nam, nhất là thái độ cay cú trước sự phát triển lớn mạnh về mọi mặt của đất nước ta những thập niên qua, các thế lực và lực lượng thù địch luôn tìm mọi cách phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, lợi dụng các mâu thuẫn xã hội, kích động và châm lên từ bên trong các “ngòi nổ” gây mất an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tiến đến các vụ bạo loạn chính trị… Đó là những bài học xương máu mà mỗi công dân Việt Nam cần sáng suốt nhận thức rõ để hành động đúng. 

Nhận thức đầy đủ những vấn đề đó, tuổi trẻ và nhân dân Việt Nam luôn có đủ sức đề kháng để miễn dịch trước sự lôi kéo, dụ dỗ của những thành phần phản động. Thậm chí, ở một tâm thế khác, tuổi trẻ Việt Nam biết lên kế hoạch bảo vệ Tổ quốc mình. Thanh niên, sinh viên đã tổ chức các hoạt động phản đối hành động vi phạm chủ quyền Việt Nam của Trung Quốc một cách rộng khắp, đông đảo cả ở trong và ngoài nước, nhưng đó là cách đấu tranh có văn hóa, có tổ chức và tuân thủ pháp luật. Đó là hoạt động nhằm gửi đến cộng đồng thế giới thông điệp hòa bình, mong muốn nhân loại tiến bộ đứng về phía chính nghĩa; tạo sức ép buộc Trung Quốc rút ngay giàn khoan Hải Dương 981 khỏi thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Nói một cách khác, đó là cách đấu tranh không làm phức tạp tình hình chính trị nội bộ bên trong, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đó cũng chính là điều kiện tiền đề cho xây dựng nội lực từ bên trong, tạo sức mạnh bảo vệ Tổ quốc. Lòng yêu nước ai cũng có nhưng không phải cứ hét lên thật to hai từ “yêu nước” mới khẳng định mình là người yêu nước. Tuổi trẻ Việt Nam thấu hiểu sâu sắc chân lý đó, bởi họ là con cháu của một dân tộc đã trải qua biết bao cuộc trường chinh gian khổ, mất mát, hy sinh để giữ vững độc lập chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ. Cũng bởi vậy mà trong thời điểm hiện tại, tuổi trẻ Việt Nam luôn biết cách tập trung, cần mẫn thực hiện phần việc mà xã hội giao phó, để góp phần trí tuệ, sức lực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đã có biết bao người con ưu tú Việt Nam ngã xuống khi đang tuổi thanh xuân để bảo vệ bờ cõi, biển đảo thân yêu Tổ quốc. Và nơi biển, đảo xa xôi, bao công dân trẻ tuổi đang kiên định, vững vàng canh trời, canh biển. Rồi bao thanh niên, cô giáo, bác sĩ… tuổi đôi mươi xung phong tình nguyện đến các vùng biển, đảo lao động, công tác. Họ được nâng bước, tiếp sức bởi triệu triệu con tim, khối óc tuổi trẻ Việt Nam hướng chung theo một mệnh lệnh: Bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Những ngày qua, trước thái độ hung hăng, hăm dọa từ Trung Quốc, hành động xử trí của cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, Kiểm ngư Việt Nam cho thấy rõ bản lĩnh, trí tuệ, sự bình tĩnh và tỉnh táo, tinh thần chấp hành nghiêm chủ trương của Đảng, Nhà nước; quyết không khiêu khích và mắc mưu khiêu khích. Lợi ích cao nhất lúc này là giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn trên Biển Đông.

Để phát huy cao nhất sức mạnh đại đoàn kết dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt tạo sự đồng thuận cao đối với chủ trương sử dụng mọi biện pháp đấu tranh phù hợp với luật  pháp quốc tế để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, Đảng và Nhà nước ta đã chủ động thông tin về vụ việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam, khẳng định ý chí quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta sử dụng mọi biện pháp cần thiết và phù hợp để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của quốc gia dân tộc. Từ ngày 2-5-2014 đến nay, tất cả các tờ báo Đảng; các tờ báo là cơ quan ngôn luận của tuổi trẻ Việt Nam như: Tuổi trẻ, Thanh niên và nhiều phụ san, báo điện tử, báo mạng khác đã đưa tin, đăng tải kịp thời, cập nhật, chính xác, nóng hổi về tất cả các vấn đề, sự kiện liên quan đến sự việc Trung Quốc xâm phạm  vùng  đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam. Truyền thông và báo chí trở thành một kênh đấu tranh hữu hiệu, vạch trần, làm rõ những sai trái của Trung Quốc, kêu gọi sự ủng hộ chính nghĩa của cộng đồng quốc tế, tạo sức mạnh dư luận phê phán hành động gây hấn, làm căng thẳng tình hình Biển Đông, đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải trên vùng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển của Việt Nam. Tuy phía Trung Quốc vẫn bất chấp sự phê phán của công luận, tiếp tục gia tăng các hoạt động gây hấn và khiêu khích, nhưng chúng ta vững tin rằng, khi cả dân tộc chung sức, chung lòng, triệu người như một, kiên trì và bền bỉ đấu tranh, nhất định cuộc đấu tranh chính nghĩa của Việt Nam sẽ chiến thắng. Sức mạnh Việt Nam có tự ngàn đời và đang được nhân lên chính là Đoàn kết và Chính nghĩa. 

Bài 3: Chính nghĩa nhất định thắng

NGUYỄN TẤN TUÂN-Báo Quân đội nhân dân