Đảo Lan Châu bị bê tông hóa: Đã từng có cảnh báo!

Đăng ngày 28/06/2023

 

 

 

Đây là những câu, từ được nhấn mạnh tại Thông báo số 156-TB/ThU của Thị ủy Cửa Lò, sau phiên làm việc của Thường trực Thị ủy với Công ty cổ phần Song Ngư Sơn, chủ đầu tư dự án “Quần thể du lịch sinh thái, biệt thự nghỉ dưỡng, khu vui chơi thể thao, giải trí Lan Châu – Song Ngư” hồi tháng 1/2022.

Sở dĩ phiên làm việc của Thường trực Thị ủy Cửa Lò với Công ty cổ phần Song Ngư Sơn được tổ chức là bởi thị xã Cửa Lò được UBND tỉnh giao nhiệm vụ theo dõi, đôn đốc Công ty cổ phần Song Ngư Sơn tập trung triển khai hoàn thành dự án “Quần thể du lịch sinh thái, biệt thự nghỉ dưỡng, khu vui chơi thể thao, giải trí Lan Châu – Song Ngư” (Văn bản số 6179/UBND-CN) ngày 25/8/2021 về việc kiểm tra, xử lý các dự án chậm tiến độ trên địa bàn). Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Thị ủy, UBND thị xã Cửa Lò đều đã tổ chức các buổi làm việc với chủ đầu tư để đánh giá công tác đầu tư, đôn đốc tiến độ dự án. Riêng Thường trực Thị ủy Cửa Lò, ngày 6/1/2022 tổ chức buổi làm việc Công ty cổ phần Song Ngư Sơn; đến ngày 13/1/2022 thì ban hành Thông báo số 156-TB/ThU.

Dự án Quần thể du lịch sinh thái, biệt thự nghỉ dưỡng, thể thao, vui chơi giải trí Lan Châu - Song Ngư nhìn từ trên cao.
Dự án Quần thể du lịch sinh thái, biệt thự nghỉ dưỡng, thể thao, vui chơi giải trí Lan Châu – Song Ngư nhìn từ trên cao.

Tại Thông báo số 156-TB/ThU, Thường trực Thị ủy Cửa Lò có những ghi nhận về vai trò của chủ đầu tư. Đó là có tinh thần, mục tiêu, ý tưởng đầu tư xây dựng đảo Lan Châu thành “khu du lịch biển độc đáo, khu nghỉ dưỡng biển cao cấp, thành điểm nhấn trong tổng thể du lịch của thị xã”; việc triển khai đầu tư một số công trình hạng mục của dự án để khai thác, kinh doanh, bước đầu đã hoàn thành một số hạng mục và tạo việc làm cho một số lao động trên địa bàn; đồng thời, chia sẻ với những khó khăn mà chủ đầu tư phải đối diện trong thời gian thực hiện dự án.

Nhưng Thường trực Thị ủy Cửa Lò nhận thấy việc thực hiện dự án đang có những tác động xấu đến cảnh quan môi trường biển, nhất là với danh thắng đảo Lan Châu nên đã có nhận xét: “Quá trình triển khai thực hiện dự án vẫn còn những hạn chế, bất cập. Đảo Lan Châu là một địa danh đẹp, nằm vị trí đắc địa của biển Cửa Lò nhưng các công trình đầu tư chưa đồng bộ và chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế; một số nét đẹp nguyên sơ, tự nhiên vốn có tại đây bị phá vỡ, bê tông hóa; công tác chỉnh trang, trang trí, vệ sinh môi trường chưa đảm bảo; tiến độ thực hiện dự án chậm, hiện mới chỉ thực hiện được một số hạng mục (tỉnh và thị xã đã có văn bản đôn đốc nhà đầu tư hoàn thành dự án)…”.

Vì vậy, tại Thông báo số 156-TB/ThU của Thường trực Thị ủy Cửa Lò đã yêu cầu Công ty cổ phần Song Ngư Sơn phải chú trọng việc bảo tồn, giữ gìn vẻ đẹp hoang sơ, tự nhiên vốn có của đảo Lan Châu. Đặc biệt quan tâm về kiến trúc, đầu tư trang trí cho các hạng mục trên đảo như Mộ tiên, Lầu Nghinh Phong, nhà hàng… đảm bảo tiêu chí sáng – sạch – đẹp quanh năm của điểm du lịch sinh thái. Tuân thủ nghiêm túc quy hoạch đã được phê duyệt. Trong đó, cần lưu ý không xâm lấn biển, không phá vỡ, điều chỉnh dòng chảy, không bê tông hóa, không xâm lấn các điểm, chốt quân sự làm ảnh hưởng đến các công trình quốc phòng trên đảo.

Kè biển và nhà hàng xây dựng không đúng quy hoạch.
Kè biển và nhà hàng xây dựng không đúng quy hoạch.

Chủ động phối hợp với các phòng, ban và địa phương liên quan trong việc bố trí bến bãi để tổ chức, hướng dẫn cho bà con tham gia hoạt động thuyền thúng đảm bảo mỹ quan, trật tự đô thị, công tác vệ sinh môi trường, với quy định khung giờ hoạt động cụ thể; đồng thời nâng cao chất lượng hoạt động, hình thức của các phương tiện đảm bảo tiêu chí: đây vừa là nơi họp chợ truyền thống, khu vực neo đậu tàu thuyền, là điểm check-in, vừa là bãi tắm đẹp. Phối hợp Phòng Quản lý đô thị thị xã khảo sát thực địa, thực hiện việc lấy ý kiến, kinh nghiệm của các bậc cao niên, người dân bản địa, đánh giá tác động dòng chảy, môi trường… để nghiên cứu phương án làm cầu ra đảo (đảm bảo giữ gìn, tôn trọng cấu trúc tự nhiên của bán đảo Lan Châu).

Quan tâm đảm bảo công tác vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị, trật tự an toàn cho du khách, chất lượng nguồn nhân lực phục vụ du lịch. Quan tâm đầu tư, nâng cấp xây dựng cơ sở vật chất, chất lượng dịch vụ ở tất cả các nội dung: ẩm thực, bến tàu, vận chuyển khách, khách sạn… phải đạt chuẩn, chuyên nghiệp, xứng tầm…

Để Công ty cổ phần Song Ngư Sơn thực hiện nghiêm những nội dung nêu trên, tại Thông báo số 156-TB/ThU, Thường trực Thị ủy Cửa Lò cũng có những chỉ đạo UBND thị xã và UBND hai phường Nghi Thủy, Thu Thủy phải tăng cường công tác quản lý Nhà nước, thường xuyên kiểm tra, giám sát và quan tâm, phối hợp với doanh nghiệp trong quá trình thực hiện dự án; đồng hành cùng chủ đầu tư trong quá trình thực hiện các hạng mục của dự án còn lại…

Khối công trình cầu thang máy và tuyến đường lên nhà hàng trên đảo Lan Châu vi phạm quy hoạch.
Khối công trình cầu thang máy và tuyến đường lên nhà hàng trên đảo Lan Châu vi phạm quy hoạch.

Ở phần cuối bài viết “Đừng bê tông hóa đảo ngọc Lan Châu” đăng tải trên báo Nghệ An số ra ngày 26/6/2023, chúng tôi có thông tin việc UBND thị xã Cửa Lò đang xây dựng báo cáo tiến độ; những tồn tại; bất cập của dự án “Quần thể du lịch sinh thái, biệt thự nghỉ dưỡng, khu vui chơi thể thao, giải trí Lan Châu – Song Ngư”; kiến nghị, đề xuất…

Mới đây, PV Báo Nghệ An đã được UBND thị xã Cửa Lò cho tiếp cận bản báo cáo này. Theo đó, báo cáo có thông tin chi tiết lịch sử dự án, tiến độ thực hiện, những tồn tại bất cập… Vì hầu hết những nội dung này đã có tại bài viết “Đừng bê tông hóa đảo ngọc Lan Châu”, xin không nhắc lại. Chỉ thông tin thêm, Dự án “Quần thể du lịch sinh thái, biệt thự nghỉ dưỡng, khu vui chơi thể thao, giải trí Lan Châu – Song Ngư” từng đã được UBND tỉnh cho gia hạn tiến độ đến năm 2020 theo Văn bản số 118/UBND-CN ngày 8/1/2019. Đến thời điểm hiện nay, dự án đã hết tiến độ được gia hạn nhưng chưa hoàn thành; một số hạng mục công trình xây dựng không đúng theo quy hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Những biên bản xác lập lỗi phạm của Công ty cổ phần Song Ngư Sơn.
Những biên bản xác lập lỗi phạm của Công ty cổ phần Song Ngư Sơn.

Vì vậy, để xử lý những tồn tại, bất cập, UBND thị xã Cửa Lò đã báo cáo UBND tỉnh đưa dự án vào danh mục các dự án chậm tiến độ cần kiểm tra xử lý trong năm 2023; lên kế hoạch thực hiện một số biện pháp xử lý theo thẩm quyền; đồng thời, đề xuất cơ quan cấp trên có thẩm quyền xem xét, xử lý một số nội dung liên quan.

Cụ thể là, UBND thị xã Cửa Lò sẽ thực hiện kiểm tra, xác định rõ diện tích các hạng mục của dự án theo quyết định đầu tư và quy hoạch; kiên quyết yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ các công trình, hạng mục xây dựng sai quy hoạch, lấn chiếm bãi biển; yêu cầu chủ đầu tư thi công các hạng mục công trình chưa đầu tư xây dựng, và thực hiện điều chỉnh lại các hạng mục công trình đã xây dựng không đúng quy hoạch; yêu cầu chủ đầu tư chấp hành, tham gia đầy đủ đối với việc triển khai các chủ trương, hoạt động của thị xã, phường và các hoạt động du lịch liên quan, giáp ranh với dự án.

Đề nghị UBND tỉnh xem xét, điều chỉnh quy hoạch theo hướng xóa bỏ các hạng mục Bungalow nghỉ dưỡng (11 căn) xung quanh bãi đá đảo Lan Châu; yêu cầu nhà đầu tư giao lại một phần diện tích bao gồm đường vào, bến thuyền, quảng trường và bãi đậu xe phía Nam, mặt nước khu vực phía Nam đảo Lan Châu để tích hợp với Tổng thể quy hoạch lâm viên phía Đông đường Bình Minh; đề nghị các sở, ban ngành cấp tỉnh hỗ trợ, phối hợp với UBND thị xã Cửa Lò trong việc đôn đốc, yêu cầu nhà đầu tư thực hiện hoàn thành các hạng mục chưa triển khai thực hiện và điều chỉnh, tháo dỡ các hạng mục xây dựng sai quy hoạch.

Đảo Lan Châu nhìn từ trên cao.
Đảo Lan Châu nhìn từ trên cao.