Đảm bảo vệ sinh môi trường để phục vụ du lịch Cửa Lò 2015

Đăng ngày 16/04/2015

Riêng năm 2014, Cửa Lò đã đón và phục vụ trên 2 triệu 250 ngàn lượt khách (tăng  6,1% so với năm 2013); Trong đó khách lưu trú đạt 1 triệu 345 ngàn lượt, khách quốc tế đạt 5.500 lượt. Doanh thu từ các hoạt động dịch vụ, du lịch đạt 1.730 tỷ đồng. Đặc biệt, ngày 25/12/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 2355 công nhận Cửa Lò thành đô thị du lịch biển đầu tiên của cả nước. Niềm vui này sẽ tạo động lực cho thị xã thi đua hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong thời gian tới.

Trụ sở cty MT

Trụ sở Công ty cổ phần du lịch-dịch vụ môi trường Cửa Lò

Trụ so Cty MT

Để tô thắm thêm vẻ đẹp cho đô thị du lịch biển, thị xã đang huy động các nguồn lực đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch. Thị xã cũng chỉ đạo, động viên các doanh nghiệp, người dân đầu tư nâng cấp cơ sở kinh doanh của mình nhằm tạo bộ mặt phố phường kahng trang, sạch đẹp. Đồng thời, khuyến khích các doanh nghiệp, cá nhân phát triển các loại hình dịch vụ, các sản phẩm mới phục vụ du lịch. Thị xã còn tăng cường công tác quản lý nhà nước, chỉnh trang đô thị và triển khai một số biện pháp, kế hoạch thúc đẩy du lịch phát triển. Trước mắt là tập trung hoàn thiện các phần việc cho lễ hội du lịch Cửa Lò khai trương mùa du lịch mới 2015 tổ chức vào tối 30 tháng 4 này.

Rq mtr

 

Một trong những việc đòi hỏi các cơ quan, ban ngành, địa phương, doanh nghiệp cá nhân làm du lịch trên địa bàn thực hiện nghiêm túc đó là đảm bảo vệ sinh môi trường. Theo đó, Ban quản lý các dự án đầu tư thị xã phải chỉ đạo các đơn vị thi công những công trình trong khu vực du lịch phải hoàn thành công việc trước 15/4. Các trường hợp xa khu vực du lịch, Ban quản lý accsdwj án đầu tư thị xã phải chỉ đạo sát sao đơn vị thi công có phương án vận chuyển vật liệu phù hợp đảm bảo cho hoạt động du lịch. Trong đó chú ý đến thời gian vận chuyển vật liệu, phương tiện chuyên chở vật liệu được che chắn kỹ, đảm bảo an toàn giao thông. Các đơn vị thi công phải tổ chức tổng dọn vệ sinh và vận chuyển rác thải xây dựng đổ đúng địa điểm quy định.

Xe moi truong

 

Đối với Ban quản lý đô thị phải chỉ đạo các đơn vị thi công những công trình mình quản lý xong trước 15/4, sau đó tổ chức tổng dọn vệ sinh, thu gom rác chuyển đúng nơi quy định. Đồng thời, phối hợp với Đội quản lý trật tự đô thị, UBND các phường tiến hành giải phóng các trường hợp đổ vật liệu xây dựng trong lòng, lề đường và các trường hợp vận chuyển vật liệu hư hỏng cơ sở hạ tầng.

Còn UBND các phường phải thông báo cho các khách sạn, nhà hàng, ki ốt và hộ gia đình hoàn thành công việc thi công xây dựng trước 15/4/2015, đồng thời tổ chức tổng dọn vệ sinh môi trường xung quanh công trình, nhà hàng, khách sạn vận chuyển rác thải đổ đúng nơi quy định. Không để vaattj liệu trong lòng, lề đường gây mất an toàn giao thông và mỹ quan đô thị. UBND các phường còn phải thông báo thời gian, địa điểm tập kết rác thải sinh hoạt trên tuyến đướng Bình Minh để các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình biết và chấp hành nghiêm túc.

Đối với Đội quản lý trật tự đô thị phân công cán bộ phụ trách từng phường, từng địa bàn để tăng cường thanh tra, kiểm tra nhắc nhớ, xử phạt. Nếu các trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo Nghị Định số 179/2013/NĐ-CP ngày 14 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Sau ngày 20/4/2015, Phòng tài nguyên và môi trường thị xã, phối hợp với Phòng quản lý đô thị tiến hành kiểm tra việc chỉ đạo thực hiện của các đơn vị và tổng hợp báo cáo UBND thị xã.

Đài TTTH thị xã, Đài TT các phường cũng như các ban ngành, địa phương liên quan tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhân dân, các doanh nghiệp thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh môi trường.

Mùa du lịch mới 2015 đang đến gần, các địa phương, cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp và người dân cần nêu cao tinh thần tự giác, ý thức trách nhiệm xây dựng thị xã xanh, sạch, đẹp.  Bởi môi trường trong lành, cảnh quan sạch đẹp là một trong những yếu tố quan trọng thu hút khách du lịch đến với Cửa Lò. Ngoài ra, làm tốt công tác vệ sinh môi trường còn góp phần đảm bảo sức khỏe cho người dân trên địa bàn. 

                             Hữu Lương